0867.238.238

UBND tỉnh Hà Nam làm việc với ngành y tế Hà Nam

30/05/2014 16:16
Tại buổi làm việc các đại biểu đã được nghe báo cáo tóm tắt về thực trạng ngành y tế Hà Nam từ năm 2010 đến nay.

 Bên cạnh những mặt tích cực như Bệnh viện đa khoa tỉnh đã đổi mới toàn diện trong việc nâng cao khám chữa bệnh cho  người dân, trang thiết bị được đầu tư đồng bộ từ tuyến tỉnh đến tuyến xã, nhiều năm Hà Nam không để bùng phát dịch bệnh, Ngành y tế Hà Nam vẫn còn nhiều những tồn tại, hạn chế cần sớm khắc phục. Cụ thể nguồn nhân lực ngành y tế đến thời điểm hiện tại toàn ngành có 2569 cán bộ viên chức hợp đồng, dư thừa gần 500 hợp đồng so với chỉ tiêu được giao. Về cơ sở vật chất trang thiết bị, hiện tại cơ sở vật chất của các đơn vị ngành y tế đã được đầu tư xây dựng khá đồng bộ, số trang thiết bị về cơ bản đã đáp ứng nhu cầu trong công tác phòng bệnh và khám bệnh cho nhân dân ở các tuyến y tế. Tuy nhiên do năng lực cán bộ còn hạn chế nên chưa phát huy được hiệu quả các trang thiết bị được đầu tư. Đối với các hoạt động khác của ngành như công tác quản lý an toàn thực phẩm, các hoạt động về dân số kế hoạch hóa gia đình hầu hết được triển khai đảm bảo về số lượng nhưng chất lượng còn nhiều hạn chế bất cập như vẫn để tình trạng ngộ độc xảy ra, các sản phẩm mất vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn được bày bán ở thị trường, kết quả giảm sinh, giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh hằng năm chưa bền vững dẫn đến chất lượng dân số còn hạn chế. Đặc biệt việc đấu thầu giá thuốc của ngành y tế còn nhiều bất cập, dẫn đến xảy ra tình trạng có một số loại thuốc giá rẻ kém chất lượng vẫn trúng thầu và được sử dụng ở các bệnh viện, cộng với việc thái độ phục vụ người bệnh của một số cán bộ nhân viên y tế chưa cao. Chính vì thế tỷ lệ chuyển tuyến trong thời gian qua của ngành y tế khá cao: có tới 70% bệnh nhân ở tuyến huyện xin chuyển lên tuyến tỉnh, 50% từ tuyến tỉnh lên tuyến trung ương.

IMG_0303.jpg

Tại hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn thảo luận những mặt tồn tại, hạn chế và đề xuất các giải pháp giải quyết những tồn tại của ngành y tế hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân. Kết luận hội nghị đồng chí Mai Tiến Dũng UVTWĐ chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam biểu dương những kết quả mà ngành y tế đạt được đồng thời thẳng thắn chỉ ra những tồn tại hạn chế mang tính nổi cộm của ngành y tế: tư tưởng đổi mới của 1 số lãnh đạo và nhân viên còn trì trệ, bộ máy thì cồng kềnh dẫn đến tình trạng dư thừa  về số lượng cán bộ, nhân viên nhưng thiếu về chất lượng đội ngũ bác sỹ, nhân viên y tế có tay nghề cao. Công tác điều trị bệnh ở các cơ sở y tế tuyến huyện và xã còn yếu, đặc biệt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn chưa kiểm soát được những vi phạm và thiếu minh bạch trong việc cung cấp thông tin cho người dân. Để khắc phục những hạn chế trên thời gian tới ngành y tế cần sắp xếp bộ máy y tế hợp lý; trong đó cần trao quyền tự chủ nhiều hơn cho lãnh đạo các đơn vị y tế cơ sở, dự kiến đến 20/6 ngành y tế phải rà soát và báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh về cách sắp sếp quy mô giường bệnh. Cùng với đó, ngành y tế phải quyết liệt trong việc cải cách hành chính và nâng cao chất lượng khám bệnh cho người dân. Từ đó xây dựng thương hiệu ngành y tế Hà Nam phát triển một cách bền vững.

Tại hội nghị UBND tỉnh đã công bố và quyết định bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Xuân Qúy Tỉnh ủy viên, phó giám đốc phụ trách sở y tế  làm Giám đốc Sở y tế Hà Nam.

IMG_0267.jpg

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam