0867.238.238

Trồng cây ảo bằng "mật khẩu lạc quan"

16/10/2015 14:24
Khi sang Mỹ du học, Lưu Khánh Ngọc (Học viện Gould) từng bị “sốc” khi làm quen với văn hóa bản địa. Từ chuyện phải vượt qua mặc cảm của bản thân ở xứ người, Ngọc cùng nhóm bạn đã cho ra đời ứng dụng Seedlings, giúp người trầm cảm sống lạc quan, nghĩ tích cực.
 Mật khẩu yêu thương

Theo Ngọc, tên ứng dụng Seedlings có nghĩa là cây con. Khi mở ứng dụng, người chơi bắt đầu trồng cây. Để tưới nước cho mầm xanh, bạn phải điền đúng thông điệp được thiết lập sẵn, như: “My life is beautiful” (Cuộc sống tươi đẹp), “I love myself” (Tôi yêu bản thân)…

Mỗi lần gõ đúng, người chơi sẽ được qua vòng mới. Gõ càng nhiều, cây con càng mau lớn, ra hoa. Để tác động đến người chơi, thông điệp sẽ được nhắc lại nhiều lần. Tinh thần được giải tỏa. Người chơi trở nên vui tươi hơn.

Biết điểm yếu bản thân, nghỉ Hè, Ngọc tham gia hội trại sinh viên và được phân vào nhóm bạn bị trầm cảm. “Khi tiếp xúc và trò chuyện, mình phát hiện, các bạn đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Ngày đầu du học, tụi mình ngỡ ngàng trước cái mới. Một số thành viên chưa kết thân nhiều bạn, thậm chí, bị bạn cùng trường bắt nạt vì kỹ năng nói tiếng Anh chưa tốt. Vì thế, tụi mình cảm thấy áp lực khi hòa nhập với môi trường mới”, Ngọc tâm sự.

Lưu Khánh Ngọc (phải) cùng một thành viên sáng tạo ứng dụng.
Lưu Khánh Ngọc (phải) cùng một thành viên sáng tạo ứng dụng.

Khi sống và trải nghiệm ở trại Hè, Ngọc và các bạn mong muốn xây dựng một ứng dụng nhằm cải thiện tình trạng sống của bản thân, cũng như của nhiều đồng môn khác cùng cảnh ngộ. Trong trại Hè, Ngọc chơi thân với cô bạn Christina Baek.

Ngọc kể: “Hồi nhỏ, bạn mình mắc bệnh trầm cảm. Mối quan hệ giữa Christina Baek và mẹ rất căng thẳng. Thế là, cô ấy tự nhắc nhở bằng cách đặt mật khẩu thư điện tử là “I love my mom” (Tôi yêu mẹ tôi), “I can do it” (Tôi có thể làm được)… Nhờ vậy, bạn ấy yêu mến mẹ mình nhiều hơn”.

Từ câu chuyện những mật khẩu yêu thương của người bạn, Ngọc cùng nhóm muốn biến chúng thành trò chơi tích cực. Nhờ sự giúp đỡ của thầy cô, các anh chị đang học tâm lý trị liệu, cuối cùng, nhóm đã thống nhất chọn ý tưởng “trồng cây ảo” bằng thông điệp tích cực.

Cho cuộc sống lạc quan

Để cho ra đời ứng dụng, Ngọc tìm nguồn dữ liệu từ chính cảm xúc của bản thân. Cô bạn dành nhiều thời gian đọc và tìm hiểu tin tức, sách vở liên quan đến tâm lý học, ngôn ngữ hình thể, lắng nghe và chia sẻ những câu chuyện vui buồn cùng các bạn trong nhóm.

Khi biến ý tưởng thành ứng dụng, cả nhóm gặp khó khăn về kỹ thuật. Nhưng nhờ sự giúp đỡ của các bạn cùng khóa, nhóm đã khắc phục được khó khăn.

Nhóm còn tiến hành khảo sát những người đang mắc bệnh trầm cảm để tìm thêm thông điệp đưa vào Seedlings. Những câu nói mà mọi người nghĩ rằng dễ nhớ và mang ý nghĩa tốt đẹp được các bạn đưa vào ứng dụng.

Ngọc nói: “Mỗi ngày, mình “chạy thử” ứng dụng, cố gắng ghép từ tích cực để trồng cây mau lớn. Mỗi thông điệp như một người bạn thân nhắc nhở mình quên đi buồn bã. Bên cạnh đó, mình tích cực tham gia những hoạt động ngoài trời cùng bạn bè. Điều đó giúp mình tự tin và thoải mái hơn”.

Dũng cảm bước ra khỏi mặc cảm chính mình là động lực để vượt qua tất cả. Ngọc cùng các thành viên cùng chơi, cùng trải nghiệm ứng dụng. Những lời khen, động viên của bạn bè về Seedlings là niềm vui đối với cô bạn.

Hiện tại, Ngọc dùng ứng dụng này để tham gia hỗ trợ các tân sinh viên, giúp các bạn không còn bỡ ngỡ khi hòa nhập với môi trường mới hay giúp đỡ những trẻ nhỏ mắc bệnh tự kỷ.

“Mình tin, ứng dụng sẽ tác động tích cực đến người dùng. Bạn đừng bao giờ bi quan, hãy trân trọng những gì bạn đang có. Hãy lên kế hoạch cho mục tiêu sắp tới, bởi cuộc sống là gam màu sáng và nhiều điều tốt đẹp đang chờ phía trước”, Ngọc chia sẻ.

Theo Dantri.com.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam