0351 3588 588

Triển khai công tác Y tế năm 2020 và phòng chống dịch bệnh Covid-19

25/02/2020 14:10
Sáng 25/2, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến tại hơn 700 điểm cầu trên cả nước triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch bệnh Covid-19 khi dịch chuyển sang giai đoạn mới. Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế dự và chủ trì hội nghị.
Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam có đồng chí Bùi Quang Cẩm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở Y tế, các đơn vị trực thuộc Sở, lãnh đạo BHXH tỉnh.
 

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam

Năm 2019, công tác y tế tiếp tục đạt nhiều kết quả khả quan, trong đó hoàn thành vượt 2 chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao với số giường bệnh trên 1 vạn dân đạt 27,5 và tỷ lệ độ bao phủ BHYT đạt 90%.  8/11 chỉ tiêu y tế cơ bản năm 2019 đạt và vượt kế hoạch giao. Số mắc và tử vong của các bệnh dịch nguy hiểm như lao, phong, sốt rét, HIV/AIDS giảm.

Cũng trong năm qua, hầu hết các dịch bệnh truyền nhiễm có xu hướng giảm so với năm trước. Ngành Y tế đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh; sự hài lòng của người dân được nâng lên; phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh, ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới được tăng cường, góp phần nâng cao chất lượng khám điều trị bệnh. Tích cực triển khai và nhân rộng mô hình 26 trạm y tế (TYT) xã điểm theo nguyên lý y học gia đình; nhiều tỉnh, thành phố đã thực hiện lập hồ sơ sức khỏe cá nhân cho khoảng 80% dân số.

Đến cuối năm 2019, đã có 240 đơn vị tự chủ thường xuyên, trong đó có 29 đơn vị trực thuộc Bộ Y tế. Đặc biệt, Bệnh viện Bạch Mai đã được Thủ tướng Chỉnh phủ cho phép thí điểm thực hiện tự chủ hoàn toàn trong 2 năm.

Năm 2020, Bộ Y tế tiếp tục nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về xây dựng chính sách, pháp luật và hoàn thiện thể chế, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, sắp xếp, kiện toàn bộ máy tổ chức; nâng cao năng lực và tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát. Tiếp tục đổi mới cơ chế tài chính y tế, thực hiện lộ trình BHYT toàn dân; phát triển nhân lực y tế và ứng dụng khoa học công nghệ; đầu tư xây dựng các bệnh viện trung ương, tuyến cuối. Tăng cường hiệu quả công tác truyền thông, giáo dục nâng cao sức khỏe.

Đẩy mạnh thực hiện Đề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới. Chủ động phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm và bệnh không lây nhiễm. Tăng cường quản lý môi trường y tế; phòng chống HIV/AIDS. Tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ các tuyến, đáp ứng sự hài lòng của người dân, từng bước thực hiện toàn diện chăm sóc người bệnh; phát triển y dược cổ truyền. Thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển dân số bền vững; chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em; quản lý dược, thiết bị y tế; bảo đảm ATTP. Phát triển hệ thống thông tin y tế và tăng cường hợp tác, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế.

Về tình hình dịch bệnh Covid-19, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết cả nước có 16 trường hợp mắc bệnh được điều trị phục hồi, trong đó có 15 trường hợp đã xuất viện. Bệnh nhân thứ 16 bị bệnh COVID-19 đã có kết quả âm tính lần 2. 11 ngày qua cả nước không ghi nhận trường hợp mắc bệnh.

Bộ Y tế đã xây dựng và thống nhất các phác đồ điều trị bệnh trên toàn quốc và chuẩn bị tính giá dịch vụ theo ca bệnh, định suất, liên thông kết quả xét nghiệm và thực hiện đánh giá chất lượng bệnh viện theo tiêu chuẩn quốc tế.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới, Bộ Y tế chỉ đạo y tế các cấp không được chủ quan mà phải xem công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác của ngành. Trong đó, đề nghị các địa phương rà soát lại trang thiết bị, vật tư và thuốc điều trị trong phòng chống dịch để có kế hoạch dự phòng và đảm bảo, chủ động về kinh phí phòng dịch, thực hiện cách ly
 và điều trị theo phương châm 4 tại chỗ…

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các địa phương như Cao Bằng, xã Sơn Lôi, tỉnh Vĩnh Phúc đã tập trung thảo luận, đánh giá việc giám sát, tổ chức cách ly dịch bệnh Covid-19, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch Covid-19, công tác khử trùng, khử khuẩn tại các khu công cộng, công sở, nhất là trường học để chuẩn bị đón học sinh trở lại…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19, Việt Nam đã chủ động, thực hiện công việc cần thiết từ rất sớm, đến nay đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Việt Nam đã làm việc với các nhà mạng, đưa thông tin ngay kịp thời về dịch bệnh tới các phương tiện, đặc biệt cả trên mạng xã hội.

Theo Phó Thủ tướng tình hình dịch bệnh sẽ còn thay đổi khó lường, nhưng điều quan trọng là phải bám sát các nguyên tắc đã chỉ đạo, kiên định kiên trì không vì sức ép nào mà bỏ qua nguyên tắc căn bản của chống dịch và không một phút nào lơi lỏng. Với những kinh nghiệm đã có, phương châm của Việt Nam là phải ngăn chặn triệt để, phát hiện sớm nhất, cách ly ngay lập tức, khoanh vùng gọn và dập dịch triệt để", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Để nâng cao hiệu quả  công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị cần thực hiện nghiêm phương châm ban đầu là ngăn chặn, tiếp tục kiểm soát chặt những người đến từ vùng dịch. Bên cạnh đó, phải thực hiện cách ly, đảm bảo mềm dẻo nhưng kiên quyết, trên tinh thần đảm bảo công tác cách ly theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, không được để lây nhiễm trong khu cách ly. Bên cạnh việc chống dịch thành công, các địa phương phải tập trung các giải pháp đưa các nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh sớm trở lại bình thường trên tinh thần là phải an toàn, yên lòng, an tâm.

TT
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam