0867.238.238

UBND tỉnh đánh giá hiệu quả dự án chuyển dịch cơ cấu cây trồng vùng trũng sang sản xuất đa canh

31/07/2014 22:02
Thực hiện Chỉ thị 03 của Tỉnh ủy về chuyển đổi các diện tích ruộng trũng cấy lúa kém hiệu quả sang sản xuất đa canh, từ năm 2001 đến nay, toàn tỉnh đã có 3.431 hộ chuyển đổi với tổng diện tích hơn 2.192 ha. Trong đó, huyện Kim Bảng có số hộ và diện tích chuyển đổi lớn nhất trên toàn tỉnh với gần 1.400 hộ và trên 706 ha.
     Về cơ bản sản xuất đa canh đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Mỗi năm các dự án sản xuất ra trên 11.788 tấn thịt gia súc gia cầm, 77 triệu quả trứng, gần 6.500 tấn thủy sản và trên 11 nghìn tấn thóc. Tổng giá trị các loại sản phẩm đạt trên 631 tỷ đồng, thu nhập bình quân đạt hơn 328 triệu đồng/ha/năm, gấp 5 lần so với trồng lúa. Cá biệt có những hộ tại các huyện như Lý Nhân, Kim Bảng, Bình Lục thu nhập từ 350 đến 500 triệu/ha/năm. Tuy nhiên việc chuyển dịch vùng trũng sang sản xuất đa canh cũng có rất nhiều tồn tại, hạn chế. Cụ thể một số hộ còn thiếu vốn đầu tư, thiếu kiến thức khoa học kỹ thuật nên sản xuất không có hiệu quả. Thống kê mới  nhất của ngành nông nghiệp cho thấy toàn tỉnh có 51 hộ tại 11 xã với tổng diện tích trên 96 ha sản xuất không hiệu quả, thu nhập thấp. Cùng với đó nhiều hộ sản xuất không theo quy định của dự án đã tự ý chuyển đổi cơ cấu diện tích, tự ý mở rộng nhà trông coi thành những nhà kiên cố và bán kiên cố. Đáng chú ý có 600 hộ tự ý chuyển đổi ruộng trũng sang sản xuất đa canh tại 23 xã, tập trung chủ yếu tại các huyện Kim Bảng, Lý Nhân, Duy Tiên…

    Trước thực tế này, ngành nông nghiệp đề xuất một số giải pháp, trong đó nhấn mạnh về thời hạn sử dụng đất, cơ cấu sử dụng đất tại các dự án đa canh và giải pháp xử lý những vi phạm…Theo đó đề nghị tiếp tục gia hạn cho các dự án sản xuất có hiệu quả; cho phép các hộ được thay đổi cơ cấu sử dụng đất và cơ cấu cây trồng vật nuôi linh hoạt theo thị trường từng thời điểm nhằm nâng cao hiệu quả, cho phép xây dựng nhà trông coi với diện tích từ 40-60m2 có kết cấu tương đối chắc chắn để phòng chống gió bão; đối với những vi phạm cần kiên quyết xử lý để đảm bảo tính răn đe và cam kết không tái phạm.Tại hội nghị các đại biểu tập trung thảo luận xung quanh vấn đề xử lý vi phạm trong chuyển đổi sản xuất đa canh và có nên tiếp tục cho chuyển dịch đa canh hay dừng hẳn việc chuyển dịch. Đồng thời cần xem xét trách nhiệm cá nhân của lãnh đạo các địa phương để xảy ra tình trạng vi phạm. Đối với những hộ đã hết thời gian sử dụng đất, sản xuất có hiệu quả thì cho phép kéo dài thời hạn, đối với những mô hình kém hiệu quả thì cần dừng sản xuất, không tiếp tục gia hạn.

bac-dung-ket-luan-hoi-nghi-.jpg

     
     Phát biểu kết luận hội nghị, Đ/c Mai Tiến Dũng- UVTWĐ- chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương cần rà soát lại tất cả những mô hình sản xuất đa canh để đánh giá lại hiện trạng; những mô hình nào có hiệu quả thực sự thì cho gia hạn thời gian sử dụng, những mô hình kém hiệu quả thì cần thanh lý hợp đồng. Kiên quyết dừng chuyển dịch mô hình đa canh mới. Đặc biệt cần kiên quyết xử lý nghiêm đối với những vi phạm đối với các dự án. 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam