0867.238.238

Tìm chỗ đứng cho nghề trồng dâu nuôi tằm

10/09/2015 08:30
Vẫn có đầu ra ổn định, thu nhập tương đối cao nhưng nhiều người dân ở vùng trồng dâu nuôi tằm lại không thể đeo bám nghề. Bỏ nghề một cách bất đắc dĩ vì nhiều lý do, Đâu là nguyên nhân của thực trạng trên, phóng sự dưới đây xin chuyển đến quý vị và các bạn!
14.jpg

Ở tuổi xưa nay hiếm gia đình ông Hoàng Văn Bào và bà Hoàng Thị Dúc thôn An Mông 2 xã Tiên Phong huyện Duy Tiên vẫn miệt mài bên những nong tằm . Nuôi tằm không kén người chăm,bất kể ai nuôi cũng được, một lứa tằm nuôi 2 vòng trứng mất khoảng 20-22 ngày , cho thu khoảng 30 – 35 kg kén, giá bán kén bình quân là 70-90 nghìn đồng/kg, 1 năm thường nuôi từ 8-10 lứa tằm, nếu nuôi tốt có thể đạt 12 lứa. Nếu 12 lứa thành công thì mỗi năm cho thu khoảng trên dưới 30 triệu đồng.

13.jpg

Xã Tiên Phong huyện Duy Tiên từng được biết đến là vùng trồng dâu trọng điểm của tỉnh những năm trước kia, nhưng bây giờ trồng dâu nuôi tằm không còn là thế mạnh trong phát triển kinh tế của xã. Những bãi dâu xanh non một thời giờ được thay bằng những vùng ngô lai, Những người chăn tằm kéo kén trong xã chỉ còn đếm được trên đầu ngón tay. Qua tìm hiểu thực tế diện tích trồng dâu của xã giảm và hộ nuôi tằm ngày một thu hẹp có nhiều nguyên nhân như  lao động trẻ tại địa phương đã đi làm tại các khu công nghiệp, và cây dâu trồng xen với các cây trồng khác thường xuyên bị ảnh hưởng của thuốc BVTV nên người chăn tằm phải bỏ nghề một cách bất đắc dĩ. Nhiều hộ dân khi được hỏi vẫn nhìn nhận đúng đắn, trồng dâu nuôi tằm tuy vất vả nhưng là nghề cho hiệu quả kinh tế cao, nếu quy hoạch được vùng trồng dâu sẽ vẫn muốn bám nghề. Về phía HTXDVNN đang rất trăn trở nhưng quả thực chưa tìm được hướng đi để khôi phục lại nghề truyền thống này.

11.jpg

Đối với xã Văn Lý (Lý Nhân), một trong những nơi nghề trồng dâu nuôi tằm một thời phát triển rất mạnh giờ vẫn duy trì được 8,5 ha dâu và khoảng 50 hộ thường xuyên nuôi tằm. Tại xã vẫn còn được 1 hộ thu mua kén ươm tơ xuất bán ra bên ngoài. Theo tính toán của ông Đỗ Văn Tiến, Giám đốc HTX Nông nghiệp Văn Lý, Mỗi sào đất trồng dâu nuôi tằm hiện nay cho giá trị khoảng 10 triệu đồng/năm, như vậy 1 ha đạt hơn 270 triệu đồng/năm, có thể so sánh được với trồng 2 vụ lúa và vụ đông trồng dưa chuột xuất khẩu. Nhưng, nghề trồng dâu nuôi tằm lại không phải tiếp xúc nhiều với các loại thuốc bảo vệ thực vật. Không những thế, tận dụng được gần như mọi đối tượng lao động, kể cả những người già hay trẻ nhỏ cho công việc hái dâu, cho tằm ăn. Bình thường, một lứa tằm 21 ngày chỉ bận khoảng 7 ngày cuối lúc tằm ăn rỗi phải hái dâu và cho ăn nhiều.

12.jpg

Theo số liệu của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, hiện nay diện tích trồng dâu nuôi tằm của cả tỉnh còn khoảng 15 ha, tập trung tại HTX Tiên Phong Duy Tiên;  xã Văn Lý, thôn Do Đạo xã Nhân Thịnh huyện Lý Nhân, giảm rất nhiều so với trước đây.Có một nghịch lý, nghề trồng dâu nuôi tằm tận dụng tốt được lao động, cho hiệu quả kinh tế cao, nhưng diện tích trồng dâu và số hộ nuôi tằm ngày càng thu hẹp. Tại các địa phương có nghề trồng dâu, nuôi tằm truyền thống nhiều hộ dân muốn quay trở lại với nghề này. Vấn đề chính đặt ra cho các địa phương cần quy hoạch lại vùng trồng dâu nuôi tằm như thế nào. Để nghề trồng dâu nuôi tằm được khôi phục và phát triển rất cần sự quan tâm của các cấp, các ngành, nhất là những ngành chuyên môn, đặc biệt là chính quyền địa phương bằng cơ chế hỗ trợ ban đầu cho người dân, tạo điều kiện tốt nhất để người dân phát triển kinh tế, đồng thời cũng là bảo tồn và gìn giữ làng nghề truyền thống địa phương./.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam