0351 3588 588

Từ 0h ngày 1/4/2019 sẽ tiến hành Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

14/03/2019 07:42
Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo với các địa phương trong cả nước nghe báo cáo việc chuẩn bị để sẵn sàng thu nhập thông tin Tổng điều tra bắt đầu từ ngày 1/4/2019 và kéo dài trong 25 ngày.
Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam có đồng chí Trương Quốc Huy – PCT UBND tỉnh.

Theo Tổng cục Thống kê, Tổng điều tra Dân số và nhà ở năm 2019 được tiến hành trên quy mô toàn quốc, nhằm thu thập thông tin về dân số và nhà ở cả nước, đáp ứng yêu cầu thông tin về dân số và nhà ở, phục vụ đánh giá kết quả thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 – 2020; xây dựng chiến lược và các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 – 2030; phục vụ công tác giám sát thực hiện Nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới; giám sát các mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu mà chính phủ Việt Nam đã cam kết.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nội - Ảnh: VGP/Thành Chung

Bên cạnh đó, thực hiện Tổng điều tra cũng phục vụ việc tổng hợp và biên soạn các chỉ tiêu trong Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia; phân tích và dự báo tình hình phát triển dân số và nhà ở trên phạm vi cả nước và từng địa phương. Ngoài ra, còn cung cấp thông tin phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu tổng hợp quốc gia về dân số và xây dựng các dàn mẫu chủ phục vụ các cuộc điều tra hộ dân cư.

Theo đó, sẽ có 10 nội dung điều tra gồm: Thông tin chung về dân số; tình trạng di cư; trình độ học vấn và chuyên môn kỹ thuật; tình trạng khuyết tật; tình trạng hôn nhân; mức độ sinh, chết và phát triển dân số; tình hình đăng ký khai sinh của trẻ em; tình hình lao động - việc làm; thực trạng về nhà ở; điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân cư.

Thời gian thu thập thông tin của cuộc Tổng điều tra là 25 ngày, bắt đầu từ 0h ngày 01/4/2019. Kết quả sơ bộ được công bố vào tháng 7 năm 2019, kết quả điều tra mẫu được công bố vào quý IV/ 2019, kết quả điều tra toàn bộ được công bố vào quý II năm 2020. Các báo cáo phân tích chuyên đề công bố vào quý IV năm 2020.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam

Để sẵn sàng cho cuộc Tổng điều tra , Ban chỉ đạo (BCĐ) Trung ương, BCĐ các địa phương và BCĐ của 3 Bộ thực hiện Tổng điều tra theo kế hoạch riêng bao gồm: Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao đã hoàn thiện công tác tập huấn, phiếu hỏi Tổng điều tra, tài liệu hướng dẫn Tổng điều tra, thiết lập mạng lưới thực hiện Tổng điều tra và hạ tầng công nghệ thông tin.

Ngoài việc ứng dụng các phần mềm quản lý và giám sát tiến độ triển khai các công việc chuẩn bị và thực hiện Tổng điều tra, Tổng cục Thống kê đã nâng cấp máy chủ phục vụ Tổng điều tra bảo đảm việc sao lưu và xử lý số liệu điều tra trực tuyến và phiếu điện tử.
BCĐ Trung ương đã làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an về thẩm định hệ thống hạ tầng và các phần mềm Tổng điều tra để sẵn sàng cho việc thu thập thông tin từ ngày 1-25/4/2019.

Công tác tuyên truyền được thực hiện sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, lực lượng vũ trang và cả hệ thống chính trị tại các địa phương về các nội dung như: chỉ thị, quyết định của Thủ tướng Chính phủ; Phương án điều tra; Kế hoạch tuyên truyền của BCĐ Trung ương.

Sau khi nghe các địa phương báo cáo công tác chuẩn bị cho cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh:  Đây là cuộc Tổng điều tra có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, quét lượng thông tin lớn về dân cư, là căn cứ cơ bản để thực hiện các nhiệm vụ quan trọng, chiến lược của đất nước, do vậy các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cần tiếp tục quán triệt mục đích, yêu cầu, quy mô của Tổng điều tra, phát huy các sáng kiến trong truyền thông, nhất là tới các vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới phục vụ cho việc hoạch định chính sách của cả cấp Trung ương tới tận cấp xã, phường, thị trấn.

 “Không có thông tin thì không ra được quyết định, mà thông tin không chính xác thì quyết định sai”, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh và nêu ra ví dụ về số liệu điều tra hộ nghèo của lần Tổng điều tra trước đã “vênh” so với thực tế, ảnh hưởng tới phân bổ nguồn lực của Chính phủ trong công tác giảm nghèo.

Phó Thủ tướng cũng nêu rõ phương châm thực hiện là: “Nhanh gọn, an toàn tuyệt đối (trong thu thập, lưu trữ số liệu - PV), chính xác và hiệu quả”.
Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục Thống kê bảo đảm đường truyền ổn định để thu thập, lưu trữ số liệu kịp thời. Ngoài ra, tiếp tục thiết kế hệ thống dữ liệu đồng bộ, hoàn chỉnh để cập nhật thông tin hằng năm để có thể 10 năm tới sẽ không phải thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở.
 
Thảo Vũ
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam