0351 3588 588

UBND tỉnh Hà Nam làm việc với các huyện, thành phố về một số đề án trong sản xuất nông nghiệp

26/10/2015 17:08
Chiều ngày 26/10, UBND tỉnh có buổi làm việc với các huyện, thành phố về thực hiện đề án làm đường trục chính nội đồng; phát triển chăn nuôi bò sữa và đề án tích tụ ruộng đất. Đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

DSC_5053.jpg
Ông Khổng Bình Nguyên, Phó Giám đốc Sở GTVT báo cáo kết quả triển khai thực hiện cứng hóa đường trục chính nội đồng

Hội nghị đã nghe đại diện Sở GTVT báo cáo kết quả triển khai thực hiện cứng hóa đường trục chính nội đồng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đến ngày 25/10/2015 hầu hết các huyện đã tổ chức hội nghị triển khai tại các địa phương. Tuy nhiên mới chỉ có 3 huyện Lý Nhân, Duy Tiên và Bình Lục thực hiện đăng ký kế hoạch tiếp nhận vật liệu. Đặc biệt, trong tổng số 522,6 km đường trục chính nội đồng tỉnh giao thực hiện cứng hóa ở các huyện, thành phố trong năm 2015 hiện mới làm được 0,8km và tập trung hoàn toàn ở huyện Bình Lục. Về việc giải quyết hỗ trợ kinh phí đắp nền và cứng hóa mặt đường trục chính nội đồng đã  được thống nhất theo đề nghị của các huyện Thành Phố; Đề nghị hỗ trợ đắp nền là trên 2,6 tỷ đồng, đề nghị hỗ trợ mặt đường bê tông xi măng là trên 4 tỷ đồng.

DSC_5060.jpg
Bà Nguyễn Thị Vang, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT trình bày Báo cáo kết quả thực hiện Đề án phát triển chăn nuôi bò sữa và Đề án tích tụ ruộng đất

Cũng tại buổi làm việc, Sở NN và PTNT đã báo cáo kết quả thực hiện Đề án phát triển chăn nuôi bò sữa và Đề án tích tụ ruộng đất. Đến nay đã xây dựng xong quy hoạch vùng chăn nuôi bò sữa cho 13 xã của các huyện Duy Tiên, Thanh Liêm, Lý Nhân và Kim Bảng. Toàn tỉnh có 204 hộ chăn nuôi bò sữa với tổng đàn là 1.625 con, đạt 75% kế hoạch đề ra (trong đó chưa tính đàn bò của công ty Frisland Campina Hà Nam). Để đàn bò sinh trưởng phát triển ổn định, tăng cả về tổng đàn, sản lượng và chất lượng sữa/ngày, ngành nông nghiệp và cơ quan chuyên môn đã thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, tư vấn chăm sóc, nuôi dưỡng và phòng trị bệnh cho đàn bò sữa. Tăng cường công tác đào tạo, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò sữa cho các hộ nông dân, cán bộ thú y và các dẫn tinh viên cơ sở. Đặc biệt quan tâm đến công tác tiêu thụ sản phẩm sữa, nguồn vốn vay và thức ăn cho đàn bò.

Đối với đề án tích tụ ruộng đất, đã rà soát các vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở 14 xã của các huyện, thành phố; tổng hợp diện tích quy hoạch vị trí các lô đất trồng rau, quả sạch để giới thiệu cho các doanh nghiệp nghiên cứu đầu tư. Tổng diện tích quy hoạch là gần 964ha, trong đó, đất nông nghiệp trên 813ha, còn lại là đất công trình thủy lợi, công trình giao thông và đất khác. Các vùng quy hoạch đã thu hút được 3 doanh nghiệp tham gia đầu tư vào sản xuất nông nghiệp là công ty Fujitsu Nhật Bản, công ty An Phú Hưng và công ty Nippon Việt Nam Agreen. Hiện công ty VinEco và công ty Seibu Nousan nhật Bản đang tiến hành nghiên cứu các vùng quy hoạch ở môt số xã của hai huyện Lý Nhân và Bình Lục, dự kiến sẽ đầu tư sản xuất nông nghiệp trong thời gian tới.

DSC_5063.jpg
Đ/c Trần Văn Hạnh, Chủ tịch UBND huyện Lý Nhân phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ thêm kết quả đạt được, những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện các đề án, đồng thời đưa ra giải pháp cụ thể nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả đề án “ Làm đường trục chính nội đồng”, “phát triển chăn nuôi bò sữa” và “tích tụ ruộng đất”.

DSC_5076.jpg
Đ/c Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đây là 3 đề án vô cùng quan trọng, thực hiện thành công sẽ góp phần phát triển kinh tế của tỉnh, cải thiện đời sống cho người dân. Đồng chí đề nghị các huyện, thành phố đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện cứng hóa đường trục chính nội đồng (đặc biệt là với các huyện chưa đăng ký kế hoạch tiếp nhận vật liệu). Sở Giao thông vận tải đôn đốc các doanh nghiệp cung ứng vật liệu xây dựng cung cấp vật liệu đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng; đồng thời rút ngắn mọi thủ tục tạo điều kiện cho các huyện tập trung chỉ đạo, thực hiện tốt kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, nghiên cứu quy hoạch, tích cực tuyên truyền, đẩy nhanh việc triển khai tích tụ ruộng đất để thực hiện các dự án (tại các xã Nhân Bình, Nhân Khang huyện Lý Nhân; Hưng Công, Tràng An, Bình Nghĩa, Đồng Du huyện Bình Lục). Đối với phát triển chăn nuôi bò sữa, đề nghị Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tạo điều kiện về thủ tục cho bà con nông dân vay vốn phát triển chăn nuôi. Trong trường hợp bà con mong muốn được vay vốn thế chấp bằng số bò đang nuôi, tỉnh sẽ đứng ra bảo lãnh cho bà con. Phấn đấu đến cuối năm toàn tỉnh có 3000 con bò sữa.

                                                                                                                                                                                                                                     Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam