0867.238.238

Tòa án nhân dân tỉnh: Triển khai công tác tòa án năm 2016

22/01/2016 15:55
Sáng 22/1, Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác tòa án năm 2015, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2016. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thúy Hiền – Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, đồng chí Nguyễn Đức Toàn - Ủy viên BTV, Thường trực Tỉnh ủy.
 DSC_0608.jpg
 Đồng chí Lại Thị Hoa - Phó chánh án Tòa án nhân dân tỉnh trình bày báo cáo tổng kết công tác tòa án năm 2015 tại Hội nghị

Năm 2015, tòa án hai cấp trong tỉnh tích cực thực hiện tốt chủ trương của Đảng và Nhà nước về cải cách tư pháp, phương hướng, nhiệm vụ của Tòa án nhân dân tối cao, của tỉnh đề ra; chủ động nắm bắt tình hình, đề ra nhiều giải pháp hữu hiệu để nâng cao hiệu quả các mặt hoạt động của Tòa án. Chất lượng giải quyết, xét xử các loại án và công việc thuộc nhiệm vụ của Tòa án được đảm bảo, không có án quá hạn do lỗi chủ quan của Thẩm phán, án sửa chiếm tỷ lệ thấp, không kết án oan hoặc bỏ lọt tội phạm. Trong năm, tòa án nhân dân hai cấp giải quyết, xét xử 1534/1571 vụ án các loại, đạt 98%. Trong đó, án hình sự là 719 vụ, án dân sự là 104 vụ. So với năm 2014, số vụ thụ lý tăng 15 vụ, giải quyết, xét xử tăng 35 vụ. Nhiều vụ án hình sự lớn, đặc biệt nghiêm trọng, dư luận xã hội quan tâm được đưa ra xét xử kịp thời nghiêm minh. Việc xét xử lưu động các vụ án cũng được tăng cường; chất lượng tranh tụng tại phiên tòa được nâng cao, việc cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ đúng pháp luật, công tác hòa giải trong giải quyết các vụ việc dân sự thực hiện tốt. Trong năm, tòa án nhân dân 2 cấp đã phối hợp với các cơ quan làm án xây dựng và đưa ra xét xử 27 vụ án trọng điểm, 67 vụ án lưu động, 2 vụ xét xử theo thủ tục rút gọn, 2 vụ theo tinh thần cải cách tư pháp để rút kinh nghiệm. Công tác xem xét áp dụng biện pháp hành chính tại Tòa án, thi hành án hình sự, giải quyết khiếu nại, tố cáo  đúng quy định, không gây phiền hà, bức xúc cho công dân. 


DSC_0618.jpg
Đồng chí Nguyễn Thúy Hiền – Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao phát biểu chỉ đạo Hội nghị

DSC_0621.jpg

DSC_0634.jpg
Đồng chí Nguyễn Đức Toàn - Ủy viên BTV, Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thúy Hiền – Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao và đồng chí Nguyễn Đức Toàn - Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao những kết quả tòa án nhân dân tỉnh đạt được trong năm 2015. Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của Tòa án, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp năm 2016, các đồng chí đề nghị: tòa án nhân dân 2 cấp cần quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết và các văn kiện của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12, Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Triển khai thực hiện các Luật, Pháp lệnh được Quốc hội, UB thường vụ Quốc hội thông qua có liên quan tới tổ chức và hoạt động của Tòa án. Phấn đấu giải quyết 100% các loại vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa án trong thời hạn quy định; nâng cao chất lượng xét xử các vụ án, khắc phục những tồn tại trong công tác xét xử nhằm hoàn thành vượt mức các mục tiêu mà ngành đã đề ra. Đổi mới công tác tranh tụng tại các phiên tòa, tránh tình trạng oan sai, bỏ lọt tội phạm, không để tồn đọng đơn khiếu nại tố cáo gây bức xúc trong nhân dân. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của tòa án, thực hiện hiệu quả việc đổi mới thủ tục hành chính - tư pháp; đảm bảo công khai minh mạch, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi giải quyết công việc tại Tòa án.

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2015 đã được Tòa án nhân dân tối cao, UBND tỉnh tặng khen.

DSC_0649.jpg

DSC_0653.jpg

DSC_0657.jpg
Thu Thảo
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam