0351 3588 588

Trường dạy làm báo đầu tiên của Việt Nam tròn tuổi 70

05/04/2019 14:30
Cách đây tròn 70 năm, ngày 4/4/1949, theo đề nghị của Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trường dạy làm báo được mở ở chiến khu Việt Bắc. Ngôi trường dạy làm báo chuyên nghiệp đầu tiên của nước ta được Bác Hồ đặt theo tên vị lão thành yêu nước, nhà viết báo lâu năm Huỳnh Thúc Kháng.
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, nhà báo Thuận Hữu phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Báo Nhân dân
Sáng 4/4, tại xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tỉnh Thái Nguyên tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng (4/4/1949-4/4/2019).
 

Tới dự lễ kỷ niệm có các đồng chí lãnh đạo Báo Nhân dân, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam, TTXVN, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cùng đông đảo hội viên, nhà báo cùng đại diện cựu học viên, gia đình các cựu học viên lớp học viết báo đầu tiên của Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng.

Cách đây tròn 70 năm, ngày 4/4/1949, theo đề nghị của Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trường dạy làm báo được mở ở Chiến khu Việt Bắc. Ngôi trường dạy làm báo chuyên nghiệp đầu tiên của nước ta được Bác Hồ đặt theo tên vị lão thành yêu nước, nhà viết báo lâu năm Huỳnh Thúc Kháng.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết lớp học đầu tiên diễn ra trong 3 tháng, chỉ gồm 42 học viên là cán bộ chính trị, quân sự, báo chí của cả nước gửi về, đã được nhiều đồng chí lãnh đạo giàu kinh nghiệm chính trị và phong phú lý luận, thực tiễn đích thân giảng dạy. Trong số những giảng viên của Trường có những tên tuổi lớn của lịch sử Việt Nam như: Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp, Hoàng Quốc Việt, Lê Quang Đạo, Tố Hữu, Nguyễn Thành Lê, Nguyễn Đình Thi, Nguyễn Huy Tưởng, Xuân Diệu, Nam Cao, Thế Lữ, Nguyễn Tuân, Quang Đạm,…

Tuy chỉ diễn ra trong 3 tháng nhưng các học viên đã lĩnh hội một chương trình kiến thức đồ sộ gồm 3 phần lý thuyết, chuyên môn và thực hành.

Ngày 6/7/1949, Trường tổ chức lễ bế giảng, đích thân Bác Hồ đã gửi thư biểu dương và nhắc 4 điểm chính về nhiệm vụ, tôn chỉ, mục đích, đối tượng của mỗi tờ báo, mục tiêu của báo chí. Người nhấn mạnh muốn viết báo thì cần: “Gần gũi quần chúng, còn cứ ngồi trong phòng giấy mà viết thì không thể viết thiết thực; Ít nhất phải biết một thứ tiếng nước ngoài, để xem báo nước ngoài và học kinh nghiệm của người; khi viết xong một bài báo, tự mình phải xem lại ba, bốn lần, sửa chữa lại cẩn thận. Tốt hơn là đưa một người ít văn hoá xem và hỏi họ những câu nào, chữ nào họ không hiểu thì sửa lại cho dễ hiểu; luôn cố gắng học hỏi, luôn cầu tiến bộ…”. Những lời dặn dò của Bác Hồ với các học viên Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng đã trở thành cẩm nang cho người làm báo cách mạng, là giáo trình cho mọi giáo trình dạy làm báo cho tới tận ngày nay.

Từ mái trường nứa tranh tre giữa đại ngàn Việt Bắc, các học viên của Trường đã tỏa về muôn nẻo, có mặt ở những chiến trường ác liệt nhất, những mặt trận nóng bỏng nhất như các nhà báo Thép Mới, Chính Yên, Trần Kiên (nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Nhân dân), Mai Thanh Hải, Mai Hồ (Báo Cứu Quốc), nhà văn Hữu Mai, nhà thơ Hải Như,…

Có thể nói, Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng là điển hình của cách dạy và học nghiêm túc dù trong hoàn cảnh kháng chiến vô cùng khó khăn. Đội ngũ 42 học viên và 29 giảng viên của Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng chính là những “viên gạch” đầu tiên, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển và trưởng thành của báo chí cách mạng Việt Nam suốt 70 năm qua.

 

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi đại diện Hội Nhà báo Việt Nam đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Báo Nhân dân

Nhằm khắc ghi một sự kiện lịch sử gắn liền với một lớp nhà báo tiên phong trên mặt trận báo chí đã dành cả đời mình vì mục tiêu “Tất cả để chiến thắng”, góp sức làm nên truyền thống vẻ vang và sức sống của báo chí cách mạng nước ta, Hội Nhà báo Việt Nam đã dày công sưu tầm hồ sơ, tài liệu, hiện vật và nhận được sự quan tâm của ngành văn hóa, địa điểm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng chính thức được công nhận “Di tích lịch sử quốc gia” từ ngày 28/3/2019.

Nhân dịp này, Hội Nhà báo Việt Nam cũng tổ chức khánh thành Bia di tích lịch sử quốc gia địa điểm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia./.

(theo Báo Nhân dân)

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam