Toạ đàm thúc đẩy hợp tác kinh tế Hà Nam - Nhật Bản

28/09/2020 21:31
Ngày 28-9, tỉnh Hà Nam phối hợp Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm thúc đẩy hợp tác kinh tế Hà Nam - Nhật Bản.

Toàn cảnh buổi tọa đàm
 
Dự buổi tọa đàm có các đồng chí: Lê Hoài Trung, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney – Autralia, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka Nhật Bản, cùng các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên các cục, vụ Bộ Ngoại giao.
 
Về phía Đoàn công tác của đại sứ Nhật Bản có ngài Yamada Takio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản (JCCI).
 
Về phía tỉnh Hà Nam có các đồng chí: Lê Thị Thủy, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Đinh Thị Lụa, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Thị ủy Duy Tiên; Trần Xuân Dưỡng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam.
 

Đồng chí Lê Thị Thuỷ, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Nam phát biểu tại buổi tọa đàm
 
Phát biểu chào mừng chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Nam của đoàn công tác Nhật Bản, đồng chí Lê Thị Thuỷ, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ khẳng định: Buổi tọa đàm có ý nghĩa chính trị của cả hai bên trong nhiệm kỳ mới. Gửi lời chúc mừng tới Đoàn công tác, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ khẳng định: Việt Nam và Nhật Bản có mối quan hệ lâu đời, sự tin cậy chính trị cao và không ngừng được củng cố với mối quan hệ hợp tác sâu rộng. Nhật Bản là đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam và của Hà Nam, luôn hợp tác và cùng chia sẻ lợi ích chung về chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, quốc phòng và an ninh. Hà Nam luôn đánh giá cao các nhà đầu tư Nhật Bản về uy tín và hiệu quả hoạt động. Tỉnh cũng xác định Nhật bản là đối tác chiến lược ưu tiên thu hút đầu tư số 1 của tỉnh. Hiện tại Hà nam có 321 dự án FDI đang đầu tư, trong đó có gần 100 dự án của Nhật Bản, chiếm trên 25% tổng vốn FDI, giá trị sản xuất chiếm 37,2%, kim ngạch xuất khẩu chiếm 29,5%, đóng góp 26% tổng thu ngân sách của tỉnh. Qua buổi toạ đàm, Hà Nam mong muốn nhận được những ý kiến của các đại biểu là Hiệp hội, các nhà đầu tư Nhật Bản để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Hà Nam và Nhật Bản trong thời gian tới, đóng góp vào sự tăng trưởng Kinh tế toàn diện của cả hai bên.
 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Nhật Bản và Việt Nam thời gian qua
 
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung hoan nghênh đoàn công tác Nhật Bản đã quan tâm, thăm và làm việc tại Hà Nam, trong đó có sự hiện diện của các Hiệp hội liên quan đến hợp tác kinh tế Nhật Bản. Mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Nhật Bản và Việt Nam ngày càng được vun đắp thông qua các cuộc giao lưu cấp cao. Nhật Bản cũng là Quốc gia cung cấp nguồn viện trợ ODA lớn nhất cho VN. Mỗi quan hệ hợp tác song phương tiếp tục được củng cố. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao mong muốn thông qua buổi toạ đàm sẽ góp phần tăng cường thu hút đầu tư, thúc đẩy hợp tác song phương giữa Việt Nam - Nhật Bản nói chung, Hà Nam - Nhật Bản nói riêng. 
 

Các doanh nghiệp Nhật Bản dự buổi tọa đàm
 
Thông tin khái quát với Đoàn công tác về tình hình KT-XH của tỉnh và mối quan hệ hợp tác đầu tư giữa tỉnh Hà Nam và các địa phương, đồng chí Trần Xuân Dưỡng, Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: trong những năm qua, Hà Nam đã có sự hợp tác thành công với nhiều tỉnh, thành phố của Nhật Bản nhờ thực hiện nghiêm các cam kết với các nhà đầu tư. Với Hà Nam, các doanh nghiệp Nhật Bản luôn được coi là đối tác uy tín, tin cậy, hoạt động hiệu quả, tuân thủ nghiêm các quy định trong đầu tư, tạo việc làm cho lao động của tỉnh. Do vậy, những năm tới, Hà Nam tiếp tục cam kết đồng hành cùng các nhà đầu tư Nhật Bản, cải thiện, nâng cao môi trường đầu tư, nâng cao chất lượng thực hiện các cam kết, kịp thời giải quyết những vướng mắc, kiến nghị của DN. Thông qua chương trình toạ đàm, Hà Nam mong muốn Ngài Đại sứ và các tổ chức Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ tỉnh trong hoạt động xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản cũng như giao lưu, hợp tác toàn diện về KTXH; hỗ trợ đào tạo lao động cho doanh nghiệp Nhật Bản, phát triển các Trung tâm đào tạo tiếng Nhật, hỗ trợ liên kết đào tạo và cử chuyên gia sang làm việc, giúp đẩy nhanh tiến độ các dự án tại Hà Nam.
 

Ngài Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại buổi tọa đàm

Ngài Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam khẳng định: Về phía đoàn công tác rất quan tâm đến những vấn đề Hà Nam đề cập tại buổi toạ đàm như: liên kết đào tạo tiếng Nhật cho lao động, đào tạo nguồn nhân lực, cải thiện môi trường đầu tư, trong đó ông cũng nhấn mạnh đến chương trình học bổng phát triển nguồn nhân lực tại Nhật Bản. Ông mong muốn sẽ có sự kết nối giữa Hà Nam và Nhật Bản thực hiện chương trình này. Cùng với đó, việc mở rộng quy mô đầu tư cũng được Đoàn công tác quan tâm, mục đích của Đoàn công tác là tăng cường giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực: kinh tế, văn hoá, giao lưu nhân dân tại Hà Nam. 

Trao đổi chi tiết tại buổi toạ đàm, đại diện các tổ chức, Hiệp hội Nhật Bản cũng bày tỏ ý kiến liên quan đến chuỗi cung ứng Nhật Bản. Hà Nam là địa phương có nhiều thuận lợi trong liên kết giao thương, vấn đề này sẽ có cơ hội tốt để thực hiện. Để thực hiện được, đoàn công tác cũng cho rằng việc tuyển dụng lao động cần được khắc phục trong thời gian tới, song song với đó là vấn đề: nâng cấp chất lượng cấp điện, ATGT, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, thực hiện cam kết của tỉnh, thúc đẩy giao lưu văn hoá, giáo dục, ngân hàng...

Hà Nam sẽ tiếp tục cam kết thực hiện nghiêm những cam kết của tỉnh, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi. Hà Nam cũng Mong muốn Bộ Ngoại giao, các Hiệp hội của NB chia sẻ những kinh nghiệm để thúc đẩy hợp tác, xúc tiến đầu tư. Và mong các nhà đầu tư Nhật Bản cùng đồng hành với tỉnh gắn kết đầu tư lâu dài, hiệu quả.
 
Hoa Hiên (Hanamtv)
 
                                                                                         
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam