0351 3588 588

Tọa đàm khoa học "Nâng cao năng lực kinh doanh của nông dân trong hoạt động kinh tế nông nghiệp, nông thôn"

22/04/2015 16:46
Sáng ngày 22/4/2015, đồng chí Mai Tiến Dũng, UV TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam; đồng chí Đinh Văn Cương, UV TW Đảng, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương và PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế, Đại học QG Hà Nội đã đồng chủ trì buổi Tọa đàm khoa học với chủ đề: "Nâng cao năng lực kinh doanh của nông dân trong hoạt động kinh tế nông nghiệp, nông thôn".

DSC_3844.jpg
Đ/c Mai Tiến Dũng, UV TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam phát biểu khai mạc buổi tọa đàm

DSC_3858.jpg
 Đ/c Đinh Văn Cương, UV TW Đảng, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương báo cáo đề dẫn tọa đàm

Sau 30 năm đổi mới, nông nghiệp, nông dân, nông thôn nước ta đã đạt được thành tựu khá toàn diện và to lớn. Tuy nhiên, đời sống của đại đa số nông dân vẫn còn thấp; hoạt động sản xuất, kinh doanh của người nông dân chịu nhiều rủi ro cả về thị trường và thiên tai; khoảng cách thu nhập giữa nông thôn và thành thị ngày càng rộng. Tại tỉnh Hà Nam, bình quân diện tích đất đai/người thấp, dân số sống ở nông thôn có tỷ lệ lớn với mức thu nhập bình quân đạt 29 triệu đồng/người, chỉ bằng 68,5% so với bình quân của tỉnh.

DSC_3863.jpg
Nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Huy Ngọ phát biểu tham luận tại buổi tọa đàm

Để tiếp tục cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; nâng cao năng lực kinh doanh và vị thế của người nông dân, tại buổi Tọa đàm các đại biểu (là các nhà khoa học, các nhà quản lý, doanh nghiệp và chủ thể sản xuất kinh doanh giỏi) đã tập trung trao đổi, thảo luận những vấn đề như: làm thế nào để xây dựng nền nông nghiệp toàn diện theo hướng hiện đại, đồng thời phát triển mạnh công nghiệp và dịch vụ ở nông thôn; đánh giá thực trạng sản xuất kinh doanh của các hộ nông nghiệp và năng lực của người nông dân. Từ đó, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao năng lực kinh doanh của các hộ nông dân trong quá trình hội nhập quốc tế như: cơ chế, chính sách hỗ trợ của Trung ương và địa phương; hình thành các trang trại, các chủ cơ sở sản xuất, dịch vụ, doanh nghiệp ở nông thôn; xây dựng mối quan hệ mật thiết giữa hộ nông dân, HTX và doanh nghiệp trong tổ chức sản xuất nông nghiệp; hợp tác, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị với các doanh nghiệp, gắn sản xuất với thị trường...

DSC_3897.jpg
PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu tổng kết buổi tọa đàm

Buổi tọa đàm đã góp phần cung cấp thêm những luận cứ khoa học, kinh nghiệm quý báu, các giải pháp hay và cách làm hiệu quả nhằm nâng cao năng lực kinh doanh của nông dân trong hoạt động kinh tế nông nghiệp, nông thôn, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống người dân nông thôn cả nước nói chung. Đối với tỉnh Hà Nam, cũng có thêm cơ sở cho những định hướng đột phá trong phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, đồng thời đẩy nhanh quá trình CNH - HĐH, đưa tỉnh Hà Nam cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2020.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam