0867.238.238

Top 5 sự kiện công nghệ nổi bật nhất tuần qua

02/03/2015 08:25
Tivi thông minh của Panasonic chạy Firefox OS, phát hiện ung thư phổi nhờ máy đo nồng độ rượu, ứng dụng Youtube dành cho trẻ em trên Android và iOS, loa Bluetooth di động của Bang & Olufsen... là những sự kiện công nghệ nổi bật nhất tuần qua.
 Panasonic ra mắt tivi thông minh chạy Firefox OS

Tại CES diễn ra từ tháng 1/2015, Panasonic đã thông báo rằng họ đang làm việc trên một dòng ti vi mới sẽ có màn hình 4K và phần mềm dựa trên Firefox OS. Vì vậy, tin mới là hãng này bắt đầu sản xuất ti vi thông minh chạy Firefox OS, bên cạnh ti vi Panasonic VIERA màn hình LED, cũng như những mẫu ti vi màn hình cong đầu tiên của mình. 

Ảnh minh họa

 

Những mô hình tivi chạy Firefox OS sẽ có nhiều kích cỡ khác nhau, từ 40 inch đến 65 inch, trong khi đó cũng sẽ có những mô hình cao cấp với tính năng "4K Pro", công nghệ mang lại màu sắc trung thực cao.

Điều này chắc chắn sẽ đem lại sự khác biệt giữa ti vi của Panasonic và những sản phẩm cùng loại do đối thủ cạnh tranh của hãng sản xuất vì phần mềm dựa trên Firefox OS khó tìm thấy trên mô hình ti vi khác, thậm chí trong tương lai gần.

YouTube dành cho trẻ em ra mắt trên Android và iOS

Trước đây, Google đã xác nhận rằng một ứng dụng YouTube mới dành cho trẻ em sẽ sớm được ra mắt. Lý do chính đằng sau ứng dụng này là cho phép trẻ em xem nội dung phù hợp với lứa tuổi của chúng họ trên trang web streaming video lớn nhất thế giới. Đây là lý do tại sao ứng dụng YouTube dành cho trẻ em được tạo ra và bây giờ nó được đưa lên trên Android và iOS.

Google tuyên bố rằng đó là "sản phẩm đầu tiên của Google được thiết kế dành cho trẻ em". Ứng dụng này đã được đưa lên trên Android và iOS, nhưng nó sẽ sớm được cài đặt trên máy tính bảng dành cho trẻ em như Nabi và Kurio.

YouTube dành cho trẻ em sẽ lựa chọn các video phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Các video sẽ được trình bày trong một "thiết kế rõ ràng và vui tươi", vì vậy những đứa trẻ sẽ trải nghiệm tuyệt vời trong ứng dụng này.

Ứng dụng được chia thành bốn phần : âm nhạc, học, truyền hình hoặc series (show). Có nội dung của DreamWorks, Reading Rainbow, Talking Tom và Friends, vv.

Cha mẹ có toàn quyền kiểm soát ứng dụng. Họ sẽ thiết lập giới hạn xem và thậm chí cài đặt các chế độ âm thanh. Tính năng tìm kiếm có thể bị vô hiệu hóa, điều này sẽ giới hạn các tùy chọn dành cho trẻ em trên màn hình chủ.

 

Tháp Eiffel trang bị 2 tua bin gió

Tháp Eiffel có lẽ là một trong những công trình nổi tiếng nhất thế giới, nhiều khách du lịch cũng như người dân nơi đây đến chiêm ngưỡng nó mỗi ngày. Tòa tháp là công trình kiến trúc cũng một minh chứng cho sự khéo léo và nghệ thuật của con người. Công trình này vừa được lắp hai tuabin gió. 

Ảnh minh họa

 

Những tua-bin này do một công ty chuyên về năng lượng tái tạo, Urban Green Energy thiết kế, với mục đích là để tạo ra điện thắp sáng tầng 1 của tòa tháp. Một số người sẽ tự hỏi rằng điều này có làm xấu đi thiết kế ban đầu của tòa tháp hay không. May mắn thay, Urban Green Energy cũng đã nghĩ đến điều này, và thiết kế của công ty hầu như không ảnh hưởng đến kiến trúc của công trình nổi tiếng này.

Các tua bin được lắp đặt trên tầng 2 của tháp. Chúng có thể hút gió từ mọi  hướng và sản xuất lên 10.000kWh/năm. Đây là một phần của dự án của công ty khai thác tháp Eiffel giảm 25% tác động môi trường lên tòa tháp.

Theo giám đốc điều hành của Urban Green Energy, Nick Blitterswyk, "Tháp Eiffel được cho là kiến trúc nổi tiếng nhất thế giới và chúng tôi tự hào rằng công nghệ tiên tiến của chúng tôi đã được chọn vì một tương lai bền vững hơn của tòa tháp này. Khi du khách từ khắp nơi trên thế giới nhìn thấy các tua-bin gió, họ sẽ tiếp cận với một thế giới chạy bằng năng lượng tái tạo và sạch đáng tin cậy".

 

Máy đo nồng độ rượu giúp phát hiện ung thư phổi

Cảnh sát kết hợp máy đo nồng độ rượu với một cái gì đó để kiểm tra nồng độ cồn vượt quá giới hạn của các lái xe. Vâng, có một hướng sử dụng mới cho thiết bị này khi các nhà nghiên cứu tại Đại học Trùng Khánh (Trung Quốc) đã phát triển một bộ cảm biến có thể phát hiện các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong hơi thở của một người, bao gồm cả khả năng kiểm tra sự hiện diện của bệnh ung thư phổi trong người đó. 

Ảnh minh họa

 

Cho đến nay, trong điều kiện kiểm soát của phòng thí nghiệm, các bài kiểm tra đã cho thấy một vài thành công nhất định - một độ chính xác gần như tuyệt đối. Làm thế nào để đạt được điều này ? Một cảm biến phản ứng với sự phát huỳnh quang và có một buồng khí quay đặc biệt. Những điểm bên ngoài của vòng cảm biến thay đổi màu sắc tùy thuộc vào chất mà chúng tiếp xúc.

Đến nay, các test thử do thiết bị tiến hành đã cho thấy sự hiện diện của các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi có liên quan đến ung thư phổi : p-xylen, styrene, isoprene, và thậm chí hexanal với nồng độ lên đến 50 phần tỷ. Các thử nghiệm lâm sàng cho kết quả tương tự.

 

Beolit 15, loa di động Bluetooth của Bang & Olufsen

Có rất nhiều loa Bluetooth trên thị trường, nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một cái gì đó mang phong cách của Bang & Olufsen, bạn sẽ biết rằng công ty này vừa công bố loa Bluetooth mới nhất của họ với tên là Beolit 15. 

Ảnh minh họa

 

Đây không phải là lần đầu tiên Bang & Olufsen thử năng lực của mình trong phân khúc loa Bluetooth. Chúng tôi đã thấy loa Bluetooth di động năm 2012 của họ với tên gọi Beolit 12, sau đó Beolit 15 là phiên bản mới nhất của dòng sản phẩm này. Tuy nhiên, có vẻ như cả hai thiết bị chia sẻ phần cứng giống nhau, và trong phiên bản Beolit 15, nó đã được nâng cấp hơn.

Đầu tiên, các Beolit 15 nhẹ hơn so với Beolit 12. Nó gồm một pin thời lượng hoạt động dài, theo công ty, khoảng 24 giờ. Bang & Olufsen cũng bỏ công nghệ AirPlay cho một kết nối phổ thông hơn, Bluetooth, nhưng thiết bị sẽ luôn được trang bị cổng USB và line-in.

Thiết bị sẽ có âm thanh đa hướng True360 và sẽ có 3 phiên bản Polar Blue, Natural Champagne và Shade Rosa. Về giá, Beolit 12 khá đắt tiền (799 USD), trong khi Beolit 15 chỉ có giá 599 USD.

Theo Vnmedia.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam