0867.238.238

Tổng kết công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016

02/02/2016 16:58
Sáng 2/2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và bệnh từ gia súc, gia cầm lây sang người tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trương Minh Hiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
thao1.jpg

 Năm 2015, công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và bệnh từ gia súc, gia cầm lây sang người được tỉnh quan tâm thực hiện, có sự vào cuộc đồng bộ của các ngành nên đã hạn chế đáng kể các loại dịch bệnh xảy ra. Trong năm, trên địa bàn tỉnh không xảy ra các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như lở mồm long móng gia súc, tai xanh, dịch tả lợn, chỉ xuất hiện dịch dại chó, mèo xảy ra tại xã Thanh Hải, Thanh Liêm, dịch cúm A H5N6 tại Tượng Lĩnh,Kim Bảng và bệnh ký sinh trùng đường máu trên đàn bò sữa nhập ngoại. Tuy nhiên, ngành chức năng và chính quyền địa phương đã triển khai các biện pháp khoanh vùng dập dịch không để lây lan ra diện rộng. Công tác tiêm phòng các bệnh sử dụng nguồn vascxin tỉnh hỗ trợ có hiệu quả. Cụ thể, tỷ lệ tiêm phòng các bệnh được nhà nước hỗ trợ tương đối cao, tiêm phòng bệnh dịch tả lợn đạt 93% kế hoạch, trên 345.000 lượt gia súc được tiêm phòng bệnh lở mồm long móng, trên 750.000 lượt con lợn được tiêm phòng dịch tả. Công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng được tiến hành thường xuyên, với tổng số hóa chất toàn tỉnh đã sử dụng là hơn 14.000 lít hóa chất và gần 16.000 kg vôi bột. Công tác kiểm tra, kiểm soát giết mổ, vận chuyển động vật và kiểm tra vệ sinh thú y cũng được tăng cường.

thao-2.jpg
Đại diện Sở Y tế phát biểu tại hội nghị

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn GSGC trong năm qua còn tồn tại nhiều vấn đề như: công tác giám sát dịch bệnh còn chậm; chỉ đạo tiêm phòng, chống dịch ở 1 số xã chưa quyết liệt, tỷ lệ tiêm phòng các bệnh không được nhà nước hỗ trợ đạt thấp, người dân ở 1 số địa phương ý thức chưa cao trong việc bảo vệ môi trường nơi có dịch…

thao-4.jpg
Đồng chí Trương Minh Hiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Trên cơ sở những nguyên nhân, tồn tại, hạn chế của công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và bệnh từ gia súc, gia cầm lây sang người năm 2015, phát biểu tại hội nghị đồng chí Trương Minh Hiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: năm 2016 thời tiết sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp, nhiều dịch bệnh nguy hiểm có thể xảy ra. Do vậy cần đặc biệt quan tâm đến công tác phòng chống dịch, nhất là đàn bò sữa. Với phương châm phòng bệnh là chính, phát hiện dịch sớm, xử lý ổ dịch kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan ra diện rộng, các địa phương cần tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân về tầm quan trọng của công tác phòng chống dịch bệnh, tác dụng của các loại vacxin; triển khai tiêm phòng định kỳ, đúng lịch cho đàn vật nuôi. Củng cố, kiện toàn BCĐ phòng chống dịch ở cơ sở, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát vận chuyển giết mổ động vật trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, xây dựng kế hoạch và cơ chế hỗ trợ để phát triển đàn bò sữa, bò thịt, bò giống…. Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng để nghị các sở ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố tích cực phối hợp với Sở NN&PTNT, Sở Y Tế trong công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và bệnh lây truyền từ động vật sang người để hạn chế tối đa dịch bệnh xảy ra, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và an toàn cho cho đàn vật nuôi.

 

Thu Thảo

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam