0867.238.238

Triển khai mô hình trồng đậu bắ, rau xuất khẩu ở Nhân Khang, Nhân Chính- Lý Nhân

12/12/2014 10:11
Chiều 10/12, đ/c Mai Tiến Dũng - UVTWĐ – Bí thư tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Xuân Đông – chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo và bà con nông dân 2 xã Nhân Khang, Nhân Chính huyện Lý Nhân về việc triển khai nhân mô hình sản xuất đậu bắp, rau xuất khẩu.

Từ thành công bước đầu của mô hình sản xuất đậu bắp và rau xuất khẩu tại xã Phù Vân TP Phủ Lý; UBND tỉnh chọn 2 xã Nhân Khang và Nhân Chính của huyện Lý Nhân để nhân rộng mô hình này.  Đây là 2 xã có kinh nghiệm SX rau màu nhiều năm; thổ nhưỡng thích hợp với việc phát triển cây đậu bắp và rau xuất khẩu . Tại hội nghị đại diện sở NN và PTNT đã trình bày quy hoạch vùng sản xuất đậu bắp và rau xuất khẩu tại 2 địa phương. Trong đó, tại  xã Nhân Khang sẽ quy hoạch vùng SX với tổng diện tích 34,2 ha, xã Nhân Chính là 34,27 ha. Đại diện công ty cổ phần An Phú Hưng cam kết sẽ đồng hành cùng bà con trong quá trình sản xuất bằng cách cung ứng toàn bộ giống và bao tiêu sản phẩm cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Về phía tỉnh, khi thực hiện mô hình sẽ đầu tư  về cơ sở hạ tầng, giao thông, hệ thống thủy lợi, hỗ trợ giống, quy trình kỹ thuật sản xuất. Đặc biệt, kỹ thuật áp dụng trong quá trình sản xuất sẽ  do chuyên gia Nhật Bản hướng dẫn. Đối với diện tích đất sản xuất trong vùng quy hoạch sẽ hướng người dân cho doanh nghiệp thuê theo thỏa thuận có sự đảm bảo của UBND tỉnh hoặc với những hộ có điều kiện có thể góp đất liên kết với doanh nghiệp cùng làm. Đa số các hộ dân có đất thuộc vùng quy hoạch có mặt tại hội nghị đều bày tỏ sự đồng tình cao với chủ trương của UBND tỉnh. Tuy nhiên, một số hộ còn  băn khoăn về cách thức triển khai, về thời gian và giá cho thuê đất … Đồng thời, các hộ cũng đề nghị, trong quá trình triển khai công ty cổ phần An Phú Hưng phải trực tiếp tham gia sản xuất cùng với nhân dân.

ong-mai-tien-dung-phat-bieu.JPG

Phát biểu tại hội nghị, đ/c Mai Tiến Dũng – UV TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng đây là mô hình bước đầu thu được hiệu quả và có thể ký kết với Nhật Bản. Do vậy trước mắt sẽ tập trung làm tại xã Nhân Khang, theo hình thức doanh nghiệp thuê đất của các hộ dân, với thời hạn 10-20 năm; UBND huyện Lý Nhân và xã Nhân Khang chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện mô hình điểm. Đây là mô hình mới, vừa làm vừa rút kinh nghiệm nhưng phải đảm bảo sự thắng lợi; Việc bàn bạc thuê đất phấn đấu thực hiện trong tháng 12/2014 để tháng 1/2015, chuyên gia Nhật Bản sang phối hợp triển khai thực hiện mô hình. Khi thống nhất, các hộ phải có hợp đồng cụ thể với doanh nghiệp, từ đó doanh nghiệp lập dự án để tỉnh phê quyệt và hỗ trợ đầu tư. 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam