0351 3588 588

Tiếp tục triển khai nghiêm ngặt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 trên địa bàn

24/02/2020 19:31
Chiều 24/2, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh tổ chức hội nghị họp bàn công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Bùi Quang Cẩm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì hội nghị.
Dự hội nghị có các đồng chí: Trần Đức Thuần, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hà Thị Minh Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; thành viên BCĐ phòng chống dịch Covid- 19 tỉnh.
 

Đồng chí Bùi Quang Cẩm, Tỉnh ủy viên, PCT UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Minh cho biết: Tại Việt Nam, đến 8 giờ ngày 24/2 đã ghi nhận 16 trường hợp xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại 5 tỉnh, thành phố; số trường hợp bình phục là 15. 

Tính đến thời điểm này, Hà Nam vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với virus corona. Toàn tỉnh đã giám sát và theo dõi, cách ly y tế đối với 188 trường hợp  tiếp xúc gần với các trường hợp nghi mắc bệnh và quản lý, cách ly tại cộng đồng đối với 261 trường hợp là người Trung Quốc, người nước ngoài, người Việt Nam từ vùng dịch trở về.

Hiện tại, đang cách ly, theo dõi sức khỏe hàng ngày 8 người. Trong đó 2 trường hợp tại Công ty TNHH JY Việt Nam, xã Thanh Nguyên, Thanh Liêm và 6 trường hợp (Kim Bảng 1, Phủ Lý 3, Lý Nhân 1, Duy Tiên 1).

Theo lãnh đạo Sở Y tế, tình hình dịch bệnh đang có xu hướng lan rộng và bùng phát ở một số quốc gia phát triển ngoài Trung Quốc như Hàn Quốc, Nhật Bản, Italia, Iran...

Riêng tại Hàn Quốc, số ca mắc mới trong 2 ngày gần đây đang có xu hướng gia tăng nhanh. Đến 7h ngày 24/2 đã có 763 người mắc, 7 người tử vong tập trung tại 2 địa phương là TP Daegu và tỉnh Gyeongsangbuk.

Tại Nhật Bản có 147 trường hợp mắc, 1 trường hợp tử vong. Đây là thách thức trong việc kiểm soát dịch bệnh đối với các nước khác trong khu vực.

Điều đáng lo ngại là số người lao động có quốc tịch tại Hàn Quốc và Nhật Bản đang sinh sống và làm việc tại tỉnh có số lượng khá nhiều, do đó việc quản lý và theo dõi sức khỏe của nhóm người này trong thời gian tới gặp rất nhiều khó khăn.

Số liệu do Ban quản lý KCN tỉnh cung cấp đến 11h30 ngày 24/2, toàn tỉnh có 68 doanh nghiệp Nhật Bản, 106 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại các KCN với tổng số lao động là 739 người lao động.

Thêm vào đó, thời gian gần đây một số người có quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh vào nước ta từ nước khác. Do đó, cần khai báo cụ thể, trung thực thời gian đã cách ly hoặc thời gian lưu trú ở nước khác trước khi vào Việt Nam để có biện pháp xác định thời gian cách ly phù hợp. Ngoài ra, vẫn còn những phản ánh, tin đồn thiếu chính xác tới các cơ quan chuyên môn nên ảnh hưởng rất lớn đến công tác phòng, chống dịch. Trang thiết bị vật tư phòng chống dịch chưa mua kịp dù kinh phí đã được duyệt do giá cả tăng cao nên ngành Y tế chưa thương thảo được với các đơn vị cung cấp.

 

Ông Lê Quang Minh, Giám đốc Sở Y tế trình bày báo cáo tại hội nghị

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế cũng đề nghị: Thời gian tới, Sở LĐ-TB&XH, BQL các KCN tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công an tỉnh, chính quyền các cấp tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế cập nhật kịp thời các trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam đến từ hoặc đi qua các vùng có dịch, đặc biệt là từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc thông báo tới cơ quan y tế. Các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị và chính quyền địa phương rà soát, quản lý, theo dõi sức khỏe và hướng dẫn cách ly y tế đối với người có quốc tịch tại các địa phương có thông báo dịch hoặc đi qua vùng có dịch đến tỉnh mà chưa qua 14 ngày. Cùng đó, tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác phối hợp giữa các địa phương, đơn vị trong triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 nhất là công tác tuyên truyền, phát hiện, xử lý thông tin liên quan đến dịch bệnh…

Trên cơ sở ý kiến phát biểu của các sở, ngành chức năng, kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Quang Cẩm ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, ngành trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng chí cũng đề nghị ngành Y tế phối hợp với các ngành, huyện, thành phố, thị xã nắm chắc tình hình diễn biến dịch bệnh, tác động của dịch bệnh trên địa bàn tỉnh để tham mưu với BCĐ chỉ đạo kịp thời, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu thực tế. 

Cùng với đó, tập trung ưu tiên chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó với các tình huống theo phương châm 4 tại chỗ; Đưa ra mức độ cảnh báo về dịch bệnh trên địa bàn đối với người dân. Phối hợp Sở LĐ-TB&XH, BQL các KCN tỉnh, Công an tỉnh, các huyện, thành phố, thị xã nắm tình hình, giám sát sức khỏe NLĐ nước ngoài, đặc biệt là người Hàn Quốc, Nhật Bản, người nước ngoài đến từ hoặc đi qua các vùng có dịch. Tăng cường tuyên truyền đến chủ doanh nghiệp là người nước ngoài để thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, cập nhật thường xuyên, liên tục tình hình diễn biến dịch bệnh cũng như khuyến cáo người dân các biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

Ngành GD&ĐT bám sát chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, chủ động nắm chắc tình hình dịch bệnh trong học sinh, sinh viên, giáo viên, tham mưu cho tỉnh để chỉ đạo cho học sinh tiếp tục nghỉ học hay đi học trở lại vào ngày 2/3.

Công an tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, BQL các KCN tỉnh kiểm soát chặt chẽ việc cấp phép cho người lao động nước ngoài.

Sở VH-TT&DL bám sát chỉ đạo của Bộ về việc dừng tổ chức các lễ hội; rà soát, kiểm tra sơ bộ lượng khách nước ngoài lưu trú tại các khách sạn, nhà hàng để thực hiện các yêu cầu về khai báo y tế. Thực hiện công tác hiến máu nhân đạo theo kế hoạch bảo đảm các điều kiện an toàn cho các tình nguyện viên tham gia hiến máu. Sở LĐ-TB&XH nắm bắt, tổng hợp lao động của tỉnh đang làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản, theo dõi cập nhật những người lao động Việt Nam từ Hàn Quốc trở về...
TT
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam