0867.238.238

TPHCM: Gần 95% học sinh lớp 1 được học tiếng Anh

27/07/2019 14:40
Đến nay, toàn TPHCM có 94,5% học sinh lớp 1 được học tiếng Anh ngay trong trường tiểu học, 70% giáo viên dạy tiếng Anh đạt chuẩn.

Đó là thông tin mới nhất được lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM cho biết trước thềm năm học mới 2019-2020. Đến nay, thành phố có 94,5% học sinh lớp 1 được học tiếng Anh ngay trong trường tiểu học. 

TPHCM: Gần 95% học sinh lớp 1 được học tiếng Anh - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Học sinh tiểu học TPHCM trong giờ học tiếng Anh.

TPHCM là địa phương có điểm trung bình tiếng Anh trong kỳ thi THPT quốc gia cao nhất cả nước 3 năm liên tục (năm 2017: 5,92 điểm, năm 2018: 5,06 điểm, năm 2019: 5,79 điểm). 

Tại TPHCM, học sinh ở trường công lập có thể lựa chọn một trong các chương trình học tiếng Anh như: chương trình tiếng Anh tăng cường, tiếng Anh đề án, tiếng Anh tự chọn, chương trình giảng dạy Toán và Khoa học bằng tiếng Anh (tiếng Anh tích hợp). 

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, bên cạnh chương trình đề án tiếng Anh của Bộ GD-ĐT triển khai dạy tiếng Anh cho học sinh từ lớp 3, TPHCM đã xin phép Bộ để thực hiện chương trình tiếng Anh tăng cường cho học sinh lớp 1 từ 20 năm nay với thời lượng 8 tiết/tuần.  

Chương trình tiếng Anh tự chọn, Sở GD-ĐT TPHCM đã cho phép giáo viên bản ngữ vào giảng dạy, tăng thực hành, giao tiếp tiếng Anh chuẩn cho học sinh. 

Với chương trình tiếng Anh tích hợp hiện được triển khai tại các bậc học tiểu học, THCS, THPT, học sinh được học 8 tiết/tuần các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh do 100% giáo viên bản ngữ giảng dạy. 

Đây được đánh giá là một bước đột phá trong dạy học ngoại ngữ của TPHCM trong xu thế hội nhập. Học  không chỉ có nền tảng tiếng Anh chuẩn, tự tin giao tiếp mà còn phát triển kỹ năng toàn diện, có tư duy năng động, sáng tạo chủ động thực hành, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào đời sống.

Ngoài các chương trình trong trường học, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM chia sẻ, chất lượng tiếng Anh của học sinh TPHCM tốt lên còn nhờ các trung tâm ngoại ngữ. Hiện toàn TPHCM có khoảng 700 trung tâm ngoại ngữ thu hút rất đông học sinh theo học. 

TPHCM: Gần 95% học sinh lớp 1 được học tiếng Anh - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Rất nhiều giáo viên người nước ngoài tham gia dạy học ngoại ngữ ở TPHCM cả trong trường học lẫn các trung tâm bên ngoài (Ảnh minh họa)

Nhiều trung tâm ngoại ngữ đã vào trường học tham gia giảng dạy, nhu cầu giáo viên bản ngữ của thành phố rất lớn và Sở GD-ĐT TPHCM sẵn sàng hỗ trợ để có chính sách đưa giáo viên bản ngữ vào dạy ở các trường phổ thông. 

Nâng cao chất lượng đào tạo ngoại ngữ trong trường phổ thông, TPHCM có chính sách riêng về đào tạo đội ngũ giáo viên. Ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, heo khảo sát chất lượng giáo viên theo chuẩn quốc tế của thành phố vào năm 2012 cho thấy chỉ có khoảng 5% giáo viên đạt yêu cầu. Thời gian qua, thành phố đã sử dụng ngân sách nhà nước để bồi dưỡng, nâng cao chất lượng giáo viên theo chuẩn quốc tế, đến nay có 70% giáo viên đạt chuẩn.

Nguồn: dantri.com.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam