0867.238.238

Tỉnh ủy làm việc với đoàn công tác của Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam

08/10/2015 14:24
Sáng ngày 8/10, Tỉnh ủy Hà Nam đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam về thực hiện Kết luận số 19 của Ban Bí thư và Chỉ thị số 08 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội Luật gia Việt Nam trong giai đoạn mới.

DSC_3711.jpg
Đ/c Phạm Tư lành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc

Trong những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Nam đã lãnh đạo, chỉ đạo Hội Luật gia tỉnh Hà Nam thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của BCH Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, đặc biệt là chỉ đạo thực hiện Kết luận số 19 ngày 23/5/2012 của Ban Bí thư và Chỉ thị số 08 ngày 24/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho hội viên Hội luật gia trong tỉnh được quan tâm; công tác phát triển tổ chức hội được củng cố và tăng cường, từng bước đi vào nề nếp, có sự cải tiến, đa dạng các hình thức sinh hoạt. Đến nay trên địa bàn tỉnh đã thành lập được 6 Chi hội huyện, thành phố; 35 chi hội xã, phường, thị trấn. Bên cạnh đó, các chi hội trực thuộc ở các cơ quan tư pháp cũng được thành lập. Hiện nay tổng số hội viên của các cấp hội là 568 người.

DSC_3709.jpg
Đ/c Lê Thị Liên, Giám đốc Sở Tư pháp, đại diện Hội Luật gia tỉnh Hà Nam trình bày Báo cáo kết quả thực hiện Kết luận số 19 của Ban Bí thư và Chỉ thị số 08 của Thủ tướng Chính phủ

Cùng với việc triển khai thực hiện lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, Luật Đất đai sửa đổi, Bộ Luật dân sự, Bộ Luật hình sự, các cấp Hội Luật gia trong tỉnh cũng tham gia tích cực vào công tác xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật và tham gia xây dựng cơ chế chính sách của địa phương. Trong đó, các chi, huyện hội, thành hội còn tập trung giúp các xã, phường, thị trấn xây dựng nội quy, quy chế, giúp các thôn, làng, tổ dân phố xây dựng nội quy, hương ước để phù hợp với việc xây dựng NTM trong giai đoạn hiện nay. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; công tác tham gia trợ giúp pháp lý cho nhân dân cũng thường xuyên được quan tâm tổ chức thực hiện. Từ năm 2012 đến nay, các hội viên của Hội phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý của Nhà nước tỉnh Hà Nam đã tiến hành trợ giúp pháp lý miễn phí trên 1.892 vụ việc cho hơn 2.634 đối tượng.

DSC_3702.jpg
Đ/c Nguyễn Sơn, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao phát biểu kết luận buổi làm việc

Thay mặt đoàn khảo sát, đồng chí Nguyễn Sơn, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đánh giá cao những kết quả mà các cấp Hội luật gia tỉnh Hà Nam đạt được trong thực hiện Kết luận số 19 của Ban Bí thư và Chỉ thị số 08 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời đề nghị, cần bổ sung, làm rõ thêm một số kết quả trong hoạt động của Hội về công tác tuyên truyền, phổ biếp pháp luật, trợ giúp pháp lý, công tác hòa giải ở cơ sở. Về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí đề nghị Hội Luật gia tỉnh cần phát huy những kết quả đã đạt được, tập trung giải quyết các tồn tại, hạn chế (về công tác vận động, kết nạp hội viên; tham gia ý kiến xây dựng văn bản pháp luật, trợ giúp pháp lý). Đồng chí cũng bày tỏ mong muốn Tỉnh ủy tiếp tục quan tâm, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động của Hội Luật gia tỉnh nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội trong giai đoạn mới, góp phần phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh và góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam