0351 3588 588

Trường Trung cấp Y tế “đói” sinh viên

02/11/2019 14:00
Đầu tư hàng tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng khang trang nhưng Trường Trung cấp Y tế Gia Lai đang gặp cảnh đìu hiu vì khó khăn trong việc tuyển sinh. Số lượng sinh viên đang giảm rõ rệt theo từng năm, nếu số học sinh khóa này tốt nghiệp thì trường sẽ không còn sinh viên nào.

Được biết, Trường Trung cấp Y tế Gia Lai được thành lập từ năm 1978. Ngôi trường này từng góp công lớn trong việc đào tạo nhân lực cho ngành y tế tỉnh Gia Lai. Hiện nay, nhà trường có 3 chương trình đào tạo trung cấp gồm: điều dưỡng, dược sĩ và y sĩ. Trường còn có mã số đào tạo sơ cấp đối với cô đỡ thôn bản (6 tháng) và nhân viên y tế thôn bản (3 tháng). Tuy nhiên, những năm gần đây Trường Trung cấp Y tế Gia Lai luôn “vắng” học sinh, sinh viên.

Cụ thể, số lượng học sinh của trường giảm theo từng năm. Cụ thể, từ 537 học sinh (năm 2012) đến 461 học sinh (2013)…, 182 học sinh (2016) và đến năm 2017 thì nhà trường còn 70 học sinh. Đặc biệt từ năm 2017 đến nay, Trường Trung cấp Y tế Gia Lai không được thêm học sinh.

Trường Trung cấp Y tế “đói” sinh viên - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Trường Trung cấp Y tế Gia Lai vắng bóng học sinh

“Năm học 2017 - 2018, trường có chỉ tiêu 440 học sinh nhưng chỉ tuyển sinh được 70 HS và trong quá trình học giờ chỉ còn 52 học sinh. Tháng 9 này các em sẽ tốt nghiệp nữa là trường hết học sinh hoàn toàn. Năm học 2018 - 2019 có 70 chỉ tiêu nhưng chỉ có 20 hồ sơ nộp xét tuyển nhưng không đến nhập học. Năm học này chúng tôi không tuyển sinh nữa”, ông Lê Trọng Nguyên - Phó trưởng Phòng đào tạo - Trường Trung cấp Y tế Gia Lai cho biết.

Trường Trung cấp Y tế “đói” sinh viên - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Khu ký túc xá của trường mới xây lên đang…bỏ hoang

Để cứu vãn ngôi trường dày lịch sử, tỉnh Gia Lai đã đề ra nhiều giải pháp. Một dự án Nâng cấp Trường Trung học Y tế Gia Lai lên cao đẳng đã được triển khai với quy mô 1.000 học sinh. Khuôn viên của trường ở xã Trà Đa, TP Pleiku cũng được mở rộng, nâng diện tích từ hơn 3 ha lên hơn 5ha để đạt chuẩn cùng số tiền đầu tư gần 15 tỷ đồng. Một khu ký túc xá với qui mô 16 phòng, đủ chỗ cho khoảng 150 học sinh được xây dựng cùng một số khoa phòng, thiết bị được nâng cấp mua mới.

Tuy vậy, đã có những trục trặc trong việc này: “Chúng tôi đã cùng lãnh đạo tỉnh Gia Lai ra làm việc với lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo và về cơ bản, giá trị xây dựng cùng trang thiết bị đạt 35 tỷ đồng, đủ điều kiện để nâng cấp lên trường Cao đẳng. Lãnh đạo bộ cũng ủng hộ. Nhưng sau trường được chuyển sang Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội quản lý thì điều kiện nâng cấp là 100 tỷ đồng. Chúng tôi gặp khó vì điều này”, ông Nguyên thông tin.

Hiện, khu ký túc xá vừa mới xây xong đang để hoang. Khu đất rộng của trường chỉ để cho cỏ hoang mọc dày. Nhà trường vắng bóng học sinh. Tình trạng này khiến 25 cán bộ, nhân viên trường, trong đó đa số có trình độ bác sĩ, thạc sĩ, chuyên khoa I bất an. Một số cán bộ và nhân viên trường nộp đơn xin nghỉ việc hoặc chuyển công tác.

Ông Võ Gia Bắc - Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường cho biết: “Vì vướng một văn bản của Bộ Y tế về việc không tuyển những người có trình độ trung cấp y tế vào làm việc ở các cơ sở y tế nên học sinh không đăng ký học tại trường. Chúng tôi nghe thông tin là trường sẽ được nhập với Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai và Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật Gia Lai thành Trường Cao đẳng Cộng đồng. Mới đây, chúng tôi đã ký liên kết đào tạo với Trường Cao đẳng Công nghệ Y dược Việt Nam. Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục liên kết với các đơn vị đào tạo khác ở ngoài tỉnh để tuyển thêm học sinh, sinh viên”.

Nguồn: dantri.com.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam