0351 3588 588

UBND tỉnh Hà Nam tham dự Hội nghị trực tuyến Thường trực Chính Phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19.

12/08/2020 20:06
Chiều ngày 12/8, UBND tỉnh Hà Nam tham dự hội nghị trực tuyến của Thường trực Chính Phủ về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tại điểm cầu Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị. Cùng dự có các Phó thủ tướng: Trương Hòa Bình, Vũ Đức Đam, Phạm Bình Minh, lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương.
Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam có đồng chí Đinh Thị Lụa, Phó chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh.
 

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam
 
Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: trong những ngày qua, các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 của Chính Phủ đã được các bộ ngành Trung ương và các địa phương triển khai quyết liệt và đem lại hiệu quả.

Điểm biệt khác rất lớn trong đợt dịch bùng phát lần thứ 2 này đó là nhân dân cả nước bình tĩnh hơn, các cấp, các ngành thực hiện các giải pháp khoanh vùng, dập dịch và phòng chống dịch lây lan trong cộng đồng cũng bình tĩnh hơn, không ráo riết thực hiện giãn cách xã hội, vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch và phát triển kinh tế.

Thủ tướng cho biết, ngành Y tế dự báo tuần này và giữa tuần sau sẽ là đỉnh dịch, vậy biện pháp nào mạnh mẽ, hiệu quả trong phòng chống Covid-19 lần trước, những giải pháp quyết liệt để các địa phương, các cấp các ngành kịp thời hơn.

Báo cáo về tình hình dịch và các biện pháp triển khai giữa 2 phiên họp của Thường trực Chính Phủ, Bộ y tế cho biết: Trong đợt dịch bùng phát trở lại, cho đến thời điểm này ghi nhận 14 tỉnh thành phố có bệnh nhân nhiễm Covid-19, với 122 trường hợp liên quan đến ổ dịch Đà Nẵng. Với sự quyết liệt, khẩn trương, đến thời điểm này ổ dịch ở Đà Nẵng đã từng bước được kiểm soát, khống chế, hạn chế lây lan trong cộng đồng.

 

Các đại biểu nghe Bộ Giáo dục và Đào tạo báo cáo kết quả tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2020
 
Bộ Giáo dục và Đào tạo: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 1 đã đạt được mục tiêu kép đảm bảo an toàn phòng chống dịch và nghiêm túc, chất lượng. Bộ đang chỉ đạo các địa phương tiến hành chấm thi, và căn cứ tình hình dịch bệnh để chuẩn bị có phương án tổ chức thi đợt 2 cho thí sinh của các địa phương còn lại phải hoãn thi vì dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Tại hội nghị, các địa phương đã báo cáo nhanh công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ vào ngày 7/8. Đồng chí Đinh Thị Lụa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đã báo cáo nhanh công tác phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Hà Nam. Theo đó, sau khi ghi nhận ca bệnh 620 trên địa bàn, UBND tỉnh, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam đã nhanh chóng khoanh vùng, phun khử trùng nơi ở của bệnh nhân, đưa bệnh nhân đi cách ly điều trị tại BVĐK tỉnh, phong tỏa một phần dân cư nơi bệnh nhân sinh sống; tạm dừng hoạt động các cơ sỏ kinh doanh dịch vụ Karaoke, rạp chiếu phim, game online, offline từ 03/8 cho đến khi có thông báo mới; hoãn dững một số hoạt động văn hóa, thể thao đông người trên địa bàn. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân 620 đã ổn định, hết ho, sốt. Sáng 12/8 đã lấy mẫu xét nghiệm lần 3 cho bệnh nhân.

Hà Nam đã rà soát được 1.255 người về từ các tỉnh Đã Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi; tiến hành xét nghiệm nhanh gần 50% số người, và các mẫu đều có kết quả xét nghiệm âm tính..

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Thị Lụa báo cáo công tác phòng chống dịch của Hà Nam
 
Tỉnh đã tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp TPHT năm 2020 trên địa bàn, đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh và an ninh, nghiêm túc. Hơn 8.600 thí sinh đều được dự thi lần 1, không có thí sinh thuộc diện F1, F2 phải thi vào đợt 2. Cả kỳ thi không có cán bộ coi thi vi phạm qui chế, có 1 thí sinh vi phạm qui chế bị đình chỉ thi. Tỉnh đang tổ chức chấm thi theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thời gian tới, Hà Nam sẽ tập trung điều trị cho bệnh nhân 620, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện; tăng cường xét nghiệm cho các trường hợp nghi ngờ; thực hiện tốt việc hướng dẫn và thực hiện quản lý, cách ly các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào làm việc, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, vừa đảm bảo phát triển kinh tế.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ (TTCP) Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, thời gian qua, cả nước đã bình tĩnh, căn cơ, cương quyết với các giải pháp phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả từ Trung ương đến địa phương, nên cơ bản đã xử lý có kết quả tình hình dịch bệnh vừa qua.

Thủ tướng biểu dương việc có nhiều nhiều nhà tài trợ, nhiều địa phương giúp đỡ lẫn nhau với một tinh thần rất đáng được trân trọng.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận hội nghị 

Thủ tướng yêu cầu công tác phòng, chống dịch cần phát huy tổng lực sức mạnh từng địa bàn, phối hợp nhuần nhuyễn từ Trung ương đến địa phương. Cần nêu cao tinh thần ba nhanh: phát hiện nhanh, cách ly nhanh và xét nghiệm nhanh để kịp thời xử lý các tình huống xuất hiện ca nhiễm, khoanh vùng không để lây ra cộng đồng.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ các địa phương về năng lực xét nghiệm, tiếp tục xử lý các kiến nghị của một số địa phương. Trang bị đầy đủ phương tiện, vật tư, bảo hộ y tế cho công tác phòng chống dịch, nhất là đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế nhằm tránh lây nhiễm chéo; cần đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu vắc-xin phòng dịch Covid-19; ngành y tế và các địa phương xem xét lại phác đồ điều trị một cách cụ thể và rút ra kinh nghiệm vì trong đợt dịch thứ hai có 17 trường hợp tử vong, trong khi đợt dịch đầu tiên xảy ra trên diện rộng lại không có người tử vong.

Theo Thủ tướng, từng địa phương phải suy nghĩ chiến lược vừa chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế. Nên tự đánh giá mức độ rủi ro từng khu vực để không phong tỏa trên diện rộng, trong thời gian quá dài. Không chủ quan, mất cảnh giác, nhưng đóng cửa trên diện rộng là khó phát kinh tế, thiệt hại rất lớn.

Bài toán này tuy khó, nhưng các địa phương cần tự đánh giá để thực hiện tốt mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, không để dịch lây lan rộng nhưng cũng không để đứt gãy nền kinh tế.

Thủ tướng cũng cho biết, trong thời gian qua có nhiều địa phương không dám mua vật tư y tế, sinh phẩm xét nghiệm vì sợ trách nhiệm… Từ đó, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế nên thành lập tổ liên ngành để xác định mức giá, thông báo về các tỉnh, thành. Tỉnh, thành nào mua giá thấp hơn được hoan nghênh.

Các nhà máy, cơ sở sản xuất phải tự đánh giá tiêu chí an toàn. Các bệnh viện, các khu công nghiệp phải rất chặt chẽ trong việc giám sát y tế, phòng dịch.
 
Nhấn mạnh chủ trương vận động người dân cài đặt các ứng dụng công nghệ phòng, chống dịch bệnh, Thủ tướng đánh giá cao kết quả trong thời gian ngắn, đến nay đã có hơn 16 triệu cài đặt ứng dụng Bluezone. Đây là tốc độ nhanh, cần tiếp tục đẩy mạnh. Truyền thông từ Trung ương, địa phương phải nâng cao ý thức cho người dân không chủ quan, luôn cảnh giác trước dịch bệnh.

Thủ tướng cũng chỉ đạo tăng cường kiểm soát chặt biên giới, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng báo cáo phương án tiếp nhận những người có nhu cầu bức thiết về nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, tiếp tục thực hiện mục tiêu kép: Phòng, chống dịch bệnh, ngăn ngừa có hiệu quả hơn và không để đứt gãy nền kinh tế.

Nhân dây, TTCP đã biểu dương Bộ GD-ĐT và các địa phương đã tổ chức thành công đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT; Thủ tướng đề nghị Bộ và các địa phương tiếp tục xem xét tình hình dịch bệnh, chuẩn bị các điều kiện tổ chức đợt thi cho thí sinh các địa phương còn lại.

 
Hoa Hiên
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam