0867.238.238

Triển khai khai báo y tế điện tử

22/02/2021 20:32
Dễ dàng cập nhật nội dung khai báo, rút ngắn thời gian khai báo, cảnh báo quản lý khai báo, phân tầng quản lý khai báo y tế đó là những ưu điểm mang lại khi triển khai chuyển đổi số công tác khai báo y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh. Là đơn vị tiên phong trong việc áp dụng công nghệ vào hoạt động khám chữa bệnh, Bệnh viện đa khoa Hà Nam đã bắt đầu triển khai khai báo y tế điện tử tại bệnh viện.
Nơi tiếp đón bệnh nhân của bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam. Thay vì cách khai báo thủ công trên giấy như trước đây, thì nay người bệnh, người nhà người bệnh khi đến bệnh viện sẽ được nhân viên phòng công tác xã hội hướng dẫn khai báo y tế bằng quét mã QR code trên điện thoại thông minh. Cách làm này đã nhận được những phản hồi tích cực bởi sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian.

Chị Hoàng Thu Trang, phường Lê Hồng Phong, TP Phủ Lý, Hà Nam cho biết: Trước đây, mỗi khi đến thăm người bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh phải khai báo y tế bằng giấy rất dài, với nhiều nội dung và mất nhiều thời gian. Khi Bệnh viện đa khoa tỉnh áp dụng hình thức khai báo y tế bằng mã QR code, tôi thấy nhanh và tiện lợi hơn.

 

Người dân đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam được các nhân viên y tế của bệnh viện hướng dẫn khai báo y tế điện tử

Ngay sau cuộc họp trực tuyến ngày 19/2/2021, BVĐK tỉnh Hà Nam bắt tay ngay vào triển khai khai báo y tế điện tử tại đơn vị. Theo đó, Ban giám đốc bệnh viện đã giao cho Phòng công nghệ thông tin làm đầu mối đăng kí các điểm trong bệnh viện cần truy xuất, sau đó cấp mã và phân quyền cho các cán bộ phụ trách các chốt kiểm dịch trong bệnh viện. Hiện nay, tất cả các chốt kiểm dịch tại bệnh viện đa khoa tỉnh gồm: Cổng bệnh viện, Khu tiếp đón bệnh nhân, Khoa khám bệnh, các khoa lâm sàng và cận lâm sàng đều tổ chức cho người bệnh, người nhà người bệnh có thiết bị di động thông minh thực hiện khai báo y tế thông qua quét QR code. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho công tác sàng lọc tại các bệnh viện, góp phần quan trọng vào công tác phòng chống lây nhiễm dịch COVID-19 tại đây.

Để có thể sử dụng QR code trong khai báo y tế điện tử, người dân có thể tải một trong 3 ứng dụng gồm: Vietnam Health Declaration, NCOVI và Bluezone về điện thoại thông minh. Sau khi người dùng hoàn thành việc cập nhật chính xác các thông tin và gửi đi sẽ được hệ thống tự động gửi lại một mã QR code. Với mã này, người dùng có thể thực hiện check-in và check-out y tế tại các nơi yêu cầu khai báo.

Theo ông Nguyễn Công Khương, Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế Hà Nam: Với tính năng vượt trội so với khai báo thủ công trên giấy, thời gian tới ngành Y tế hiện đang tập trung chỉ đạo, hướng dẫn và đôn đốc các đơn vị triển khai rộng rãi việc khai báo y tế bằng mã QR code để quản lý, kiểm soát người dân ra, vào các cơ sở khám, chữa bệnh. Đồng thời, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh để tăng cường các hoạt động tuyên truyền để người dân khi đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh sẽ chủ động khai báo y tế, nhằm tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý theo dõi tốt hơn sức khỏe của người dân, cũng như kịp thời phát hiện, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.
 
Thu Thủy
 
 
 
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam