0867.238.238

Trị “virus bài ngoại” cho bóng đá châu Âu

04/12/2009 09:06
Tư tưởng phân biệt chủng tộc, bài ngoại trong giới cổ động viên bóng đá châu Âu chẳng phải là điều mới mẻ, đặc biệt ở Italia và Tây Ban Nha. Việc trị “virus cực đoan” để đem lại sự lành mạnh cho môn thể thao vua không dễ, nhưng vẫn nằm trong khả năng của nhà chức trách.

Những tên phát xít mới trong hàng ngũ tifosi

Tờ Deustsche Welle (Đức) cho biết trong giới tifosi Italia có không ít những kẻ mang tư tưởng phân biệt chủng tộc và phần lớn các câu lạc bộ ở Serie A bị ảnh hưởng bởi loại “virus” này. Theo số liệu của Bộ Ngoại giao Italia, khoảng 80.000 cổ động viên bóng đá nước này tham gia các nhóm cực đoan. Tifosi của hai câu lạc bộ ở thủ đô - Lazio và AS Roma - khét tiếng là những tên phát xít mới hiếu chiến. Tháng 2/2006, trong trận đấu giữa hai đội này, một nhóm cổ động viên AS Roma đã trương biểu ngữ có hình dấu thập ngoặc (biểu tượng của chủ nghĩa phát xít) và ảnh trùm phát xít Italia Benito Mussolini. 7.000 cổ động viên hung hăng nhất, gọi là Irriducibili, trở thành nòng cốt trong nhóm tifosi có tư tưởng phát xít của Lazio.

Hầu như tất cả các phần tử phát xít mới trong hàng ngũ cổ động viên Italia đều thuộc đảng cực hữu Forza Nuova (Sức mạnh mới) từng thu được 0,3% số phiếu ở cuộc bầu cử Quốc hội năm 2008.

Những lời thóa mạ mang tính phân biệt chủng tộc của tifosi Juventus nhắm vào cầu thủ da màu Mario Balotelli của Inter hồi tháng 4/2009 là vụ tai tiếng lớn nhất ở Serie A trong năm nay. Tòa án Thể thao Italia đã phạt Juventus một trận đấu không có khán giả. Hình phạt như vậy là quá nhẹ, không đủ sức răn đe.

Không chỉ có những phần tử càn quấy trên khán đài mà đôi khi chính các cầu thủ Italia cũng công khai truyền bá chủ nghĩa phát xít. Ví dụ rõ nhất là hành động của Paolo Di Canio khi anh này còn thi đấu cho Lazio: ăn mừng bàn thắng bằng cách giơ thẳng cánh tay về phía trước. Động tác ấy được gọi là “lời chào của Roma” rất thịnh hành trong thời lực lượng phát xít cầm quyền ở Italia. Ngoài ra, trên cánh tay của Di Canio có xăm ba chữ cái “DVX”, tức “Duce” trong tiếng Latin, biệt danh của trùm phát xít Mussolini. 

Bóng đá Tây Ban Nha và Anh “trị bệnh”

Theo số liệu của cảnh sát Tây Ban Nha, nhóm cổ động viên theo tư tưởng phát xít mới Ultras Sur ở nước này có gần 700 thành viên. Chính các đối tượng đó phải chịu trách nhiệm về việc trương những biểu ngữ sặc mùi phân biệt chủng tộc trên khán đài trong các trận bóng. Nhiều năm liền các fan cực đoan được làm ngơ. Cũng như Irriducibili ở Italia, lực lượng phát xít mới tại Tây Ban Nha mặc sức chèo kéo khán giả mua đồ lưu niệm in biểu tượng của các CLB bóng đá để gây quỹ.


                                                                          Các cổ động viên cực đoan làm xấu hình ảnh bóng đá châu Âu

Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha thời gian gần đây đã cải thiện được tình hình nhờ các biện pháp kiên quyết như phạt một số tiền lớn, cấm đến sân bóng trong vòng 5 năm đối với những fan cực đoan hung hăng nhất.

Trong vòng 13 năm qua, Liên đoàn bóng đá Anh rất nỗ lực trong việc chống mọi biểu hiện kỳ thị chủng tộc, bài Do Thái nơi các cổ động viên và đã đạt được kết quả tốt.

Một trong những biện pháp kiên quyết và hiệu quả là trừng phạt nặng (án tù tối đa 3 năm) đối với tội danh kỳ thị người nước ngoài và người đồng tính tại sân vận động. Lãnh đạo các đội bóng cũng tích cực chống tư tưởng phân biệt chủng tộc. Chẳng hạn, cổ động viên CLB Arsenal tại sân có thể gọi đến số điện thoại miễn phí để thông báo về những hành vi kỳ thị màu da trên khán đài. Các chiến dịch “Kick it off” (Đá phăng đi) hay “Show racism red card” (Phạt thẻ đỏ chủ nghĩa phân biệt chủng tộc) do tổ chức Rurd phát động kết hợp với CLB Sheffield United cũng đặc biệt gây ấn tượng.

UEFA chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc

     Theo quyết định của BCH UEFA tại phiên họp tháng 7/2009, trọng tài có quyền tạm ngừng trận đấu và cảnh cáo những cổ động viên quá khích. Nếu họ vẫn không ngừng hô những câu khẩu hiệu kỳ thị chủng tộc thì trọng tài lại ngừng trận đấu lần thứ hai trong vòng 5 đến 10 phút. Và nếu hành động cực đoan ấy vẫn tiếp tục diễn ra thì trọng tài sẽ cho trận đấu ngừng hẳn. Sau đó Ủy ban Kỷ luật của UEFA sẽ ra quyết định trừng phạt như không cho thi đấu tại sân vận động “tai tiếng”, phạt tiền...

     Thời gian gần đây, số vụ kỳ thị màu da tại các sân vận động gia tăng và UEFA bị chỉ trích là quá nhân nhượng đối với những CLB có cổ động viên quá khích.
Theo TT&VH
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam