0867.238.238

Tổng duyệt vở chèo mới “ Huyền tích bến Lảnh Giang”

20/07/2020 11:45
Tối 19/7, Trung tâm văn hóa nghệ thuật tỉnh Hà Nam đã tổng duyệt vở chèo mới “Huyền tích bến Lảnh Giang” của tác giả Lê Thế Song, đạo diễn NSND Tự Long sau một thời gian khởi dựng và tập luyện. Đây là một trong những nội dung sẽ diễn ra trong tuần lễ văn hóa du lịch tâm linh đền Lảnh Giang được tổ chức nhân dịp Lễ hội đền Lảnh Giang - Thị xã Duy Tiên năm 2020
Nội dung vở chèo xoay quanh câu chuyện về sự tích vị quan lớn Đệ Tam, nhân vật chính được thờ tự tại đền Lảnh Giang, xã Mộc Nam tên gọi là Phạm Vĩnh. Thị Quý ở Trang Hoa Giám, còn gọi là Lảnh Giang, trong một lần cùng các thôn nữ phơi lụa trên triền sông đã lội xuống sông tắm rồi mất hút khiến mọi người lo sợ và kiếm tìm, khi từ dưới sông lên thì nàng mang thai. Việc này đã đến tai tên pháp sư gian xảo Thái Bạch. Lo sợ bến Lảnh Giang sẽ xuất hiện nhân thần làm sụp đổ khát vọng quyền lực của hắn. Thái Bạch cho người đến giết Thị Quý nhưng thất bại.
 

Một cảnh trong vở diễn
Đến kỳ sinh nở, Thị Quý hạ sinh ba người con, họ mang lốt Hoàng xà, là cốt nhục của Thủy quốc Động Đình. Ba anh em chia nhau về các trang ấp khắp vùng để giúp đỡ muôn dân, riêng người anh cả Phạm Vĩnh ở lại Trang Hoa Giám. Ban ngày Phạm Vĩnh ẩn mình trong động, ban đêm hiện nguyên hình là một tráng sỹ giúp dân trồng tre chắn sóng, đắp đê ngăn lũ chống lụt.

Năm đó, giặc phương Bắc tràn sang, gây bao điều tàn ác với sự giúp sức của Thái Bạch. Trước tình hình đó, Phạm Vĩnh đã gọi hai người em của mình về Trang Hoa Giám và cùng nhau tìm cách giúp dân đánh đuổi quân xâm lược. Dưới sự giúp đỡ của Thị Mây, một cô gái thầm thương trộm nhớ Phạm Vĩnh, ba anh em đã cùng dân làng dùng mưu trí dàn trận giết tướng giặc cùng tên pháp sư Thái Bạch, phá tan đội quân thủy bộ của chúng, giành chiến thắng. Tuy vậy, Thị Mây đã bị quân giặc giết hại. Trở về Trang Hoa Giám, tướng quân Phạm Vĩnh dùng ngọc Lưu Ly bản mệnh của mình để cứu cho nàng Mây sống lại. Nhưng chàng mất hết sinh lực và được vua cha cho đòi trở lại Thủy cung. Chàng hóa thân, trở thành một vị danh thần trong tâm thức của muôn dân. Dân làng tiếc thương lập Đền thờ tự và tôn vinh ngài là quan lớn Đệ Tam.

  
Câu chuyện được kể theo lối dân gian huyền thoại, đặc biệt là hình thức tự sự và ước lệ, đặc trưng của nghệ thuật chèo truyền thống. Tuy nhiên có nhiều đổi mới cho phù hợp với thị hiếu khán giả như tiết tấu nhanh, hành động kịch được đẩy lên nhiều hơn. Song về cơ bản vẫn giữ được lề lối và trình tự của chèo. Thêm vào đó là sự kết hợp khá nhuần nhuyễn giữa các chi tiết hài và bi khiến cho vở diễn trở nên hấp dẫn.
 


Vở chèo được dàn dựng công phu, mang đặc trưng của nghệ thuật chèo truyền thống hấp dẫn người xem
 
Tại buổi tổng duyệt, “Huyền tích bến Lảnh Giang” đã được đông đảo công chúng yêu chèo Hà Nam đón nhận và cổ vũ; đặc biệt là được các nhà chuyên môn đánh giá cao cả về nội dung, hình thức thể hiện, diễn xuất của các diễn viên trên sân khấu…. Thông qua vở diễn, tác giả muốn truyền tải một thông điệp nhân văn sâu sắc: người dân Việt Nam ở mọi thời đại đều yêu nước và quyết tâm giữ nước. Điều thiện sẽ sinh sôi, cái ác sẽ không tồn tại và buộc phải trả giá. 
 
Phương Lan - Đức Hướng
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam