0351 3588 588

Tổ dân phố Đình Tràng trong ngày đầu phong tỏa cách ly phòng chống dịch Covid-19

03/08/2020 20:20
Xuất hiện một ca bệnh nhiễm Covid-19 trên địa bàn, điều đó đã khiến tổ dân phố Đình Tràng, phường Lam Hạ, Thành phố Phủ Lý trở thành “vùng dịch” của tỉnh Hà Nam. Để ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng, UBND tỉnh đã có quyết định thiết lập khu vực cách ly y tế đối với 01 cụm dân cư thuộc tổ dân phố Đình Tràng từ 14h ngày 03/8/2020. Trong ngày đầu cách ly, nhân dân tổ dân phố Đình Tràng yên tâm, tin tưởng vào các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền và các ngành chức năng, quyết tâm cùng đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn.

Chốt kiểm dịch đặt trên đường Lê Công Thanh dưới chân cầu Châu Giang
 
Theo ghi nhận của phóng viên HanamTV, trong sáng 03/8, tại 4 chốt kiểm soát các lối vào tổ dân phố Đình Tràng, các hàng rào được dựng lên và được lực lượng an ninh, dân phòng, quân đội bảo vệ nghiêm ngặt. Tại mỗi chốt kiểm soát dịch bệnh có từ 3 - 5 cán bộ, chiến sỹ công an, quân đội và 2 đến 3 dân phòng làm nhiệm vụ. Người dân bên trong khu cách ly nếu di chuyển ra đường nội bộ (bên trong khu cách ly) luôn đeo khẩu trang.

Trung úy Trần Trung Hiếu - Đội An ninh, Công an TP Phủ Lý cho biết: Lực lượng công an Thành phố được giao nhiệm vụ từ ngay trong đêm 02/8, phối hợp với các lực lượng quân đội, y tế của thành phố và phường Lam Hạ, triển khai chuẩn bị thiết lập các chốt kiểm soát phong tỏa các tuyến đường vào tổ dân phố Đình Tràng. Trong ngày đầu phong tỏa, lực lượng chức năng vừa đảm bảo ngăn không cho người bên ngoài đi vào trong khu vực phong tỏa, vừa giải thích, động viên nhân dân tổ dân phố thực hiện nghiêm các qui định của cách ly như đảm bảo giãn cách, không tập trung đông người, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tiếp xúc với hàng xóm. Lực lượng chức năng làm việc tại các chốt phối hợp với nhau khá tốt, nên đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao.

 
Trung úy Trần Trung Hiếu (ngoài cùng bên phải) và các chiến sỹ CSGT, dân phòng phường Lam Hạ làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát khu vực Hồ Lam Hạ

Theo chia sẻ của nhiều hộ dân ra khu vực nhận đồ tiếp tế, do bất ngờ xuất hiện ca bệnh nhiễm Covid-19 trên địa bàn, lực lượng chức năng đã thiết lập hàng rào phong tỏa, kiểm soát ra vào tổ dân phố ngay trong đêm nên nhiều người dân hoàn toàn bị động, không kịp chuẩn bị lương thực, thực phẩm và nhiều nhu yếu phẩm khác. Do vậy họ đều phải gọi điện nhờ anh em họ hàng, bạn bè mua và tiếp tế nhu yếu phẩm cho gia đình trong những ngày phong tỏa cách ly. Việc giao, nhận đồ nhu yếu phẩm thiết yếu từ người bên ngoài cho khu vực bị phong tỏa cũng được lực lượng chức năng hướng dẫn và người dân thực hiện nghiêm túc, bằng cách nhu yếu phẩm được để qui định tại một điểm, người dân đến nhận đảm bảo giữ khoảng cách 2m.

 Người dân bên trong khu vực phong tỏa ra địa điểm nhận nhu yếu phẩm từ bên ngoài gửi vào
 
Theo ông Nguyễn Quỳnh Hưng - Chủ tịch UBND phường Lam Hạ - TP Phủ Lý, ngay sau khi nhận được thông báo từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh về trường hợp bệnh nhân nữ số 620 ở tổ dân phố Đình Tràng dương tính với SARS Cov 2, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch Covid -19 phường Lam Hạ đã phối hợp với Trung tâm y tế, Công an, Ban chỉ huy quân sự thành phố Phủ Lý huy động tối đa lực lượng,tiến hành khoanh vùng toàn bộ tổ dân phố Đình Tràng; tiêu độc, khử trùng nhà ở của bệnh nhân 620 cùng các hộ dân xung quanh, tạm cách ly xã hội 301 hộ dân với 915 nhân khẩu; rà soát tất cả các trường hợp có tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với bệnh nhân từ ngày 27/7 đến 01/8/2020. Cùng với đó là làm tốt công tác tuyên truyền, công tác tư tưởng cho người dân. Nhờ đó, trong ngày đầu cách ly, bà con nhân dân tổ dân phố Đình Tràng vẫn yên tâm, không hoang mang lo lắng vì dịch bệnh, chấp hành nghiêm các qui định về phong tỏa cách ly để đảm bảo phòng chống lây nhiễm Covid-19 trong địa bàn khu dân cư.
 

Vùng cách ly phong tỏa Tổ dân phố Đình Tràng gồm 235 hộ tương ứng 725 nhân khẩu

Để tăng cường phòng chống lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, sau cuộc họp của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam vào sáng ngày 03/8, UBND tỉnh Hà Nam đã có quyết định thiết lập khu vực cách ly y tế đối với 01 cụm dân cư thuộc tổ dân phố Đình Tràng trong vòng 28 ngày, bắt đầu từ 14h00 ngày 03/8 đến 14h00 ngày 31/8/2020. Phạm vi vùng cách ly gồm 235 hộ tương ứng 725 nhân khẩu. Diện tích khoảng 20,8 ha. Ranh giới vùng cách ly: Phía Đông giáp đường Lê Công Thanh và Hồ Lam Hạ 2; Phía Tây giáp đường kè sông Châu vào Trạm bơm Lạc Tràng; Phía Nam giáp đường kè sông Châu; Phía Bắc giáp Hồ Lam Hạ 1.

Cũng theo chia sẻ của ông Hưng, do một số y, bác sỹ tiếp xúc với bệnh nhân 620 nên phải thực hiện cách ly, đội ngũ y, bác sỹ của phường không đủ để thực hiện nhiệm vụ, BCĐ phường Lam Hạ đề nghị BCĐ phòng chống dịch Covid – 19 TP Phủ Lý tăng cường đội ngũ cán bộ y tế làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch; cấp phát khẩu trang y tế, máy đo thân nhiệt để cán bộ, nhân viên y tế làm nhiệm vụ,…Do thực hiện phong tỏa vào ban đêm, các hộ dân không kịp chuẩn bị lương thực, thực phẩm, thời gian tới rất cần sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, cộng đồng để các hộ dân thực hiện tốt việc cách ly, phòng dịch, đồng thuận cùng với chính quyền địa phương và lực lượng chức năng nhằm nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.
 
Hoa Hiên
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam