0867.238.238

Trường THPT Lê Hoàn kỷ niệm 1075 năm ngày sinh Hoàng đế Lê Hoàn

07/03/2016 09:23
Sáng ngày 7/3, Trường THPT Lê Hoàn, xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm tổ chức lễ kỷ niệm 1075 năm ngày sinh Hoàng đế Lê Hoàn.
lh3.jpg

Tại lễ kỷ niệm, các thầy cô giáo và hơn 600 em học sinh Trường THPT Lê Hoàn đã cùng nhau ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của Hoàng đế Lê Hoàn. Ông sinh năm 941, mất năm 1005, quê hương ông liên quan đến 3 địa danh Thanh Hóa, Hà Nam và Ninh Bình. Ở Hà Nam, qua các tịch thư thời Nguyễn như: Khâm định thông giám cương mục, Đại Nam nhất thống chí và Đại Việt sử ký, Việt Nam sử lược đều cho rằng: Hoàng đế Lê Hoàn là người xã Bảo Thái, nay là xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Ông là người anh hùng của dân tộc Việt Nam, người nối nghiệp vua Đinh Tiên Hoàng, giữ vững nền độc lập tự chủ nước và dựng nước nhà Đại Cồ Việt, trở thành quốc gia cường thịnh thế kỷ X. Lê Hoàn là vị vua đầu tiên mở hội Tịch điền, khai lệ khuyến nông cho các vua chúa đời sau. Ông là người khai thác lợi thế thủy trình, nối các sông tự nhiên thành hệ thống sông nhà Lê từ Ninh Bình đến Bắc miền Trung. Sinh ra khi Ngô Quyền với chiến thắng Bạch Đằng lần thứ nhất, chấm dứt 1000 năm Bắc thuộc, mở ra kỷ nguyên độc lập cho đất nước, Lê Hoàn đã sát cánh cùng cha con Đinh Bộ Lĩnh góp phần quan trọng trong sự nghiệp của nhà Đinh. Xuất thân từ tầng lớp dưới rồi từ người lính tiến dần lên tổng chỉ huy đội quân triều đình, sau sự kiện cha con Đinh Tiên Hoàng bị sát hại, nhiều mâu thuẫn xung đột nơi triều chính, Lê Hoàn với vai trò là phó vương cùng Dương Thái Hậu đảm đương việc nước, dập tắt các mầm nội loạn chống thù trong giặc ngoài.

lh2.jpg

Trường THPT Lê Hoàn, huyện Thanh Liêm mang tên vị vua tài ba, những năm qua, thầy và trò nhà trường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm học 2015 – 2016, số học sinh của nhà trường là 620 em, tập trung  chủ yếu ở các xã Liêm Cần, Liêm Phong, Liêm Tiết, Liêm Thuận và Thanh Hà. Phát huy truyền thống của người anh hùng dân tộc, các thầy cô giáo và các em học sinh Trường THPT Lê Hoàn luôn phấn đấu công tác và học tập tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng danh với mái trường mang tên người anh hùng dân tộc. Tại lễ kỷ niệm, các em học sinh cũng đã được giao lưu với báo cáo viên để tìm hiểu thêm về Hoàng đế Lê Hoàn cũng như lịch sử của nước nhà.

lh1.jpg
Khu di tích lịch sử đền Lăng 
thôn Cõi, xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm thờ 4 vị Hoàng đế: Đinh Tiên Hoàng, Lê Đại Hành và 2 vị vua nối nghiệp

Minh Phương

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam