Tuần tới, nhiều yếu tố tác động mạnh đến vàng
Tham gia thị trường bao gồm các đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, nhà đầu tư vàng giao sau và các nhà phân tích kỹ thuật.
Trong ngắn hạn, các nhà đầu tư kỳ vọng những tin tức về thị trường việc làm của Mỹ và kết quả của cuộc họp FOMC sẽ là lực đẩy tăng hoặc giảm đối với kim loại quý.
Cuộc họp của FOMC sẽ kết thúc vào ngày thứ Tư tuần tới. Thị trường đang hồi hộp chờ đợi dữ liệu việc làm của Mỹ và tuyên bố chính sách sau phiên họp FOMC để biết rõ hơn việc khi nào Fed sẽ giảm dần chương trình nới lỏng tiền tệ, và tác động của nó lên lãi suất trái phiếu

Thị trường vàng chờ đợi các thông tin kinh tế quan trọng trong tuần tới
Sean Lusk – giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading, cho biết ông dự kiến tăng mua vàng, trừ khi FOMC cho thấy dấu hiệu giảm dần gói nới lỏng định lượng.
Ngoài ra, thị trường cũng theo dõi sát các dữ liệu kinh tế Mỹ khác, bao gồm niềm tin tiêu dung (phát hành vào thứ Ba), báo cáo của ADP việc làm khu vực tư nhân; Tổng sản phẩm quốc nội và Chỉ số quản lý sản xuất (PMI) khu vực Chicago công bố vào thứ Tư. Trong ngày thứ Năm sẽ có tin tức về tỷ lệ thất nghiệp và trong ngày thứ Sáu sẽ có báo cáo quan trọng nhất, đó là bảng lương phi nông nghiệp, cũng như chi tiêu cá nhân và đơn đặt hàng nhà máy.
Theo dự báo, GDP quý II của Mỹ sẽ chỉ tăng khoảng 1,1%, giảm so với 1,8% trong quý I. Bảng lương phi nông nghiệp tháng 7 dự kiến sẽ chỉ tăng 188.000 sau khi tăng 195.000 trong tháng 6, với tỷ lệ thất nghiệp dự báo sẽ giảm từ 7,6% xuống còn 7,5%.
Ông Sean Lusk nhận định, vàng có thể chịu áp lực nếu dữ liệu kinh tế mạnh hơn dự kiến, đặc biệt là nếu bảng lương phi nông nghiệp bất ngờ tăng hơn 200.000 trong một tháng. Tuy nhiên, dựa trên xu hướng gần đây, ông cũng tỏ ra nghi ngại về những đột biến từ dữ liệu kinh tế Mỹ.
Vàng trong nước vẫn bán chạy
Theo giới kinh doanh vàng, trong tuần này, lượng giao dịch trên thị trường có vẻ giảm hơn so với tuần trước đó. Tuy nhiên, theo dõi lượng vàng được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán ra cho thấy, vàng miếng vẫn đang được các ngân hàng và doanh nghiệp mua khá nhiều.
Trong tuần này, NHNN đã tổ chức ba phiên đấu thầu, với tổng cộng 78.000 lượng vàng và gần như đều bán hết.
Ở phiên đấu thầu vàng cuối cùng của tuần này, NHNN đã bán hết 26.000 lượng vàng trên tổng số 26.000 lượng vàng chào bán. Trong phiên đấu thầu này, đã có 13 thành viên trúng thầu là các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp đã thiết lập quan hệ giao dịch mua, bán vàng miếng với NHNN. Giá trúng thầu cao nhất là 38,45 triệu đồng/lượng, giá trúng thầu thấp nhất là 38,38 triệu đồng/lượng.
Chốt giá cuối ngày thứ Bảy, vàng SJC bán tại thị trường Hà Nội có giá khoảng 38,32 – 38,52 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).Tại thị trường Tp. Hồ Chí Minh, vàng SJC được công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết mua vào – bán ra ở mức 38,1 – 38,5 triệu đồng/lượng.
Hiện vàng trong nước vẫn giữ khoảng cách chênh lệch so với vàng thế giới là hơn 4 triệu đồng/lượng.
Nguồn: vnmedia.vn