0867.238.238

Tổng cục Thống kê nói gì về khả năng cạnh tranh của xe VinFast trên sân nhà?

28/09/2019 14:54
Ô tô và xe máy trong nước tồn kho đứng thứ 2 trong danh sách ba ngành tồn kho lớn nhất nguyên do bởi ô tô lắp ráp đang khó khăn trong cạnh tranh với xe nhập không thuế từ ASEAN.

Tại buổi họp báo tình hình kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm của Tổng cục Thống kê, ông Phạm Đình Thúy, Vụ trưởng Vụ Thống kê Công nghiệp đề cập đến ba chủng loại mặt hàng đang tồn kho. Đồng thời, ông này cũng nói đến khả năng cạnh tranh của xe VinFast.

Tổng cục Thống kê nói gì về khả năng cạnh tranh của xe VinFast trên sân nhà? - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Xe trong nước khó cạnh tranh, tồn kho lớn

Cụ thể, đại diện Tổng cục Thống kê cho biết hiện 3 ngành đang có tỷ lệ tồn kho cao là xăng dầu, ô tô và sắt thép, tuy nhiên tồn kho không đáng lo ngại, chỉ mang tính kỹ thuật, tính thời điểm.

Ông Thúy khẳng định, tình hình tồn kho cao hơn năm ngoái, tỷ lệ tồn kho cao hơn năm trước không đáng lo ngại.

Sản xuất xăng dầu có tỷ lệ tồn kho tăng cao 55,7% so với năm trước, chủ yếu do sản xuất chưa khai thác được thị trường trong nước (xăng dầu nhà máy Nghi Sơn, Thanh Hóa), chất lượng xăng dầu trong nước không thua kém xăng dầu nhập khẩu nhưng do chuỗi giá trị cung ứng chưa tốt, chưa tìm được tiếng nói chung.

Sản xuất ô tô, xe máy cũng có tỷ lệ tồn kho cao, lý do là thuế nhập khẩu ô tô từ các nước ASEAN về Việt Nam đang nên các đang có xu hướng đổ xô vào nhập khẩu ồ ạt ô tô xe máy.

Trong khi đó, lĩnh vực ô tô mới có thêm Vinfast có quy mô lớn tuy nhiên, công ty này mới sản xuất tháng 7 và đang thăm dò thị trường.

"VinFast họat động sản xuất kinh doanh tốt thì sẽ có thị trường không chỉ trong nước mà còn xuất khẩu", ông Thúy nói.

Ngành thứ 3 tồn kho cao là sản xuất kim loại, chủ yếu Công ty Hưng nghiệp Formosa (Hà Tĩnh).

"Tồn kho của công ty này mang tính kỹ thuật, công ty này sản xuất phôi thép, vừa bán vừa dùng để sản xuất công đoạn tiếp theo. Điều này hoàn toàn là mang tính chiến lược và kỹ thuật", ông Thúy nói.

Cũng tại buổi họp báo, ông Nguyễn Trung Tiến - Vụ trưởng thống kê thương mại cho biết: hiện xuất khẩu Việt Nam sang Trung Quốc đã chuyển hướng cấm xuất tiểu ngạch với hàng Việt Nam.

Trung Quốc đã sang hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp Việt tiến hành quy trình, thủ tục hàng hóa chính ngạch. Hiện tại, các mặt hàng đáp ứng điều kiện còn hạn chế, xuất khẩu vào thị trường này đã giảm vì vậy.

Một nguyên nhân giảm xuất khẩu của Việt Nam thời gian qua là do Samsung. "Hàng năm Samsung xuất màn hình cho iPhone rất lớn nhưng năm nay giảm, gây giảm giá trị xuất khẩu", ông Tiến nói.

Nguồn: dantri.com.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam