0867.238.238

"Trao tặng bò giống - kết nối yêu thương"

29/01/2015 16:01
Không phải là lần đầu tiên chương trình “Lục lạc vàng” trao tặng bò giống cho các hộ dân nghèo của tỉnh Hà Nam, nhưng đối với những người làm trong cơ quan báo chí địa phương như chúng tôi cũng thấy rất háo hức. Bởi đây cũng là cơ hội để chúng tôi góp sức mình tạo thêm sự lan tỏa cho chương trình truyền hình nhân đạo này. Và những gì cảm nhận được từ những buổi làm chương trình khiến chúng tôi thật sự xúc động và thấm thía.

DSC_0836.jpg

7h sáng, nhóm phóng viên chúng tôi có mặt ở bến đò Trung Hiếu hạ, xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm để chờ đò sang sông viết tin bài phản ánh về chương trình “Lục lạc vàng” trao tặng bò giống cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của địa phương. Nằm trên trục quốc lộ 1A, tuy nhiên xã Thanh Hải lại cách xa trung tâm huyện, địa hình lại bị chia cắt bởi con sông Đáy. Chưa có cầu, phương tiện qua sông duy nhất ở khu vực này là con đò ngang đã cũ. Việc đi lại khó khăn, nguy hiểm là thế nhưng cũng không ngăn nổi dòng người đang kéo về bến đò mỗi lúc một đông. Bà con cô bác ai cũng háo hức muốn sang sông thật nhanh để đến nhìn tận mặt anh Minh Béo – MC của chương trình "Lục lạc vàng". Hơn thế, họ còn muốn đến để chung vui với 6 hộ dân của làng, của xã mình hôm nay được nhận bò giống.

Sau vài chuyến đò, cuối cùng cũng đến lượt chúng tôi. Chòng chành qua sông, tôi không khỏi chạnh lòng khi nghĩ đến cảnh những em thơ hằng ngày phải vượt sông tìm chữ, cảnh các hộ dân nhọc nhằn kiếm kế mưu sinh, quanh năm suốt tháng mà cái nghèo cứ mãi quẩn quanh, đeo đuổi.

DSC_0959.jpg

_C6Z0820.jpg
 

“Rung lên lục lạc vàng, con bò về giúp người vượt qua khó khăn...” câu hát quen thuộc của chương trình “Lục lạc vàng” cùng tiếng vỗ tay, reo hò, huyên náo cả một vùng khiến tôi bừng tỉnh dòng suy tư. Trong lúc ê kíp thực hiện chương trình cùng người dân địa phương đang tập rượt cho một số cảnh quay, tôi đã tranh thủ gặp gỡ, trò chuyện với một đồng nghiệp trong đoàn. Anh chia sẻ: để mọi việc “đã hoàn tất” vào lúc 7 giờ sáng, cả ê kíp làm chương trình phải thức dậy từ 4 giờ, chất đạo cụ, thiết bị lên xe và tiến vào địa điểm được chọn. Dựng sân khấu, dựng chuồng để giữ 12 con bò đang hết sức bồn chồn do lạ đất, lạ người, cắt đặt máy móc, thiết bị… từ đạo diễn, biên tập, quay phim, kỹ thuật viên, đến cả MC Minh Béo - ngôi sao được bà con mong chờ - cũng xắn tay vào công việc.


_C6Z0750.jpg
_C6Z0819.jpg 

 DSC_0738.jpg

Sau gần 4 năm lên sóng, tiếng chuông của chương trình “Lục lạc vàng” đã vang xa đi khắp mọi miền tổ quốc, vì thế mới có câu chuyện từ cụ già đến đứa trẻ lên 3 ở vùng quê này đều háo hức kéo nhau đi xem “lục lạc vàng”. Không được đầu tư hoành tráng, quảng bá rầm rộ nhưng ai ai cũng biết đến chương trình bởi chính ý nghĩa nhân văn cao cả mà những người làm chương trình hướng tới là kết nối những tấm lòng nhân ái cùng chung tay giúp các hộ nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống và để ước mơ đến trường của các em thơ không bị dang dở.

DSC_0859.jpg

Chị Bùi Thị Phương, thôn Trung Hiếu Hạ, có chồng bị khuyết tật bẩm sinh, không có khả năng lao động. Một mình chị phải nuôi mẹ già và 3 con nhỏ thường xuyên đau ốm. Cả nhà 6 miệng ăn, chỉ trông vào 6 sào ruộng, chị phải đi xe gạch thuê nhưng do lao động quá sức chị bị giãn dây chằng, công việc cũng không ổn định, bữa được bữa mất. Niềm an ủi duy nhất của gia đình chị chính là các con chăm ngoan, học giỏi. Tuy nhiên, cuộc sống khó khăn chị lo rồi mai này liệu có còn đủ khả năng cho các con ăn học. Được tặng cặp bò giống từ chương trình “Lục lạc vàng” là niềm vui khôn xiết đối với gia đình chị Phương. Từ nay, gia đình chị đã có thêm niềm tin và hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn.

222222.jpg

Niềm vui của gia đình chị Phương, thôn Trung Hiếu Hạ cũng chính là niềm vui của   18 hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc các xã Thanh Tân, Thanh Hải, huyện Thanh Liêm và xã Yên Nam, huyện Duy Tiên, trong đợt trao tặng bò đầu năm 2015 của chương trình tại tỉnh Hà Nam.   .Dự kiến với 52 chương trình sản xuất và phát sóng trong năm 2015 sẽ có 624 con bò được trao tặng cho 312 hộ dân nghèo trong cả nước.

DSC_0844.jpg

“Lục lạc vàng trao tay – niềm vui mãi đong đầy”, chúng tôi tin chắc rằng đây không chỉ là niềm vui riêng của những hộ gia đình nghèo được nhận bò giống, mà còn là niềm vui chung của những người làm chương trình, của các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm khi cùng đem yêu thương đong đầy vào cuộc sống.

Như Quỳnh – Lê Hùng 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam