0351 3588 588

Tuổi 19 của chàng thủ lĩnh nhóm nhạc cổ điển

03/06/2015 09:14
Nhận học bổng du học tạị Mỹ nhưng Dương Nguyên Khang (sinh năm 1996, cựu sinh viên Nhạc viện TP. HCM) quyết định hoãn việc nhập học để ở lại, xây dựng nhóm nhạc Germer, nhằm thực hiện ước mơ đưa nhạc cổ điển đến gần hơn với giới trẻ Việt.
 “Chiếc phanh”

 

Năm 10 tuổi, Dương Nguyên Khang thi đậu vào hệ chính quy của Nhạc viện TP. HCM. Chín năm gắn bó với Nhạc viện, cũng là từng ấy thời gian niềm đam mê với nhạc cổ điển lớn lên trong Khang.

Tuy nhiên, phải đến Hè 2013, khi là một trong những đại diện của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP. HCM) tham gia giao lưu, học tập tại trường La Bruyère (Pháp), ý tưởng thành lập nhóm Germer mới hình thành rõ rệt. Tại đây, Khang thấy có cả khán phòng dành cho nhạc cổ điển.

Trò chuyện với các bạn, Khang biết, ở châu Âu, nhiều nơi đã sử dụng nhạc cổ điển như một môn giáo dục công dân, hướng học sinh đến giá trị chân – thiện – mỹ. Vậy là cậu nảy ra và ý định “se duyên” nhạc cổ điển với giới trẻ Việt Nam.

 

Dương Nguyên Khang
Dương Nguyên Khang

 

Ngay khi về nước, Khang tìm bạn đồng hành. Với danh hiệu Thủ khoa toàn quốc Học sinh giỏi Quốc gia môn tiếng Pháp năm 2014, Khang không chỉ được tuyển thẳng vào đại học mà còn được trường Minerva school at KGI (Mỹ) cấp học bổng.

Nhưng cuối cùng, khi thủ tục visa, giấy tờ đã hoàn tất, Khanh lại có quyết định “điên rồ”: Tạm hoãn thời gian nhập học tại Mỹ để ở lại thực hiện ước mơ còn dang dở của mình.

Tháng 8/2014, nhóm Germer, với những người bạn tràn đầy đam mê chính thức “ra lò”. Nhớ lại quyết định của mình, Khang chỉ mỉm cười và khẳng định, cậu chưa bao giờ hối hận: “Nếu năm 1885 đánh dấu sự kiện chiếc xe động cơ hơi nước đầu tiên ra đời, trong khi phải đến 16 năm sau, người ta mới phát minh ra chiếc phanh xe thì cuộc đời mình cũng tương tự như vậy.

Cuộc sống của mình sẽ bình lặng trôi đi, nếu ở tuổi 19, mình không tìm được “chiếc phanh” của cuộc đời. Mình tạm hoãn việc nhập học để sống chậm lại, để thực hiện ước mơ đưa nhạc cổ điển đến gần hơn với các bạn trẻ như một hình thức giải trí và cao hơn là giáo dục.

Đồng thời, đó cũng là để những bạn có niềm đam mê với nhạc cổ điển có cơ hội thể hiện, nuôi dưỡng đam mê chung”.

 

Hành trình “giữ lửa”

 

Tên của nhóm là Germer, nghĩa là “nảy mầm”, ý là mong muốn có thể nhen nhóm một hướng cảm thụ âm nhạc mới cho giới trẻ. Tuy nhiên, hành trình để làm tình yêu đó “nảy mầm” không hề dễ dàng.

Những ngày đầu, Khang phải tự lên mạng tìm kiếm và thuyết phục những người quản lý cho mượn địa điểm biểu diễn. Không ít lần, cậu bị từ chối thẳng thừng. Khang và các thành viên trong nhóm còn phải tự bỏ tiền túi in thiếp mời, pano…

“Có lần, một nhà tài trợ hứa hẹn sẽ tài trợ nhạc cụ biểu diễn cho nhóm (lần đó, nhóm biểu diễn ngoài trời). Bao nhiêu công sức tập luyện, khách mời đã đến, cả nhóm ai cũng háo hức.

Nhưng trước khi buổi biểu diễn bắt đầu chỉ 3 tiếng đồng hồ, nhà tài trợ lại quyết định rút lời hứa. Mình và các bạn đã phải tự bỏ tiền vận chuyển để đưa số nhạc cụ về địa điểm biểu diễn”, Khang nhớ lại một kỷ niệm đáng quên.

Kinh phí là vấn đề khiến Khang và nhóm luôn đau đầu. Một số thành viên trong nhóm vẫn còn là học sinh. Khang kể, có lần, một quán cà phê đề nghị chi trả cho nhóm 50 triệu đồng, với yêu cầu nhóm sẽ đánh những bản nhạc sến tại quán, trong 6 tháng, thay vì những bản nhạc cổ điển.

Từ trước tới nay, những “nghệ sĩ” của nhóm biểu diễn tại các quán cà phê, hầu hết đều miễn phí, chỉ có một chiếc thùng nhỏ đặt cạnh cửa ra vào để những vị khách đến tùy tâm ủng hộ.

Điều quan trọng là nhóm có không gian để biểu diễn và thể hiện ước mơ của mình. Nhưng Khang nói: “50 triệu đồng là một khoản tiền không nhỏ. Chơi nhạc sến cũng không khó như nhạc cổ điển nhưng định hướng của nhóm là theo nhạc cổ điển nên mình quyết định từ chối để nhóm đi đúng định hướng ban đầu”.

Gần một năm kiên trì cống hiến, thành công và may mắn bắt đầu mỉm cười với chàng thủ lĩnh trẻ. Số lượng thành viên đăng ký tham gia nhóm ngày càng đông, có những bạn, thoạt đầu, theo bạn bè rủ rê nhưng rồi “thích các bạn quá đi” nên quyết định đăng ký tham gia làm truyền thông, hậu cần. Những buổi biểu diễn của Germer luôn chật cứng người.

Tháng 8/2015, Khang sẽ sang Mỹ nhập học. Chia sẻ về kế hoạch của Germer trong thời gian tới, Khang cho biết: “Germer sẽ mở một khóa học gồm 8 buổi, dành cho những bạn có đam mê và muốn tìm hiểu về nhạc cổ điển.

Mình cùng hai người bạn đã xây dựng giáo trình và dạy thử miễn phí cho 15 bạn để đánh giá hiệu quả và hoàn thiện chương trình. Đồng thời, nhóm sẽ cho ra mắt website đăng tải những bản nhạc cổ điển, những thông tin nhạc sĩ…

Chúng mình sẽ tiến hành dịch sách liên quan đến nhạc cổ điển, vì hiện nay, tài liệu bằng tiếng Việt rất hiếm. Chúng mình vẫn sẽ tiếp tục những buổi hòa nhạc hằng tháng, những buổi nói chuyện chuyên đề để giúp các bạn trẻ có cái nhìn gần gũi hơn với nhạc cổ điển”.

Thành tích học tập của Dương Nguyên Khang
 Huy chương Vàng Olympic 30/4 môn Tiếng Pháp, năm 2012 và 2013.
Thủ khoa toàn quốc kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia môn Tiếng Pháp, năm 2014.
 Học bổng Lawrence S.ting, năm 2012.
 Học bổng Odon Vallet, năm 2013.
 Tốt nghiệp Thủ khoa toàn quốc, hệ đào tạo tiếng Pháp và các môn khoa học bằng tiếng Pháp.

Theo Dantri.com.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam