0351 3588 588

UBND tỉnh Hà Nam làm việc với đoàn khảo sát của JICA

16/10/2015 15:20
Sáng ngày 16/10/2015, UBND tỉnh Hà Nam đã có buổi làm việc với đoàn khảo sát của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) theo khuôn khổ dự án Tăng cường môi trường đầu tư của tỉnh Hà Nam bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Mai Tiến Dũng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

DSC_0018.jpg

DSC_0011.jpg
Ông Murashima Elichi, đại diện Văn phòng JICA Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện đoàn khảo sát của JICA đã giải thích ngắn gọn với các đồng chí lãnh đạo tỉnh về nội dung Báo cáo khảo sát chính sách công nghiệp tỉnh Hà Nam của đoàn (tiến hành từ ngày 11 đến 17/8/2015). Trên cơ sở đề xuất của tỉnh về kế hoạch sử dụng nguồn vốn vay 150 triệu USD từ chính phủ Nhật Bản, theo đoàn: Đối với dự án Nhà máy nước Mộc Bắc nên đầu tư theo hình thức hợp tác công tư, đường ống chính sẽ do vốn ODA hỗ trợ; việc phân phối nước đến cho người tiêu dùng sẽ do doanh nghiệp Việt Nam đảm nhiệm. Đối với việc đầu tư hạ tầng cho KCN Đồng Văn 3 cũng cần có sự tham gia của các doanh nghiệp tư nhân (cung cấp điện, xử lý nước thải). Trong trường hợp Chính thức viện trợ cho tỉnh Hà Nam trong thời gian 3 năm, đoàn khảo sát hy vọng dự án sẽ bắt đầu từ năm 2016.

Đại diện JICA cũng cho biết, tổ chức này sẽ tiến hành thêm một cuộc khảo sát nữa trong thời gian từ nay đến tháng 3/2016 nhằm thu thập thêm các thông tin cần thiết để phục vụ cho việc hình thành dự án. Các nhà tư vấn sẽ khảo sát, lập dự toán từng hạng mục để xem dự án có khả thi hay không. Đoàn khảo sát cũng đề xuất tỉnh nhanh chóng liên hệ với Bộ Kế hoạch và đầu tư, các cơ quan liên quan để hoàn thành các thủ tục ở bên phía Việt Nam (xây dựng Báo cáo chủ trương đầu tư, đề xuất dự án ODA).

Liên quan đến Báo cáo khảo sát chính sách công nghiệp tỉnh Hà Nam, các thành viên trong đoàn khảo sát của JICA cũng đề cập đến một số vấn đề cần tỉnh làm rõ như: mục tiêu tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong những năm tới; lý do tỷ trọng ngành nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế của tỉnh giảm nhanh chóng từ năm 2005 đến năm 2013; để tăng trưởng GDP trong những năm tới, tỉnh sẽ dựa vào nguồn lao động rẻ hay hàm lượng tri thức cao; sự phối hợp trong hoạt động vận tải của tỉnh với các tỉnh lận cận?

DSC_0015.jpg
Đ/c Mai Tiến Dũng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Mai Tiến Dũng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đồng tình cao với những nội dung trong báo cáo của đoàn khảo sát, đồng thời giải đáp, làm rõ các thắc mắc của đoàn. Đồng chí khẳng định, tỉnh sẽ nhanh chóng làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ, ngành liên quan để hoàn thiện các thủ tục bên phía Việt Nam. Đối với dự án Nhà máy nước Mộc Bắc, tỉnh sẽ làm việc với nhà đầu tư để xây dựng hệ thống bán lẻ đến người tiêu dùng. Đối với KCN Đồng Văn 3, tỉnh sẽ làm việc với nhà đầu tư về cung cấp nước sạch và nguồn điện. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng bày tỏ mong muốn, JICA sẽ hỗ trợ ODA cho tỉnh trong quy hoạch, đầu tư hạ tầng, hệ thống tưới tiêu của khu nông nghiệp công nghệ cao. Để tạo điều kiện thuận lợi cho dự án, tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm cơ quan đầu mối; Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh sẽ trực tiếp chỉ đạo, điều hòa việc thực hiện dự án.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam