0351 3588 588

Trong dòng chảy nghệ thuật đương đại

09/04/2012 16:48
"Cuối cùng thì nghệ thuật đương đại cũng ra tiền", một dịch giả bình luận khi nhận được thông báo về lớp học nghệ thuật đương đại sắp mở tại viện Goeth (Gớt) Hà Nội.

 
Sắp đặt của họa sĩ Lê Quốc Việt.  
 
 

Khoảng trống mỹ học

Niềm vui của dịch giả ấy phản ánh phần nào nhận thức của công chúng về nghệ thuật đương đại. "Nhiều người vẫn cho rằng đương đại là nghệ thuật rất mới, rất tân kỳ. Họ cũng quen cho rằng đó là những thứ kỳ cục và hoàn toàn không thể bán được", một nhà nghiên cứu cho biết.

Không chỉ với công chúng, các nhà chuyên môn cũng có cái nhìn chưa hẳn đã ổn về nghệ thuật đương đại. "Tác phẩm đương đại của chúng ta giờ đây đã được bảo tàng nước ngoài mua kha khá. Ngay cả những thứ người ta tưởng là khó bán nhất là sắp đặt thì các bảo tàng nước ngoài cũng đã mua không ít rồi. Trong khi, bảo tàng trong nước vẫn còn dè dặt với loại hình này", nghệ sĩ Trần Lương nói. Ông Lương là một trong những người đi tiên phong về nghệ thuật đương đại trong nước. Do đó ông cũng rất thấm thía sự "phù du" của hơn mười năm phát triển môn nghệ thuật này của nước nhà.

Nghệ sĩ Như Huy cũng từng "chịu trận" khi giới thiệu với một số bạn trẻ các tác phẩm của hai nghệ sĩ Cri-xtô (Christo) và Gin-nơ - Clau-đơ (Jeanne - Claude), những người rất nổi tiếng với tác phẩm thực địa (Land art) như phủ bọc kín Nhà quốc hội Ðức. "Vào lúc chấm dứt buổi giới thiệu, một số người gặp tôi và hỏi, thế rốt cục cái đẹp của những tác phẩm đó ở đâu", nghệ sĩ cho biết.

"Những dạng câu hỏi và ý kiến nêu trên, thậm chí còn nhiều dị bản tương tự nữa hướng về các nghệ phẩm hiện đại, hậu hiện đại, và đương đại khác nữa, đã phản ánh rất rõ rằng, hình như có một khoảng trống trong giáo dục mỹ học, hay nói cách khác, khoảng trống giáo dục về triết học nghệ thuật ở Việt Nam".

Tự định vị trong dòng chảy nghệ thuật

Bản thân khóa học sắp ra đời tới ở Viện Goeth (Gớt) thoạt tiên cũng có một lý do tương tự như vậy, bên cạnh nhiều lý do khác.

Khóa học sẽ giới thiệu về nghệ thuật đương đại từ nguồn gốc, quá trình hình thành và các trào lưu nghệ thuật đương đại từng có trên thế giới. Người học sẽ thấy được bước chuyển từ mỹ thuật sang nghệ thuật tạo hình ra sao. Họ cũng được thấy nghệ thuật đương đại - sự phản kháng nghệ thuật hàn lâm, khi bước ra khỏi tấm toan và tượng đã trở nên đa dạng như thế nào.

"Tôi nghĩ mọi người đều có thể tới nghe, đặc biệt là những người trẻ muốn hiểu biết về nghệ thuật từ nhiều ngành nghề khác nhau. Những người ngoài nghề ấy đôi khi còn ham học, ham tìm hiểu hơn chính sinh viên mỹ thuật nữa", chị Diệu Hương, người thiết kế và giảng dạy chương trình này, cho biết.

"Qua lớp học này, cả người xem và nghệ sĩ làm nghệ thuật đương đại sẽ biết mình nằm ở đâu trong dòng chảy nghệ thuật đó. Tôi nghĩ, chúng ta phải nhìn đúng nghệ thuật đương đại để tránh việc thực hành với tư tưởng coi nó là hợp mốt".

Hiện ở Trường đại học Mỹ thuật Hà Nội, chị Diệu Hương đang có một dự án thực hành nghệ thuật đương đại với sinh viên, nhằm mở rộng tư duy nghệ thuật cho họ.

Với hỗ trợ của Viện Goeth, chương trình học về nghệ thuật đương đại lần này kéo dài trong 10 tuần, mỗi tuần một buổi với tiền học là một triệu đồng cả khóa. Như vậy, học phí chỉ tương đương nếu so với số tiền các gia đình vẫn thường chi cho con cái học vẽ, học đàn bây giờ. Tuy nhiên, để chi ra một khoản tiền như vậy, không phải sinh viên nào cũng sẵn sàng tham gia "xóa mù" về nghệ thuật đương đại.

theo nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam