0351 3588 588

Triển khai kế hoạch hỗ trợ xây nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh năm 2019

17/12/2018 15:55
Sáng 17/12, UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch hỗ trợ xây nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh năm 2019. Đồng chí Bùi Quang Cẩm - PCT UBND tỉnh chủ trì hội nghị.
Báo cáo tình hình triển khai Đề án hỗ trợ về nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011 – 2015 trên địa bàn tỉnh Hà Nam, đại diện Sở Xây dựng cho biết: Toàn tỉnh có 2.523 hộ được hỗ trợ về nhà ở. Đến tháng 12/2018, mới chỉ có 407 hộ được hỗ trợ nhà ở theo nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách và 354 hộ được hỗ trợ từ các nguồn khác.

DSC_7238.gif
Đồng chí Bùi Quang Cẩm - Tỉnh ủy viên, PCT UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Thực hiện kế hoạch khảo sát thẩm định và hỗ trợ kinh phí làm nhà ở cho hộ nghèo tỉnh Hà Nam năm 2019, trên cơ sở thực hiện Biên bản ghi nhớ về việc hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở cho hộ nghèo giữa UBND tỉnh và Chi hội Tán trợ CTĐ Tình người, dự kiến toàn tỉnh sẽ có 1.600 hộ được lập hồ sơ tiếp nhận tài trợ, hỗ trợ xây dựng nhà ở thuộc ba nhóm đối tượng được UBND tỉnh hỗ trợ theo hai mức: 40 triệu đồng/nhà/hộ (đối với hộ thuộc diện người già cô đơn, người khuyết tật, người nhiễm chất độc da cam không còn khả năng lao động, những người cùng sinh sống với các cá nhân trên nhưng không ở trong độ tuổi lao động; hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, không có con, các con bị nhiễm chất độc da cam, khuyết tật không có khả năng lao động); 30 triệu đồng/nhà/hộ (đối với các hộ nghèo còn lại thuộc danh sách UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh). Trong đó, Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ tình người hỗ trợ 15 triệu đồng/nhà/hộ khi các hộ đã hoàn thành xây dựng công trình nhà ở.

Sau khi nghe ý kiến của các sở ngành, địa phương, đồng chí Bùi Quang Cẩm - PCT UBND tỉnh nhấn mạnh:Việc triển khai thực hiện đề án hỗ trợ nhà ở cho người nghèo đến nay còn chậm do việc thống kê, rà soát số liệu về hộ nghèo được hỗ trợ không thống nhất từ các địa phương, quá trình tổ chức thực hiện còn một số vướng mắc về thủ tục…

Đồng chí đề nghị các sở ngành, UBND các huyện, TP xác định rõ trách nhiệm, quyết liệt triển khai 2 đề án về nhà ở cho người nghèo và nhà ở cho người có công trên địa bàn tỉnh, đảm bảo tính hợp pháp, đúng quy định của tỉnh, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ xây dựng và các Bộ ngành liên quan. Bên cạnh đó, cần đảm bảo đúng quy trình, đúng đối tượng. Trước mắt, các địa phương, các sở ngành liên quan phải tập trung rà soát, xây dựng danh sách các đối tượng đủ điều kiện hỗ trợ nhà ở. Cùng với đó, quan tâm giải quyết các thủ tục đất đai, pháp lý trong triển khai thực hiện đề án. Tiếp tục vận động người dân vay vốn Ngân hàng Chính sách, huy động các nguồn lực trong gia đình, dòng họ, người thân, cùng với tỉnh, nhà tài trợ thực hiện đề án. Đề nghị Sở xây dựng, Sở LĐTB&XH tập trung triển khai thực hiện đề án, thống nhất số liệu, nội dung báo cáo của các huyện TP về hỗ trợ kinh phí cho các hộ nghèo. Văn phòng UBND tỉnh phối hợp với các Sở, ngành liên quan thành lập hai tổ công tác của tỉnh đi khảo sát, làm việc trực tiếp với các huyện, TP, có số liệu tổng hợp về tỉnh để báo cáo.

 TT

 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam