UBND tỉnh Hà Nam tham gia hội nghị trưc tuyến Bộ Nội vụ triển khai một số Luật quan trọng

14/10/2020 10:20
Sáng 14/10/2020, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn chủ trì hội nghị tại Hà Nội.
Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam có đồng chí Nguyễn Anh Chức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh; các sở Nội vụ, Tư pháp; phòng Nội vụ các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh.
 

Toàn cảnh hội nghị
 
Hội nghị đã được nghe lãnh đạo các Vụ chuyên môn của Bộ Nội vụ giới thiệu, quán triệt những nội dung cơ bản và điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các văn bản liên quan.
 
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn phát biểu khai mạc hội nghị
 
Theo đó, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2020. Luật đã sửa đổi, bổ sung 5/50 điều của Luật Tổ chức Chính phủ và 38/143 điều của Luật Tổ chức Chính quyền địa phương với nhiều điểm đáng chú ý như: Quy định thẩm quyền của Chính phủ trong việc quy định khung số lượng cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện và tiêu chí thành lập, số lượng biên chế tối thiểu, số lượng lãnh đạo cấp phó tối đa của tổ chức thuộc cơ cấu tổ chức của bộ, ngành, chính quyền địa phương. Luật quy định rõ khung số lượng theo hướng giảm từ 10% đến 15% số lượng đại biểu HĐND ở từng loại hình đơn vị hành chính; số lượng phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, cấp huyện; phó trưởng ban chuyên trách của HĐND cấp tỉnh…
 
Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Hà Nam
 
Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2020 với nhiều điểm mới đáng chú ý như: Luật sửa đổi khái niệm về công chức; điều chỉnh chính sách đối với người có tài năng trong hoạt động công vụ; tuyển dụng công chức, đánh giá, xếp loại chất lượng công chức; các loại hợp đồng làm việc đối với viên chức; thời hiệu, thời hạn, xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức và viên chức đã nghỉ hưu… bên cạnh đó, Luật sửa đổi cũng bổ sung thêm các trường hợp được xét tuyển vào công chức đó là:  Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, nhà khoa học trẻ tài năng; Người học theo chế độ cử tuyển theo quy định của Luật Giáo dục, sau khi tốt nghiệp về công tác tại địa phương cử đi học. Không chỉ mở rộng đối tượng được xét vào công chức, Luật sửa đổi lần này cũng phân cấp cho cơ quan có thẩm quyền quản lý công chức trong công tác tuyển dụng. Người đứng đầu cơ quan quản lý công chức có thể tiếp nhận các trường hợp: Viên chức công tác tại các đơn vị sự nghiệp công lập; Cán bộ, công chức cấp xã; Người hưởng lương trong lực lượng vũ trang nhân dân; người làm công tác cơ yếu nhưng không phải là công chức…

Dưới sự điều hành của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, hội nghị cũng dành thời gian để các địa phương và các bộ ngành Trung ương phát biểu tham luận, trao đổi, giải đáp những vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các bộ luật này tại các bộ, ngành, địa phương.

 
Hoa Hiên (Hanamtv)
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam