0867.238.238

Trung tướng Phạm Xuân Thệ và những ký ức hào hùng về ngày 30/4/1975

30/04/2015 10:42
Nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Hanamtv.vn xin gửi tới quý độc giả nội dung cuộc trao đổi giữa phóng viên chúng tôi với Trung tướng, Anh hùng LLVT nhân dân Phạm Xuân Thệ - vị chỉ huy từng bắt, áp giải Tổng thống chính quyền Sài Gòn Dương Văn Minh đến Đài phát thanh Sài Gòn tuyên bố đầu hàng vào trưa ngày 30/4/1975 lịch sử.
TIN-HộI-NGHIed89f5501d08091.jpg
Trung tướng Phạm Xuân Thệ đọc sách tại ngôi nhà ở quê của ông tại xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam


Trung tướng Phạm Xuân Thệ, sinh năm 1947 tại xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Nhập ngũ năm 1967. Trong kháng chiến chống Mỹ, chức vụ, quân hàm cao nhất của ông là Đại úy, Trung đoàn phó 66. Năm 1991, Sư đoàn trưởng 304. Năm 1995, Thiếu tướng, Tư lệnh Quân đoàn 2. Năm 2002, Trung tướng, Tư lệnh Quân khu 1, đến năm 2009 ông nghỉ hưu và sinh sống cùng gia đình tại phố Nguyễn Hoàng Tôn, quận Tây Hồ, TP Hà Nội. Trung tướng Phạm Xuân Thệ được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều huân, huy chương cao quý như Huân chương Chiến công Giải phóng hạng 3, Huân chương Chiến công Giải phóng hạng nhất, Huy chương Quân kỳ Quyết thắng.v.v..Và tháng 4/2011, ông được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Đã 40 năm đi qua, kể từ Đại thắng mùa xuân năm 1975, nhưng những ký ức về sự kiện lịch sử ấy vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí của Trung tướng. Thời kỳ đó ông đang là Trung đoàn phó của Trung đoàn 66 thuộc Sư đoàn 304 của Quân đoàn 2. Khi nhận nhiệm vụ ở chiến dịch Hồ Chí Minh, Quân đoàn 2 thành lập một binh đoàn thọc sâu, Trung đoàn 66 cùng các đơn vị tiến đánh căn cứ Nước Trong và tổng kho Long Bình. Khi các Trung đoàn 9, Trung đoàn 24 đánh xong trận Nước Trong, một phần tổng kho Long Bình thì cùng Trung đoàn 66 tiến thẳng vào nội đô TP. Sài Gòn. Đích cuối cùng là Đài phát thanh Sài Gòn, Bộ Tư lệnh Hải quân quân đội Sài Gòn và Dinh Độc lập.

TIN-HộI-NGHI6806effc1d08096.jpg
Đại úy trung đoàn phó Phạm Xuân Thệ (người bên phải cùng tay phải cầm súng ngắn) cùng đồng đội bắt tổng thống chính quyền Sài Gòn Dương Văn Minh và Thủ tướng Vũ Văn Mẫu từ dinh Độc Lập ra Đài Phát thanh tuyên bố đầu hàng vô điều kiện trưa 30/4/1975

Phóng viên: Trung tướng có thể miêu tả lại bối cảnh khi ông cùng đồng đội tiến vào Dinh Độc lập bắt giữ tổng thống Dương Văn Minh và buộc ông này phải ra Đài phát thanh Sài Gòn tuyên bố đầu hàng vô điều kiện?

Trung tướng Phạm Xuân Thệ: Tôi thấy mình rất may mắn khi được tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh và may mắn tiếp theo nữa là được cùng với các đồng đội là những người đầu tiên tiến vào Dinh Độc lập để bắt nội các chính quyền Dương Văn Minh phải tuyên bố đầu hàng vô điều kiện. Thực ra khi những chiếc xe tăng bật tung cánh cổng Dinh Độc lập, tôi đi chiếc xe jeep lao vào, vào đến sảnh, mục đích là lên để cắm cờ chứ không nghĩ nội các của chính quyền Sài Gòn còn ở trong đó cả. Nhưng khi gặp Chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh nói là "nội các của chính quyền Dương Văn Minh đang trong phòng họp, mời cấp trên vào làm việc" thì lúc này chúng tôi mới biết là Dương Văn Minh vẫn đang ở Dinh Độc lập. Khi vào đến phòng họp của Dinh Độc lập thì Dương Văn Minh ra đứng trước mặt tôi và nói: “chúng tôi đã biết Quân Giải phóng tiến công vào nội đô nên đang chờ Quân Giải phóng vào để bàn giao”. Lúc này chúng tôi có suy nghĩ là không có gì bàn giao mà bắt Dương Văn Minh phải tuyên bố đầu hàng vô điều kiện. Khi đó Quân Giải phóng đã chiếm được Sài Gòn, những tiếng súng nổ ăn mừng khắp xung quanh Dinh Độc lập, khiến cho nội các của Dương Văn Minh lo sợ. Dương Văn Minh nhất quyết không ra Đài phát thanh để đọc lời đầu hàng mà xin được đầu hàng tại chỗ. 5 phút rồi 10 phút trôi qua, tiếng súng vẫn nổ ra không ngớt. Tôi cùng đồng đội kiên trì thuyết phục. Khoảng 30 phút sau, Dương Văn Minh miễn cưỡng đồng ý ra Đài phát thanh tuyên bố đầu hàng. Sau khi đến Đài phát thanh, tôi và Chính ủy Lữ đoàn 203 Bùi Tùng cùng soạn thảo Lời tuyên bố đầu hàng cho Dương Văn Minh đọc.

TIN-HộI-NGHI7166d3101d08096.jpg

Phóng viên: Là người trực tiếp bắt, áp giải Tổng thống Dương Văn Minh đến Đài phát thanh tuyên bố đầu hàng, thời điểm đó ông có nghĩ là mình sẽ trở thành một nhân chứng lịch sử quan trọng không?

Trung tướng Phạm Xuân Thệ: Là những người lính, khi bước chân đi nhập ngũ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chúng tôi không nghĩ đến việc sau những trận đánh này, hay sau trận đánh kia mình sẽ trở thành cán bộ hoặc sỹ quan chứ chưa nói đến thành nhân chứng lịch sử. Khi có may mắn được là một trong những người đầu tiên vào Dinh Độc lập bắt nội các chính quyền Sài Gòn và bắt Dương Văn Minh phải ra Đài phát thanh tuyên bố đầu hàng vô điều kiện, thì lúc này tôi chỉ nghĩ đến trách nhiệm, sứ mệnh của người lính và người chỉ huy. Cho nên khi bắt được chỉ huy cao nhất của địch thì buộc hắn phải tuyên bố đầu hàng để lực lượng còn lại của địch nhanh chóng hạ vũ khí để tránh thương vong và kết thúc chiến tranh. Có một chi tiết là khi Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng xong thì tôi cất tờ giấy ghi Lời tuyên bố đầu hàng vào túi áo, tối hôm đó về tắm giặt tôi lấy bộ quần áo mới ra mặc và bỏ bộ quần áo cũ đi luôn (vì suốt từ Đà Nẵng hành quân vào gần hai chục ngày không tắm giặt gì cả nên quần áo rất bẩn) vì vậy cái bản thảo đó cũng không còn nữa. Chính vì thế đã có sự tranh luận trong thời gian rất dài về việc ai là người soạn thảo ra lời tuyên bố đầu hàng. Điều này chứng tỏ lúc đó chúng tôi chỉ hành động theo bản năng của người lính chứ không nghĩ đến sau này như thế nào.

TIN-HộI-NGHI3db766351d08093.jpg
Trung tướng Phạm Xuân Thệ thăm Nghĩa trang liệt sỹ xã Khả Phong, huyện Kim Bảng

Phóng viên: Vậy trong cuộc đời binh nghiệp của mình, ông tâm đắc với những gì đã làm được và còn tiếc nuối điều gì?

Trung tướng Phạm Xuân Thệ: Từ người lính trưởng thành qua các trận chiến đến khi trở thành người chỉ huy, cứ sau mỗi trận đánh mà bộ đội ta thương vong ít nhất và quân mình chiến thắng, tiêu diệt được nhiều địch nhất, chiếm được cứ điểm hoặc các mục tiêu thì đó là điều tôi tâm đắc và phấn khởi nhất. Từ khi làm cán bộ trung đội, đến cán bộ tiểu đoàn, rồi cán bộ trung đoàn, tôi luôn suy nghĩ phải làm thế nào để trong một trận đánh mình ít tổn thất nhất, hiệu suất cao nhất nhưng thực tế trong chiến đấu không diễn ra như vậy nên đến bây giờ có những điều tôi vẫn còn tiếc nuối. Từ khi nghỉ hưu đến nay, mỗi khi đi thăm lại các chiến trường hoặc phối hợp với Trung ương Hội Phật giáo làm lễ cầu siêu cho anh em ở Quảng Trị hoặc ở Quảng Nam, tôi đều có lời khấn vong linh các anh hùng liệt sỹ: “hôm nay chúng tôi vào đây không phải chỉ để thăm lại chiến trường xưa mà chúng tôi vào để tạ tội với các anh, vì trong chiến đấu chúng tôi chỉ huy chưa tốt để các anh hy sinh. Hòa bình chúng tôi được như ngày hôm nay nhưng các anh còn nằm đâu đó chưa được đưa về các nghĩa trang, hoặc các anh về nghĩa trang rồi nhưng vẫn là những liệt sỹ vô danh”. Đây là điều khiến bản thân tôi thấy rất day dứt. Chính vì vậy, trong những năm gần đây, tôi dành rất nhiều thời gian tham gia các Ban liên lạc tìm mộ liệt sỹ và vận động từ thiện để làm lễ cầu siêu cho các đồng đội đã hy sinh. Cùng với đó là quyên góp, vận động xây dựng các Đài chiến thắng để minh chứng cho công lao của các anh hùng liệt sỹ.

 

Như Quỳnh 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam