0867.238.238

UBND tỉnh Hà Nam làm việc với Công ty Nông nghiệp Seibu

03/11/2015 15:38
Sáng ngày 3/11, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Nam đã có buổi tiếp và làm việc với lãnh đạo Công ty Nông nghiệp Seibu (Nhật Bản) đến khảo sát, đầu tư Dự án trồng lúa công nghệ cao tại tỉnh.

IMG_8292.jpg

Theo như thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Hà Nam và lãnh đạo Công ty Nông nghiệp Seibu từ lần làm việc trước, Dự án trồng lúa công nghệ cao tại tỉnh Hà Nam sẽ được tiến hành trong 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: tỉnh sẽ giao cho Công ty Seibu từ 30 đến 60 ha đất nông nghiệp để sản xuất thí điểm giống lúa Nhật với công nghệ cao. Trong giai đoạn 2: Công ty sẽ cung cấp giống và hướng dẫn kỹ thuật cho bà con nông dân các xã khu vực xung quanh cùng sản xuất lúa chất lượng cao theo công nghệ Nhật Bản, đồng thời thu mua số lúa này để xay sát, xuất khẩu gạo.

IMG_8285.jpg

Phát biểu tại buổi làm việc, lãnh đạo Công ty Nông nghiệp Seibu cam kết nếu dự án được triển khai, Công ty sẽ thực hiện nghiêm các thỏa thuận giữa hai bên, trong đó sẽ áp dụng công nghệ cao để sản xuất ra sản phẩm lúa gạo chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, do là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài nên lãnh đạo Công ty cũng băn khoăn một số vấn đề liên quan đến quyền thu mua lúa gạo ngoài vùng dự án, giấy phép xuất khẩu gạo.

IMG_8301.jpg

Nhất trí cao với chủ trương đầu tư của Công ty Nông nghiệp Seibu, đồng chí Mai Tiến Dũng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Công ty triển khai dự án. Trong đó, tỉnh sẵn sàng giao cho Công ty 50 ha đất nông nghiệp (dự kiến tại xã Hưng Công, Bình Lục) để triển khai sản xuất thí điểm. Các vấn đề liên quan đến hạ tầng như điện, nước, đường giao thông, tỉnh sẽ cung cấp đến chân hàng rào dự án. Khi có sản phẩm, Công ty Seibu có thể liên kết hợp tác với một doanh nghiệp chuyên kinh doanh lúa gạo trên địa bàn tỉnh để say sát, chế biến trước khi xuất khẩu. Song song với đó, tỉnh sẽ đồng hành cùng Công ty trong quá trình làm việc với Bộ Công thương để xin cấp phép xuất khẩu số gạo mà Công ty sản xuất ra trong vùng dự án.

Về mong muốn của Công ty có được quyền thu mua lúa gạo của bà con nông dân trong giai đoạn 2 của dự án, tỉnh sẽ đồng hành hỗ trợ Công ty. Tuy nhiên, theo đồng chí Bí Thư Tỉnh ủy, Công ty cần sớm xây dựng quy hoạch, kế hoạch sản xuất, kinh doanh cụ thể. Đồng thời, tạo niềm tin cho người dân, các cấp, ngành chức năng của Trung ương và địa phương thông qua việc thực hiện tốt giai đoạn 1, sản xuất ra sản phẩm gạo sạch, chất lượng cao. Đây cũng sẽ là cơ sở thuận lợi cho việc xin cấp quyền thu mua lúa gạo.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam