0867.238.238

Trả lời phỏng vấn của ông Nguyễn Văn Diện – PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nam về những điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015

08/04/2015 16:38
Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 sẽ diễn ra từ ngày 1 đến ngày 4/7. Để giải đáp những thắc mắc của độc giả, phóng viên Hanamtv.vn đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Diện – PGĐ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam về những điểm mới của kỳ thi THPT năm nay cũng như công tác chuẩn bị của ngành giáo dục Hà Nam cho kỳ thi này.
Ong-Dien.jpg

Phóng viên: Năm nay là năm đầu tiên thực hiện việc gộp 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ  làm 1, gọi là kỳ thi THPT Quốc gia, chắc chắn sẽ có không ít bỡ ngỡ, khó khăn. Đến thời điểm này việc chuẩn bị cho kỳ  thi ở Hà Nam đã được triển khai thế nào rồi thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Diện: Sở GD & ĐT Hà Nam đã chỉ đạo các trường THPT, các Trung tâm GD thường xuyên hoàn thành chương trình lớp 12 với tinh thần thực hiện đúng khung chương trình của Bộ GD & ĐT và quy định của Sở, tuyệt đối cấm cắt xén chương trình và chạy trước chương trình.Sở cũng đã yêu cầu các Trường, các Trung tâm đánh giá chính xác năng lực thực tế của học sinh để trên cơ sở đó tư vấn cho các em lựa chọn môn thi, cụm thi một cách phù hợp. Sau đó, các trường phải thực hiện tổ chức ôn tập cho học sinh phù hợp với từng trường, từng nhóm đối tượng học sinh.

Phóng viên: Theo cách hiểu của một số người thì năm nay các Trường THPT vẫn tổ chức cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT. Điều này có đúng không thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Diện: Theo Điều 5, Quy chế số 02 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bất cứ thí sinh nào tham dự kỳ thi THPT quốc gia đều có quyền lựa chọn cụm thi. Cụ thể: cụm thi để xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển vào ĐH, CĐ thì do trường Đại học chủ trì và Sở Giáo dục & Đào tạo phối hợp. Nếu thí sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp thì dự thi tại tỉnh, cụm thi do Sở Giáo dục & Đào tạo chủ trì (cụm thi đó có thể ở một trường hoặc ở một số trường THPT tùy theo lượng thí sinh đăng ký tham gia).

Phóng viên: Như vậy, đối với những học sinh sẽ tham dự kỳ thi THPT Quốc gia để xét tốt nghiệp THPT và  xét tuyển vào ĐH, CĐ có nhiều nguyện vọng xét tuyển vào các Trường ĐH, CĐ thì  phải đăng ký nguyện vọng tuyển sinh như thế nào thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Diện: Về công tác tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy năm nay ban hành kèm theo Thông tư số 03 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định khác với năm trước. Năm trước thí sinh đăng ký dự thi ĐH, CĐ vào khoảng trung tuần tháng 3, tháng 4. Năm nay, thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ sau khi có kết quả kỳ thi THPT quốc gia (vào khoảng đầu tháng 8). Cụ thể: sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, thí sinh sẽ được cấp 4 giấy chứng nhận kết quả (gồm 1 giấy chứng nhận dùng để xét tuyển nguyện vọng 1 và 3 giấy chứng nhận dùng để xét nguyện vọng bổ sung).

Phóng viên: Năm nay có 2 hình thức thi là thi tại cụm quốc gia để xét công nhận tốt nghiệp và xét vào ĐH, CĐ và thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT, vậy theo ông đề thi năm nay có khó hơn không? Ông có thể thông tin thêm về cấu trúc đề thi năm nay để các thí sinh yên tâm hơn trong việc ôn luyện?

Ông Nguyễn Văn Diện: Quy chế 02 của Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định nội dung thi kỳ thi quốc gia năm nay là nằm trong chương trình THPT mà chủ yếu là chương trình lớp 12. Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định không công bố cấu trúc mà chỉ công bố ma trận. Đề thi sẽ được biên soạn theo ma trận với 4 mức độ yêu cầu: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Trong đó, 60% tỷ lệ điểm dành cho mức độ kiến thức cơ bản và khoảng 40% tỷ lệ điểm dành cho kiến thức nâng cao. Với mức điểm dành cho kiến thức cơ bản như trên thì hoàn toàn phù hợp với những học sinh chỉ có nhu cầu thi để xét tốt nghiệp THPT.

Phóng viên: Đối với những thí sinh tự do, để được thi tốt nghiệp THPT và được xét tuyển ĐH, CĐ thì phải làm những thủ tục gì thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Diện: Theo quy định thì cả thí sinh tự do và thí sinh đang học hiện nay muốn thi để xét tốt nghiệp hoặc thi để xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2015 đều phải nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại các trường, các trung tâm theo quy định. Thí sinh đã và đang học tại các Trường THPT hoặc các Trung tâm giáo dục thường xuyên nào thì nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại đó. Trên Webside của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam (hanam.edu.vn) cũng thường xuyên cập nhật các văn bản hướng dẫn kỳ thi, hướng dẫn thí sinh trong việc kê khai hồ sơ dự thi, hướng dẫn ôn tập. Nếu cần thêm thông tin, thí sinh cũng có thể gọi điện về Phòng khảo thí và kiểm định chất lượng là nơi quản lý việc tổ chức các kỳ thi. Về mặt chuyên môn có thể gọi điện về Phòng giáo dục trung học hoặc Phòng giáo dục thường xuyên chuyên nghiệp sẽ được giải đáp cụ thể, chi tiết.

Tổng hợp những điểm mới trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015

Năm 2015, thay vì tổ chức hai kỳ thi như trước đây sẽ chỉ còn một kỳ thi để xét công nhận tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ gọi là kỳ thi THPT quốc gia. Theo đó, các thí sinh sẽ phải thi 4 môn gồm 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 môn tự chọn trong số các môn Vật lí, Hoá học, Sinh học, Lịch sử và Địa lí. Kết quả 4 môn này được sử dụng kết hợp với điểm trung bình cả năm lớp 12 để xét công nhận tốt nghiệp THPT, đồng thời cũng được sử dụng để tuyển sinh vào các ngành phù hợp của các trường ĐH, CĐ (nếu trường sử dụng các môn này để tuyển sinh). Riêng đối với môn Ngoại ngữ, các thí sinh không học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được chọn môn thi thay thế môn Ngoại ngữ trong số các môn tự chọn. Thí sinh có chứng chỉ Ngoại ngữ theo quy định do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT môn Ngoại ngữ. Tại kỳ thi này, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức 2 hình thức cụm thi là cụm thi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ (gọi là cụm quốc gia). Sẽ có 38 cụm thi quốc gia, các thí sinh tại Hà Nam sẽ thi tại cụm thi Hà Nội với 8 địa điểm thi, đối với các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ thi tại trường hoặc liên trường do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì.

Về đề thi: Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí: Thi tự luận, thời gian thi 180 phút; Các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ: Thi trắc nghiệm, thời gian thi 90 phút. Đề thi đánh giá thí sinh ở 4 mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao, đảm bảo phân hóa trình độ thí sinh.

 Như Quỳnh

 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam