0867.238.238

Tương lai mờ mịt của hai chị em khuyết tật.

17/07/2013 16:29
Chúng tôi tìm đến với hoàn cảnh của Bà Trần Thị Hưởng – trú tại thôn Phú Đa – xã Bối Cầu – Bình Lục – Hà Nam sau trận mưa dông của tiết trời tháng 5.
    DUNGacbf85ab1ce6333.jpg        
 

              Người ta nói, sau cơn mưa trời lại sáng, nhưng quả thực, với hoàn cảnh của chị em bà Hưởng, khi nghe đến ai nấy cũng đều thấy nghẹn lòng. Tiếp xúc với hoàn cảnh này, chúng tôi nhận được là những giọt nước mắt tủi hờn, là những tiếng thở dài đầy day dứt khi bà nói về đoạn đường đời phía trước.

            Căn bệnh quái ác xuất hiện năm bà Hưởng lên 15 tuổi đã biến bà thành người khuyết tật. Chân tay bà cứ thế teo lại, mất dần khả năng hoạt động, và cuối cùng bà bất lực nhìn cơ thể biến dạng như thế này. Tai cũng không còn nghe rõ âm thanh bên ngoài, rồi đến tiếng nói cũng bị méo dần và khiến bà khó khăn mỗi khi cất lời. Chân tay cứ ngày một teo đi, cơ thể thì ngày càng đau đớn. Và nỗi đau còn tăng lên gấp đôi, khi ông Trần Văn Chanh – em trai của bà Hưởng cũng mắc căn bệnh giống chị khi ông bước sang tuổi 16.

 

DUNG40e3a40f1ce238d.jpg
 

            Ngày qua ngày, chị em bà Hưởng sống quay quắt trong căn nhà lụp xụp. Kém bà Hưởng 6 tuổi, lại là đàn ông nên có lẽ căn bệnh chưa khiến ông Chanh mất hết khả năng lao động. Hàng ngày, dù mỗi lần đi lại khiến ông đau đớn, làm việc gì cũng khó khăn nhưng mọi sinh hoạt trong gia đình ông đều tự mình cáng đáng. Thương chị, nên từ khi mẹ mất, đã 5 tháng nay ông chăm lo cho chị từ miếng ăn đến giấc ngủ. Ngày mẹ ông còn sống, dù đã 85 tuổi mà cụ vẫn phải chăm sóc cho 2 người con bệnh tật. Cụ mất đi, âu cũng là sự giải thoát cho cuộc đời đầy đắng cay, tủi cực. Nhưng cũng từ đấy, gánh lo càng trĩu nặng trên vai ông Chanh. Bà con làng xóm thương tình, thỉnh thoảng gọi nhau sang làm giúp, lúc thì che lại mái nhà bị dột, khi thì chát lại cái sân đã bong tróc tứ tung. Chừng ấy, đủ làm tăng thêm tình người nồng hậu nơi quê nghèo, nhưng chưa thể giúp ông bà thoát khỏi những tủi cực mà số phận mang đến.

 

DUNG13d346641ce5e79.jpg

1.jpg

1.jpg

            Thương bản thân mình, thương cho người em vì mình mà phải hi sinh hạnh phúc, ruột gan bà Hưởng lại càng thêm xót xa. Nhà có 5 anh chị em đấy, 3 người đã có gia đình nhưng điều kiện cũng còn khó khăn quá, ko giúp gì được. Đêm đêm trong căn nhà dột nát, khi cơn đau hành hạ, bà chỉ biết khóc, trách sao số phận mình quá nghiệt ngã. Bà thương, bà lo cho người em trai và thảng thốt nghĩ về tương lai, khi căn bệnh ngày một nặng thêm, thì chỉ vài năm nữa, ông Chanh cũng sẽ rơi vào trạng thái giống như bà.

 

DUNG4f49b4091ce5e79.jpgDUNG4f49b4091ce5e79.jpg

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam