0351 3588 588

Toàn tỉnh đã tích tụ được hơn 375 ha đất để sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

04/01/2019 20:54
Chiều 4/1, Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Đồng chí Trương Minh Hiến - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự, chỉ đạo hội nghị.
Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, toàn tỉnh hiện đã tích tụ được 375,68 ha đất nông nghiệp tại 6 Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh đã được quy hoạch. Trong đó, đã ký hợp đồng cho DN thuê lại quyền sử dụng đất hơn 200 ha.

Trên diện tích đất đã tích tụ, các doanh nghiệp đã cơ bản hoàn thiện cơ sở hạ tầng nội khu và gieo trồng nhiều loại rau củ quả trong các khu nhà kính, nhà màn như: dưa chuột, cà chua, dưa lưới, các loại rau ăn lá... Sản phẩm được tiêu thụ ở hệ thống siêu thị Vinmart, Aeon tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động địa phương với thu nhập từ 4-6  triệu đồng/ người/ tháng. Hiệu quả kinh tế của các mô hình được đánh giá cao hơn so với sản xuất truyền thống 20-30%.

 

Đồng chí Trương Minh Hiến - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Các mô hình sản xuất nông sản sạch làm vệ tinh, liên kết sản xuất, tiêu thụ với các cơ sở, doanh nghiệp đã bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, từng bước nâng cao ý thức của người dân về sản xuất nông sản sạch an toàn. Đến hết tháng 11/2018, toàn tỉnh có 108 mô hình sản xuất lúa,rau củ quả tham gia chuỗi liên kết sản xuất nông sản sạch của 5.200 hộ dân ở 67 xã. Trong đó, sản xuất lúa giống, lúa hàng hóa là 985 ha, rau, củ, quả, nấm là 185 ha. Riêng trong năm 2018, đã xây dựng 48 mô hình với gần 2.800 hộ tham gia. Toàn tỉnh đã xây dựng 22 cửa hàng giới thiệu bán sản phẩm nông sản an toàn, thành lập mới 6 HTX  nông nghiệp kiểu mới.

Trong năm có thêm 15 tổ chức, đơn vị, cá nhân được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu sản phẩm chất lượng Hà Nam, 6 cơ sở sản xuất chế biến nông sản được hỗ trợ in tem truy xuất nguồn gốc. Qua đó, góp phần quảng bá chất lượng và nâng cao sức cạnh tranh của các sản phẩm nông sản tỉnh Hà Nam.

 

Đồng chí PCT UBND tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho tập thể Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trương Minh Hiến - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những kết quả Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã đạt được trong năm qua, nhất là chủ động tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho các DN đầu tư lĩnh vực này; tham mưu  và triển khai thực hiện Đề án về tích tụ ruộng đất, tập trung đất đai phục vụ thu hút đầu tư sản xuất nông nghiệp tập trung trên địa bàn giai đoạn 2016 – 2020; kế hoạch sản xuất nông sản sạch, làm vệ tinh, liên kết chuỗi với các cơ sở, doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm…Đồng thời, khẳng định những kết quả nổi bật trên lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã góp phần quan trọng vào sự phát triển KT-XH của tỉnh trong năm 2018.

Đồng chí PCT UBND tỉnh cũng lưu ý, năm 2019, Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh cần tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế như: tiến độ thu hút DN đầu tư tại các Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh còn chậm so với yêu cầu đặt ra;  số HTX liên kết sản xuất chuỗi rau củ quả an toàn còn ít… Cùng với triển khai thực hiện toàn diện 9 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2019 đã đề ra trong báo cáo, Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cần tiếp tục thực hiện tốt chức năng tham mưu cho UBND tỉnh về các cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; chủ động tham mưu cho tỉnh giao chỉ tiêu định lượng cho các huyện, thành phố về số HTX nông nghiệp kiểu mới cần phải thành lập, số diện tích cần tích tụ trong năm, cũng như số mô hình liên kết sản xuất nông sản sạch làm vệ tinh phải thực hiện…
 
Thảo Vũ
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam