0351 3588 588

Tổ công tác liên ngành của Trung ương khảo sát thực tế và thẩm tra hồ sơ nông thôn mới huyện Thanh Liêm

19/07/2019 19:30
Chiều 19/7, Tổ công tác liên ngành của Trung ương do đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương làm tổ trưởng đã về thẩm tra hồ sơ và khảo sát thực tế kết quả xây dựng nông thôn mới (NTM) ở huyện Thanh Liêm.
Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Trương Minh Hiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành có liên quan; lãnh đạo huyện Thanh Liêm.
 

Toàn cảnh hội nghị

Sau gần 9 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến nay huyện Thanh Liêm đã hoàn thành  nhiệm vụ xây dựng NTM với 16/16 xã đạt chuẩn NTM theo quy định, cấp huyện đạt 9/9 tiêu chí. Hết năm 2018, tổng huy động nguồn lực xây dựng NTM của huyện là trên 1.400 tỷ đồng, trong đó bên cạnh nguồn ngân sách huyện và xã, huyện còn huy động các nguồn vốn khác từ doanh nghiệp và sự đóng góp từ các tầng lớp nhân dân.

 

Diện mạo NTM của huyện Thanh Liêm đã có nhiều đổi thay nhất là cảnh quan môi trường, giao thông nông thôn

Cơ sở hạ tầng nông thôn được tập trung đầu tư đồng bộ, diện mạo nông thôn đổi mới, ngày càng khang trang, sạch đẹp; nhất là về hệ thống giao thông nông thôn, các thiết chế văn hóa, trường học và y tế. Đến nay, 100% đường xã, đường giao thông thôn, xóm trên địa bàn huyện được bê tông hóa, 100% đường trục chính nội đồng được cứng hóa, đảm bảo các phương tiện sản xuất, đi lại thuận lợi.

Điểm nổi bật trong xây dựng NTM của huyện Thanh Liêm đó là phong trào trồng hoa tại các khu công sở, trường học, nhà máy, đường xã, đường thôn với diện tích gần 60 nghìn m2 hoa làm thảm, làm viền và gần 1.600 cây hoa trồng điểm nhấn.

Nông nghiệp, nông thôn được phát triển theo hướng hiện đại, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với sản phẩm chủ lực; cơ cấu kinh tế có sự chuyển biến tích. Thu nhập bình quân đầu người toàn huyện năm 2018 đạt 43,1 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,56%.

Chất lượng giáo dục, y tế, môi trường nông thôn ngày càng được cải thiện, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, hệ thống tổ chức chính trị Ngày cầng vững mạnh, dân chủ ở cơ sở được phát huy.

Huyện Thanh Liêm hiện không còn nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM.

 

Đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương phát biểu tại buổi làm việc


Đồng chí Trương Minh Hiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

 

Tại buổi làm việc, các thành viên trong tổ công tác đã ghi nhận những nỗ lực, thành quả mà huyện Thanh Liêm  đã đạt được trong quá trình xây dựng NTM. So với các địa phương khác trong tỉnh, Thanh Liêm là huyện có nhiều điểm nổi bật, đặc biệt là về cảnh quan môi trường, đường giao thông. Riêng về hồ sơ đề nghị công nhận đạt chuẩn huyện NTM, đoàn đánh giá huyện đã chuẩn bị tương đối  đầy đủ.

Tuy nhiên, các thành viên trong đoàn cũng đề nghị huyện Thanh Liêm sớm hoàn thiện, bổ sung các báo cáo, đưa ra những số liệu cụ thể hơn; có sự so sánh giữa thời điểm trước khi thực hiện xây dựng NTM và thời điểm hiện nay; báo cáo đánh giá của các sở, ngành cần cụ thể, chi tiết hơn, làm rõ những đóng góp của ngành mình đối với công cuộc xây dựng NTM của huyện.
 
Bên cạnh đó, Thanh Liêm cũng cần nhân rộng các mô hình sinh hoạt văn hóa cộng đồng trong thôn, xóm; phát huy các giá trị của các di tích lịch sử, văn hóa, lễ hội truyền thống để đưa vào khai thác du lịch; có kế hoạch duy trì và nâng cao các tiêu chí sau hoàn thiện, trong đó chú trọng duy trì công tác vệ sinh môi trường, mở rộng các tuyến đường hoa, duy trì và mở rộng việc phân loại rác tại nguồn, tăng cường quản lý các làng nghề, cơ sở sản xuất, kinh doanh…

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Minh Tiến, Tổ trưởng tổ công tác đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh và của huyện Thanh Liêm trong chương trình xây dựng NTM. Đồng chí đề nghị huyện cần quan tâm nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, nhất là nhóm tiêu chí sản xuất, thu nhập, môi trường, an ninh trật tự và văn hóa xã hội. Về hồ sơ, cần bổ sung thêm đánh giá chi tiết, cụ thể của các sở, ngành đối với các tiêu chí thuộc ngành quản lý.

 


Tổ công tác liên ngành Trung ương đã đi khảo sát thực tế tại một số trụ sở UBND các xã, bộ phận một  cửa, nhà văn hóa, đường giao thông, trường học, mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu… trên địa bàn huyện.

Tiếp thu ý kiến đóng góp của Tổ công tác, đồng chí Lê Hoàng Thuyên, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Thanh Liêm cho biết: Trên cơ sở những đánh giá, góp ý của các đại biểu trong Tổ công tác, huyện sẽ nghiêm túc tiếp thu, khẩn trương chỉnh sửa, hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét công nhận huyện đạt chuẩn NTM. Đồng thời, huyện sẽ quan tâm nhiều hơn đến thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM trong thời gian tới.

Đồng chí Bí thư huyện ủy Thanh Liêm cũng mong muốn Đoàn công tác tiếp tục tạo điều kiện cho huyện triển khai các bước tiếp theo để được công nhận là huyện đạt chuẩn NTM trong năm 2018, đáp ứng yêu cầu, mong mỏi của chính quyền và nhân dân.

Trước đó, trong chương trình làm việc, tổ công tác liên ngành Trung ương đã đi khảo sát thực tế tại một số trụ sở UBND các xã, bộ phận một  cửa, nhà văn hóa, đường giao thông, trường học, mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu… trên địa bàn huyện.
Thảo Vũ
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam