0351 3588 588

Toàn tỉnh tích tụ được 1.294 ha sản xuất nông sản sạch làm vệ tinh, đạt 86,3% kế hoạch

28/02/2019 14:40
Sáng 28/2, Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch số 1381 của UBND tỉnh về sản xuất nông sản sạch làm vệ tinh liên kết chuỗi với các cơ sở, doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm giai đoạn 2018 – 2019.
Theo Báo cáo của Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao: Đến hết 20/2/2019, Hà Nam có 74 xã đã tổ chức tích tụ, tập trung được 1.294 ha, đạt 86,3% kế hoạch. Đã xây dựng được 120 mô hình của hơn 5.200 hộ sản xuất lúa, rau củ quả, hoa, cây dược liệu, cây ăn quả tham gia chuỗi liên kết sản xuất nông sản sạch. Trong đó, có 48 mô hình rau củ quả và dược liệu, diện tích 142 ha; 7 mô hình cây ăn quả diện tích 42,8 ha; 65 mô hình trồng lúa diện tích hơn 1.100 ha.

Toàn tỉnh đã thành lập được 12 HTX, trong đó có 10 HTX chuyên ngành, sản xuất rau củ quả; 1 HTX trồng lúa. Bên cạnh đó, đã xây dựng được 24 cửa hàng giới thiệu, bán sản phẩm nông sản an toàn.

Có thể thấy, các mô hình tích tụ, tập trung ruộng đất sản xuất nông sản sạch được hình thành ở tất cả các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã từng bước thay đổi tư duy sản xuất nông sản sạch, an toàn của các hộ dân; cơ sở vật chất phục vụ sản xuất được quan tâm, đầu tư.

Hầu hết các chủ mô hình đã ký được hợp đồng tiêu thụ với các doanh nghiệp, siêu thị, bếp ăn tập thể, trường học… Giá trị sản xuất của mỗi mô hình liên kết cao hơn từ 10 – 20% so với sản xuất truyền thống và có tính ổn định cao, hạn chế tình trạng được mùa mất giá.

Nhằm tạo điều kiện cho các hộ phát triển sản xuất kinh doanh, trong năm 2017 – 2018, Ngân hàng nhà nước chi nhánh Hà Nam đã khảo sát, thẩm định cho 3 HTX, 7 cá nhân vay vốn với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng, dư nợ còn lại là hơn 4 tỷ đồng, với mức lãi xuất ưu đãi thấp hơn mức cho vay thông thường từ 0,5 – 1,5%/năm.

 

Đồng chí Ngô Mạnh Ngọc - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Trưởng Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát biểu tại hội nghị

 
Tuy nhiên, tiến độ đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng của các mô hình liên kết sản xuất rau củ đã đăng ký thực hiện còn chậm. Đến nay, mới có HTX nông sản sạch Ba An – TT Vĩnh Trụ, HTX nông sản an toàn Liên Hiệp, xã Thi Sơn được đầu tư cơ bản về hệ thống nhà lưới, nhà kính, nhà sơ chế…

Công tác tích tụ ruộng đất thực hiện các mô hình sản xuất rau củ quả chậm so với yêu cầu đặt ra, các mô hình tích tụ đang hoạt động vẫn còn mang tính tự phát nhỏ lẻ, chất lượng, sức cạnh tranh của các sản phẩm còn thấp; việc hoàn thiện hồ sơ thanh toán tiền hỗ trợ cho các chủ mô hình còn gặp nhiều khó khăn; một số địa phương chưa có cơ chế hỗ trợ cụ thể cho các mô hình sản xuất nông sản sạch có quy mô diện tích không đảm bảo các tiêu chí của tỉnh…

Đây cũng chính là những khó khăn, vướng mắc được các đại biểu tập trung thảo luận, đưa ra giải pháp tháo gỡ nhằm tiếp tục nhân rộng mô hình để đến hết năm 2019, 100% số xã trên địa bàn tỉnh đều có các mô hình tích tụ ruộng đất sản xuất nông sản sạch làm vệ tinh liên kết chuỗi với các cơ sở, doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm với tổng diện tích khoảng 1.500 ha.

Để đạt được mục tiêu đề ra, thời gian tới Ban Quản lý khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp các sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các cơ chế, chính sách của tỉnh, huyện về tích tụ ruộng đất sản xuất nông sản sạch làm về tinh liên kết chuỗi tiêu thụ với với doanh nghiệp; hướng dẫn các chủ mô hình xây dựng dự án, thăm quan học tập các mô hình sản xuất đạt hiệu quả cao; xây dựng kế hoạch và ban hành cơ chế hỗ trợ theo quy mô của từng huyện cho phù hợp với điều kiện địa phương để nâng cao hiệu quả sản xuất; hỗ trợ hộ dân, tổ hợp tác, HTX tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi; xây dựng nhãn hiệu sản phẩm, in tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp sạch. Cùng với đó, sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm của các hộ, đơn vị đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn sản xuất…
Thu Thảo
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam