0867.238.238

UBND tỉnh Hà Nam làm việc với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam

22/07/2015 17:01
Sáng ngày 22/7, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Nam đã có buổi làm việc với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam để chuẩn bị cho việc thống nhất giữa hai bên về biện pháp xử lý đối với các lối dân sinh mở trái phép qua đường sắt trên địa bàn tỉnh, đồng thời phân định rõ trách nhiệm của mỗi bên theo nội dung Quy chế phối hợp số 14 ngày 25/3/2013 giữa Bộ GTVT và UBND tỉnh Hà Nam.

DSC_3708.jpg
Ông Đoàn Quy Hoạch, Phó Tổng Giám đốc, Tổng Công ty ĐSVN phát biểu tại Hội nghị

Theo Báo cáo của Công ty TNHH một thành viên Quản lý đường sắt Hà Ninh, tuyến đường sắt Hà Nội – TP Hồ Chí Minh chạy qua địa bàn tỉnh Hà Nam có tổng chiều dài 32,2 km do Công ty quản lý. Trên tuyến đường sắt này (bao gồm cả tuyến đường nhánh Phủ Lý – Kiện Khê) có 38 đường ngang hợp pháp nhưng có đến 179 đường dân sinh. Trong đó, đoạn qua huyện Duy Tiên có 3 đường, Phủ Lý 52 đường,  Bình Lục 54 đường và Thanh Liêm nhiều nhất với 70 đường. Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2015, số vụ tai nạn giao thông đường sắt và số người chết lại có xu hướng tăng và chủ yếu xảy ra trên các đường ngang dân sinh.
Thực hiện Quy chế phối hợp số 14 giữa Bộ GTVT và UBND tỉnh Hà Nam, Công ty Quản lý đường sắt Hà Ninh và UBND tỉnh Hà Nam đã phối hợp xây dựng 1.123m hàng rào đường gom; vận động, tuyên tryền và giải tỏa cây cối trong khu vực hành lang ATGTĐS; đóng thành công đường ngang km 70+555; tổ chức chốt gác tại 10 vị trí (6 điểm là đường ngang hợp pháp và 4 điểm là đường dân sinh). Tuy nhiên, công tác thực hiện quy chế phối hợp giữa hai bên vẫn còn nhiều bất cập.

DSC_3716.jpg
Đại biểu Bộ Giao thông Vận tải phát biểu tại Hội nghị

 DSC_3723.jpg
Lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Nam phát biểu thảo luận tại Hội nghị

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đại diện Tổng Công ty đường sắt Việt Nam, Công ty Quản lý đường sắt Hà Ninh, lãnh đạo các huyện, thành phố có đường sắt đi qua và ngành chức năng của tỉnh đã đưa ra các giải pháp nhằm tăng cường công tác phối hợp, từng bước hạn chế tiến tới xóa bỏ các đường ngang dân sinh và đảm bảo ATGTĐS trên các điểm giao cắt như: bổ sung hàng rào, đường gom; rào thu hẹp đường ngang; trồng biển “Chú ý tàu hỏa”; tăng cường chốt gác; tuyên truyền nhân dân đảm bảo ATGT…

DSC_3730.jpg
Đ/c Trương Minh Hiến, TV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí Trương Minh Hiến, Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong thời gian tới, các bên cần duy trì thực hiện tốt quy chế phối hợp. Trong đó, có giao ban định kỳ để đánh giá tình hình và xử lý những vấn đề nảy sinh. Mục tiêu là giảm thiểu số vụ, số người chết và số người bị thương do TNGT đường sắt. Để đạt được mục tiêu trên, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành đường sắt phối hợp với tỉnh tiếp tục nâng cấp hạ tầng đường sắt (trước mắt, tăng cường biển báo; rà soát, xây dựng cơ chế và thi công những đoạn đường gom quan trọng); Không để phát sinh đường dân sinh mới, đồng thời từng bước xóa bỏ các lối dân sinh mở trái phép hiện có. Khảo sát, hạ dốc một số đường ngang có độ dốc cao. UBND các huyện, TP chủ trì rà soát, sớm ra quân giải tỏa vi phạm hành lang ATGTĐS. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng bày tỏ mong muốn lãnh đạo Bộ GTVT, Tổng Công ty đường sắt Việt Nam quan tâm đến các đề xuất của tỉnh và các huyện, TP. Trong đó, có việc làm cầu vượt tại một số điểm giao cắt công cộng và nghiên cứu quy hoạch chuyển đường sắt ra khỏi khu vực nội thành.

 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam