0867.238.238

Trình diễn giống ngô nếp lai ADI 600

16/06/2015 16:40
Vụ Xuân Hè năm 2015, Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nam, công ty Cổ phần đầu tư thương mại và phát triển nông thôn ADI, HTX nông nghiệp Mộc Bắc phối hợp triển khai mô hình trình diễn giống ngô nếp lai ADI 600.
2.jpg
Lứa F1 của giống ADI 600 cho sản phẩm

Xã Mộc Bắc có 14 hộ tham gia trồng thực nghiệm giống ngô mới ADI 600 trên diện tích gần 1ha do công ty Cổ phần đầu tư thương mại và phát triển nông thôn ADI cung cấp giống. Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nam cùng HTX Nông nghiệp Mộc Bắc hỗ trợ một phần vốn đầu tư ban đầu và kỹ thuật canh tác. Giống ngô F1 ADI 600, có nhiều ưu điểm nổi bật như: Tỷ lệ nảy mầm cao đạt trên 90%, cây non khỏe, dễ trồng, chống chịu sâu bệnh tốt, đặc biệt là bệnh gỉ sắt và đốm lá, tỷ lệ bắp loại 1 đạt trên 80%, độ cao đóng bắp từ 70 - 71 cm, chất lượng thơm, ngon, thời gian sinh trưởng từ 65-70 ngày. Sinh trưởng khỏe ở giai đoạn cây con, có khả năng kháng được một số loại bệnh nguy hiểm. Năng suất bắp tươi đạt khoảng từ 18 - 20 tấn/ha, tức 450 - 500 tạ/sào Bắc bộ, tỷ lệ bắp loại 1 đều, năng suất cao, thơm dẻo, lá bi bao kín, không hở đuôi chuột. So với các giống ngô nếp đang gieo trồng phổ biến thì giống ngô nếp F1 ADI 600 có khả năng chống chịu điều kiện bất thuận với môi trường tốt hơn. Ông Vũ Văn Tuyên, xóm 3 Hoàng Dương, xã Mộc Bắc cho biết: Khi nghe phổ biến trồng thử giống ngô mới, chúng tôi rất lo lắng. Do đất trồng đa phần chuyển đổi từ đất trồng lúa nên còn trũng, ngập nước, khi trồng ngô rất dễ gặp sâu bệnh. Thời tiết nắng nóng cũng gây ra nhiều khó khăn. Nhưng khi thu hoạch vụ đầu, tôi rất mừng vì cho ra năng suất cao, chất lượng ngô cũng rất tốt. Sắp tới tôi và gia đình sẽ mở rộng diện tích trồng loại ngô này”.

4.jpg
 
gg.jpg

Tại HN trình diễn, các đại biểu đã được nghe trình bày cũng như nếm thử sản phẩm của giống ngô mới

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nếm thử và đánh giá chất lượng giống ngô F1 ADI 600 cho thấy giống ngô mới có nhiều ưu điểm so với một số giống ngô khác như: tốn ít phân đạm, cây cứng cáp, nhiễm sâu bệnh nhẹ, sản phẩm bắp cho ra to, hạt đều, chất lượng ngô ăn dẻo thơm ngon. Ông Phạm Công Sứ, chủ tịch HTX nông nghiệp Mộc Bắc cho biết:" Ban đầu HTX rất lo lắng do đây là một giống ngô mới, người dân còn nhiều bỡ ngỡ. Nhưng giờ đây thì ai cũng vui vẻ, vì giống ngô này thực sự rất tốt." Theo ông Sứ, sắp tới HTX nông nghiệp Mộc Bắc sẽ mở rộng thêm 560 mẫu trên toàn xã để trồng giống ngô ADI 600 và ADI 620. Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nam sẽ tiếp tục phối hợp với công ty Cổ phần đầu tư thương mại và phát triển nông thôn ADI để đưa giống ngô này ra sản xuất đại trà. Với những thành công tại Mộc Bắc, mong rằng giống ngô nếp lai ADI 600 sẽ mang lại lợi nhuận thiết thực cho người nông dân trên toàn tỉnh Hà Nam.

Trần Lâm

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam