0351 3588 588

Tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

28/05/2019 16:35
Sáng 28/5, tỉnh Hà Nam tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.
Dự hội nghị có các đồng chí: Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Phạm Sỹ Lợi - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hà Thị Minh Tâm- Ủy viên BTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh.

Qua 10 năm thực hiện, CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của Bộ Chính trị đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh. Nhận thức, thói quen của người tiêu dùng đối với hàng Việt Nam từng bước được nâng cao. Qua đó, đã có tác động tích cực đến toàn xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

 

Đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” phát biểu tại hội nghị

Ban Chỉ đạo tỉnh chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện công tác triển khai, quán triệt, tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến người tiêu dùng với các hoạt động xúc tiến thương mại đa dạng; tổ chức các phiên chợ đưa hàng việt về nông thôn và các khu công nghiệp, đã thu hút được sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân. Công khai tiêu chuẩn, giá cả sản phẩm, nhất là những loại lương thực, thực phẩm, hàng hóa tiêu dùng thiết yếu, hàng hóa chất lượng cao, quảng bá các doanh nghiệp, thương hiệu trong tỉnh có uy tín.

Trong 10 năm qua, toàn tỉnh đã tổ chức 64 hội chợ, thu hút hơn3.800 doanh nghiệp tham gia với gần 6.000 gian hàng; 21 phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn, miền núi; tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong tỉnh tham gia trên 60 hội chợ tại các tỉnh, thành phố...

Việc thực hiện CVĐ đã tạo điều kiện, động lực cho các doanh nghiệp trong tỉnh cải tiến kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, tạo dựng thương hiệu sản phẩm. Nhiều sản phẩm của các doanh nghiệp trong tỉnh, các loại nông sản đã được chứng nhận thương hiệu, xây dựng chỉ dẫn địa lý, trở thành mặt hàng tiêu dùng phổ biến với chất lượng ngày càng cao như: Rượu Vọc Long tửu; chuối ngự Đại hoàng; cá kho Hòa Hậu; bánh đa Làng Chều...

Công tác đấu tranh ngăn chặn hàng lậu, hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm quy định an toàn thực phẩm cũng được đẩy mạnh. Từ năm 2010 đến hết năm 2018, các lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra trên 20.000 lượt, xử lý 19.388 vụ vi phạm; tổng số tiền thu nộp ngân sách nhà nước trên 22,5 tỷ đồng...

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh ghi nhận kết quả, sự nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện CVĐ của Ban Chỉ đạo CVĐ các cấp trong tỉnh và đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của các cơ quan, ban, ngành trong việc hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền được thực hiện tốt đã nâng cao nhận thức, tạo được thói quen dùng hàng Việt của bộ phận lớn người dân trong tỉnh.

 

Đồng chí Phạm Sỹ Lợi - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.
 
Đồng chí yêu cầu, thời gian tới, Hà Nam cần tiếp tục quan tâm, sâu sát hơn trong triển khai thực hiện CVĐ, trong đó, cần cắt giảm các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động; triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng thị trường; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng; đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tuyên truyền, gắn việc thực hiện CVĐ với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cũng như các phong trào thi đua yêu nước khác tại địa phương.
 

Đồng chí Trương Quốc Huy - PCT UBND tỉnh trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Sỹ Lợi – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị, các cấp, các ngành tiếp tục tập đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức thực hiện hiệu quả các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về CVĐ đến các tổ chức, cơ quan, đơn vị và các tầng lớp nhân dân. Các ngành, địa phương cần tích cực hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường, đưa hàng Việt về bán tại các khu vực nông thôn, khu công nghiệp; chú trọng công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng; thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các quy định về niêm yết giá; phổ biến, hướng dẫn thực hiện chính sách pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tới doanh nghiệp và người dân. Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị, xã hội các cấp cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa của CVĐ…
 
Tại hội nghị, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 12 tập thể và 6 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

 
Thảo Vũ
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam