0867.238.238

Tương lai tươi sáng của truyền hình

17/11/2009 14:23
TV với độ nét cao hay HDTV (High-definition television) là định dạng mới cho phép người xem có được những hình ảnh sắc nét, rõ ràng, màu sắc trung thực, độ tương phản cao và chất lượng âm thanh cũng tốt hơn nhiều nhờ có thêm nhiều điểm ảnh hơn trên từng cm.

Truyền hình di độngHiện nay xem TV trên màn hình di động là điều khá phổ biến. Nhờ kết nối mạng tốc độ cao 3G, việc tải về các gói dịch vụ để xem trực tiếp trên di động đơn giản hơn bao giờ hết.
 
Các công nghệ cạnh tranh như: DAB-IP và DVB-H đang được các nhà sản xuất điện thoại đưa vào để thu hút nhiều hơn nữa khách hàng.
 
Cũng như điện thoại, việc xem show trên iPod và máy nghe nhạc MP3 ngày càng phổ biến hơn.

Truyền hình kỹ thuật số
 
Giữa năm 2008 và 2012, truyền hình công nghệ tương tự (analogue TV) sẽ chấm dứt tại Anh để hoàn toàn chuyển sang dịch vụ truyền hình kĩ thuật số với chất lượng tốt hơn. TV kĩ thuật số có thể thu sóng từ dây anten, vệ tinh, cáp hoặc các đường dây điện thoại.
 
Để chuyển sang truyền hình công nghệ số, yêu cầu phải có bộ chuyển đổi để xem truyền hình kĩ thuật số trên TV thông thường (set-top box) hoặc bộ giải mã cho TV.
 
TV độ nét cao
 

TV với độ nét cao hay HDTV (High-definition television) là định dạng mới cho phép người xem có được những hình ảnh sắc nét, rõ ràng, màu sắc trung thực, độ tương phản cao và chất lượng âm thanh cũng tốt hơn nhiều nhờ có thêm nhiều điểm ảnh hơn trên từng cm.
 
Những chiếc TV được coi là HDTV nếu màn hình có đủ điểm ảnh (pixel) để thể hiện được những hình ảnh sắc nét với độ phân giải 720p (1280x720 pixel) hoặc 1080i (1920x1080 pixel).
 
Bạn cần phải có một chiếc HDTV và bộ chuyển đổi HD hoặc bộ giải mã để xem được truyền hình kĩ thuật số.
 
Máy ghi hình cá nhân PVR 
 

Với PVR (Personal video recorder), người xem có thể ghi lại nội dung truyền hình trực tiếp vào PC để xem lại sau đó. Trong quá trình ghi lại các chương trình, chúng ta cũng có thể tạm dừng (pause), xem lại (replay), tua hình (fast forward), … 
 
Hầu hết PVR đều được kết hợp với các dịch vụ TV kĩ thuật số như: Sky, Freeview
 
Xem video theo yêu cầu (on demand)
 

“On demand” có nghĩa là người xem có thể xem danh sách các chương trình để lựa chọn chương trình muốn xem và không bị bó buộc về thời gian xem.
 
Với dịch vụ theo yêu cầu, đài truyền hình sẽ gửi tới khách hàng những show diễn hay những bộ phim được yêu thích thông qua việc kết nối băng thông rộng nhờ bộ chuyển đổi cho TV.
 
Sự kết hợp giữa TV và máy tính 
 

Gìờ đây, việc kết nối TV với máy tính (PC) hay một thiết bị có thể đảm nhận cả 2 chức năng này không còn là điều khó tưởng tượng.
 
Nó sẽ mở ra một thư viện khổng lồ các đoạn video từ mạng internet và có thể xem trực tiếp chúng trên TV. Điều này cũng gần giống như việc sử dụng bộ nhớ PC như một chiếc PVR.
 
Người tiên phong trong lĩnh vực này là Microsoft với Media Centre. Bên cạnh đó, chiếc iTV của Apple cũng mang đến những tiện nghi tương tự. Còn phải kể tới Xbox 360 cho phép tải các show để xem trực tiếp trên TV.
 
Theo vietnamjournalism
 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam