0867.238.238

Tranh cãi xung quanh cầu thủ gốc ngoại vào sân ở V-League

17/11/2009 14:27
Chỉ được phép đưa một cầu thủ ngoại nhập quốc tịch VN vào sân ở một trận đấu - quan điểm mới được LĐBĐ Việt Nam đưa ra lấy ý kiến ở cuộc Hội thảo bóng bóng đá chuyên nghiệp - vấp phải rất nhiều ý kiến trái chiều.

Thủ môn Đinh Hoàng La (Mykola, gốc Ukraine, đội Ninh Bình) từng được gọi vào đội tuyển quốc gia. Nhưng sau đó, đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam gần đây đều tập trung mà không có ngoại binh nhập tịch. Ảnh: Hoàng Hà.
Thủ môn Đinh Hoàng La

Thủ môn Đinh Hoàng La (Mykola, gốc Ukraine, đội Ninh Bình) từng được HLV Calisto gọi vào đội tuyển quốc gia. Nhưng sau đó, đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam gần đây đều tập trung mà không có ngoại binh nhập tịch. Anh cho rằng các CLB đều đã xem xét kỹ ai đủ tiêu chuẩn mới đề nghị cho nhập tịch. "Vì thế, thật bất công nếu tôi và những cầu thủ khác cùng diện phải ngồi ngoài như một ngoại binh cho dù đạt chuyên môn tốt. Tôi cũng thắc mắc vì sao không tiếp tục được gọi vào đội tuyển".
Nhập quốc tịch Việt Nam cho các cầu thủ ngoại đang được các đội bóng trong nước xem là cách tăng cường sức mạnh nhanh nhất. Tới giờ đã có 9 cầu thủ gốc nước ngoài được nhập quốc tịch Việt Nam: Phan Văn Santos (Đồng Tâm Long An), Đoàn Văn Nirut, Đoàn Văn Sakda (Hoàng Anh Gia Lai), Phan Lê Martin, Trần Lê Issac (Hòa Phát Hà Nội), Đinh Hoàng Max, Đinh Hoàng La (Ninh Bình), Huỳnh Kesley (Bình Dương), Nguyễn Rogerio (SHB.Đà Nẵng). Nhiều đội bóng khác đang tiến hành nhập tịch cho những ngoại binh đủ điều kiện. Có thể kể ra đó là Jonathan, Issifu (Khánh Hòa), Das Silva, Deiryo (Ninh Bình), Helio, Valdiney (Sông Lam Nghệ An), Aniekan, Williams (Hải Phòng), Issawa, Tshamala (Đồng Tâm), Almeida (SHB Đà Nẵng), Abbey (Bình Dương)…

Việc nhập quốc tịch cho ngoại binh thường chỉ diễn ra ở những đội bóng giàu. Vì thế, đã có những phản ứng gay gắt từ các CLB còn lại. Họ cho rằng, quá nhiều cầu thủ gốc ngoại thi đấu với tư cách nội binh sẽ khiến cuộc chơi mất cân bằng. Thậm chí, có ý kiến còn e ngại sự hiện diện của quá nhiều cầu thủ gốc ngoại sẽ khiến các cầu thủ trẻ không có điều kiện thi đấu, ảnh hưởng tới chất lượng của bóng đá Việt Nam.

Vấn đề này đã trở thành nội dung được quan tâm nhất của cuộc Hội thảo bóng đá chuyên nghiệp mà VFF tổ chức cách đây ba hôm. Các CLB có hoặc đang chuẩn bị nhập quốc tịch Việt Nam cho rằng, bất kể gốc gác ra sao, nếu đã là người Việt Nam, đương nhiên các cầu thủ gốc ngoại có đầy đủ quyền lợi của một công dân. Các CLB còn lại thì vẫn giữ nguyên quan điểm nên khống chế việc đưa cầu thủ gốc ngoại vào sân trong một trận đấu.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam không có thẩm quyền quyết định điều này. Vì thế, phương án biểu quyết đã được đưa ra, nhằm coi đó là một thỏa thuận riêng của các đội bóng tại V-League, hạng Nhất. Kết quả, phần đa các CLB đều chọn phương án khống chế mỗi trận đấu chỉ nên đưa vào sân một cầu thủ gốc nước ngoài nhập tịch, cộng với ba cầu thủ ngoại (nghĩa là mỗi đội chỉ được phép có tối đa 4 cầu thủ không phải gốc Việt xuất hiện cùng lúc trên sân). Điều này có thể được xem xét áp dụng ngay từ mùa giải 2010.

Nhưng ngay sau đó, phương án trên đã vấp phải làn sóng phản ứng mạnh mẽ. Ông Mai Đức Chung, HLV đội Bình Dương - người từng là trưởng Bộ môn bóng đá Tổng cục TDTT hoàn toàn không đồng ý: “Nhà nước cho người nước ngoài nhập quốc tịch, vì sao bóng đá lại đi ngược với xu thế này? Cầu thủ ngoại nhập quốc tịch Việt Nam có thể vì họ được trả lương cao nhưng dù với bất cứ lý do gì khi đã trở thành người Việt Nam, họ có quyền bình đẳng như mọi người khác”.

Giám đốc điều hành Phạm Phú Hòa của Đồng Tâm Long An thì cho biết, đội ông đã phản ứng bằng văn bản: “Đừng quá lo ngại rằng sự có mặt của quá nhiều cầu thủ ngoại sẽ hạn chế khả năng của những cầu thủ trẻ. Hãy thử nhìn sang giải Ngoại hạng Anh, họ có rất nhiều cầu thủ nước ngoài nhưng vẫn có những cầu thủ bản địa rất giỏi. Theo một thống kê, giải V-League hiện đứng thứ 41 thế giới về độ hấp dẫn. Đó là nhờ rất nhiều ở các ngoại binh. Liên đoàn cần tỉnh táo trong các quyết sách để đừng đánh mất thế mạnh của mình”.

Chủ tịch CLB Xi măng Vissai Ninh Bình Hoàng Mạnh Trường thậm chí còn cho rằng VFF vi phạm quyền công dân nếu thông qua phương án hạn chế. “Tôi không muốn đôi co nhưng nếu quyết định này trở thành hiện thực, VFF đã vi phạm. Các cầu thủ gốc ngoại được nhập quốc tịch thì họ là người Việt Nam. Họ có đầy đủ quyền lợi, nghĩa vụ của một công dân. Vì thế, không thể loại họ ra khỏi cuộc chơi bóng đá”.

Kesley Alves (Huỳnh Kesley, Bình Dương) cũng từng được triệu tập vào đội tuyển. Ảnh: Hoàng Hà.
Kesley Alves (Huỳnh Kesley, Bình Dương) cũng từng được triệu tập vào đội tuyển. Ảnh: Hoàng Hà.

Nhưng cũng có nhiều ý kiến ủng hộ chủ trương chỉ đưa ra sân một cầu thủ gốc ngoại. Ông Vương Tiến Dũng – HLV đội Hải Phòng e ngại sự xuất hiện của ngày càng nhiều các cầu thủ kiểu này sẽ hạn chế cơ hội ra sân của cầu thủ trẻ, ảnh hưởng tới chất lượng của đội tuyển Việt Nam.

Ông Nguyễn Hưng Thái – Chủ tịch CLB Nam Định cho rằng, nếu không giới hạn cầu thủ gốc ngoại vào sân có thể khiến V-League hay hạng Nhất mất cân bằng nghiêm trọng.

Việc hạn chế cầu thủ gốc ngoại nhập tịch ra sân trong một trận đấu hiện tại mới chỉ được xem là thỏa thuận riêng giữa các CLB. Sắp tới, ở Đại hội Ban chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam khóa VI, vấn đề này sẽ được đưa ra xem xét, lấy ý kiến. Chỉ khi được sự đồng ý của Đại hội này, thỏa thuận chỉ đưa một cầu thủ gốc ngoại nhập tịch vào sân (cùng ba ngoại binh không có quốc tịch VN) trong một trận đấu mới trở thành hiện thực hoặc bị bỏ qua.

Tiền vệ Đinh Hoàng Max (Maxwell, Ninh Bình) cho rằng nếu tiếp tục phải thi đấu với tư cách một cầu thủ ngoại thì là một thiệt thòi với cầu thủ đã nhập tịch như anh. Ảnh: Hoàng Hà.
Tiền vệ Đinh Hoàng Max (Maxwell, Ninh Bình) cho rằng nếu tiếp tục phải thi đấu với tư cách một cầu thủ ngoại thì là một thiệt thòi với cầu thủ đã nhập tịch như anh. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo vnexpress
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam