0351 3588 588

Truyền thông các nước đưa tin nổi bật về chuyến thăm Lào và Campuchia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

27/02/2019 08:04
Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào, người dân và truyền thông Lào đã có nhiều đánh giá nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa chuyến thăm hữu nghị chính thức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào từ ngày 24 đến 25-2 vừa qua.
Truyền thông các nước đưa tin nổi bật về chuyến thăm Lào và Campuchia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đáp máy bay đến thăm Lào. Ảnh: VNA.

Tiến sĩ Xỉnh-thoong Xỉnh-hả-păn-nha, Quyền Trưởng ban Quản lý Bảo tàng Cay-xỏn Phôm-vi-hản cho rằng, chuyến thăm lần này một lần nữa khẳng định chủ trương nhất quán của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước. Mối quan hệ đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, Chủ tịch Xu-pha-nu-vông kính yêu đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp và bảo vệ bằng cả mồ hôi và xương máu.

Chuyến thăm của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tạo động lực mới và mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước; làm cho mối quan hệ giữa hai nước tiến lên một tầm cao mới. Người Lào có câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” và “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Chúng tôi thường giáo dục con cái như vậy và đặc biệt là khi nói về Việt Nam. Để thanh niên hai nước hiểu sâu sắc về mối quan hệ máu xương đó, chúng ta cần tiếp tục tăng cường giáo dục, tuyên truyền thông tin đầy đủ để thế hệ trẻ biết về những thế hệ tiền bối đã dày công vun đắp cho quan hệ hai nước.

Nghệ sĩ quốc gia, nhà nghiên cứu văn hóa Đuồng-mi-xay Li-cày-da cho rằng, chuyến thăm làm sâu sắc thêm mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước, là sự kiện lịch sử quan trọng trong quan hệ hai nước.

Ông Phan-thoong Sổm-vi-xay, tại bản Chom-ma-ni, quận Xay-xệt-thả, thủ đô Viêng Chăn cho rằng, người dân Lào cảm thấy hân hoan, vui mừng về chuyến thăm và cho rằng đây là cơ hội để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của Lào; để người dân Lào có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đất nước Lào ngày càng phát triển phồn vinh thịnh vượng. Việc hai nước ký Hiệp định về hợp tác phát triển các công trình năng lượng điện và mỏ và Thỏa thuận về việc xây dựng và khai thác tuyến đường sắt Vũng Áng - Viêng Chăn sẽ giúp kinh tế Lào phát triển hơn nữa.

Đài Phát thanh quốc gia, Đài Truyền hình quốc gia Lào tiếp tục đưa tin, đánh giá về ý nghĩa chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Các tờ báo lớn như Pa-xa-xôn, Pa-thét Lào, Viêng Chăn Mới, Lào Phắt-thạ-na,… ngày 26-2 đăng tải trang trọng trên trang nhất toàn văn Tuyên bố chung Lào - Việt Nam; toàn văn Điện cảm ơn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vo-la-chít; điểm lại toàn bộ hoạt động của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam trong chuyến thăm.

Đề cập thỏa thuận giữa Chính phủ hai nước về việc xây dựng và khai thác tuyến đường sắt Vũng Áng - Viêng Chăn vừa được ký trong chuyến thăm, Thời báo Viêng Chăn ngày 26-2 khẳng định: Tuyến đường sắt Viêng Chăn - Vũng Áng là dự án cơ sở hạ tầng quan trọng trong khu vực Đông - Nam Á, tạo động lực to lớn cho Chính phủ Lào với nỗ lực nhằm biến Lào từ một quốc gia không có biển thành quốc gia kết nối trên bộ và tiếp cận các tuyến giao thương đường biển qua cảng Vũng Áng.

Báo Pa-xa-xôn, Cơ quan ngôn luận của T.Ư Đảng Nhân dân cách mạng Lào đăng trả lời phỏng vấn báo chí Lào của đồng chí Xủn-thon Xay-nha-chắc, Ủy viên T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Ðối ngoại Lào về kết quả chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, trong đó khẳng định, chuyến thăm của đồng chí Nguyễn Phú Trọng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đem đến tinh thần hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và gắn bó thân thiết trên cơ sở tình đồng chí anh em đến Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào.

* Theo TTXVN, ngày 26-2, tờ Pa-thét Lào đăng bài xã luận với tiêu đề “Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Lào”. Bài xã luận đã nêu bật kết quả các cuộc hội đàm và các cuộc gặp cấp cao giữa hai bên trong khuôn khổ chuyến thăm, đồng thời khẳng định chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã thành công tốt đẹp.

Bài báo nhấn mạnh Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Lào rất phấn khởi, đánh giá cao kết quả và ý nghĩa lịch sử của chuyến thăm; tin tưởng rằng các kết quả đạt được trong chuyến thăm sẽ góp phần đưa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, vì lợi ích của người dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

* Nhân dịp chuyến thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào và chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Cam-pu-chia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, nhật báo tiếng Anh The Nation (Dân tộc) phiên bản trực tuyến và báo in ở Thái-lan đều đưa tin về sự kiện này. Trang tin điện tử của The Nation đã đăng bài báo với tiêu đề “Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam thăm Cam-pu-chia trước thềm Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai”. Ngày 26-2, trên trang 5A phiên bản báo in của tờ báo cũng đăng bài viết “Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam thăm Lào, Cam-pu-chia nhằm tăng cường quan hệ ngoại giao”.

Hai bài báo đánh giá quan hệ Việt Nam, Lào và Cam-pu-chia là những mối quan hệ đặc biệt, đã sát cánh bên nhau đánh đuổi thực dân Pháp, giành độc lập. Quan hệ giữa Việt Nam và hai nước láng giềng đã phát triển sâu, rộng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế và văn hóa. Đáng chú ý, Việt Nam hiện là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Cam-pu-chia, với tổng giá trị thương mại song phương lên đến 3,8 tỷ USD trong năm 2017, tăng 25% so năm 2016. Hai nước mong muốn nâng con số nêu trên lên năm tỷ USD vào năm 2019.

* Ngày 26-2, Kampuchea Thmey, một trong những nhật báo tiếng Khmer lớn tại Cam-pu-chia đã có bài viết “Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam - Cam-pu-chia ngày càng gắn bó, bền chặt”. Bài báo nhận định, chuyến thăm đầu tiên của ông Nguyễn Phú Trọng trên cả hai cương vị Tổng Bí thư và Chủ tịch nước diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Cam-pu-chia đang tiếp tục được củng cố và tăng cường trên mọi lĩnh vực. Chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử, tiếp tục củng cố và tăng cường niềm tin chính trị, sự gắn bó giữa hai Đảng, hai Nhà nước và tiếp tục vun đắp, đưa quan hệ song phương Việt Nam - Cam-pu-chia lên tầm cao mới.

Theo bài báo, niềm tin và hợp tác chính trị giữa hai nước ngày càng được tăng cường. Việt Nam và Cam-pu-chia là hai nước láng giềng, cùng đồng cam cộng khổ, kề vai sát cánh bên nhau đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân cũ và mới. Ngày nay, mặc dù tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, tình hình mỗi nước có những khó khăn nhất định, các thế lực thù địch không ngừng chống phá, chia rẽ tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai quốc gia, dân tộc, hai bên tiếp tục nỗ lực đưa quan hệ hợp tác toàn diện phát triển ổn định, bền vững, đi vào chiều sâu.

Nguồn Báo nhân dân điện tử

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam