0351 3588 588

UBND tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị gặp mặt giữa lãnh đạo tỉnh và các doanh nghiệp Nhật Bản trên địa bàn.

01/08/2014 22:24
Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận các nội dung: Công tác phòng chống dịch bệnh, biện pháp xử lý dịch trong trường hợp xảy ra dịch bệnh tại công ty, thành lập phòng chăm sóc sức khỏe tại công ty, những quy định làm thêm giờ tại các doanh nghiệp Nhật Bản, đề án đào tạo 1000 lao động phục vụ ngành công nghiệp hỗ trợ Nhật Bản và những đề xuất kiến nghị của các doanh nghiệp Nhật Bản đang đóng trên địa bàn Hà Nam.
DSC_0148.jpg 
     
    Đối với công tác phòng chống dịch ở các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản sau khi dịch Sởi bùng phát tại công ty Sumi thuộc khu công nghiệp Đồng Văn, ngành y tế Hà Nam đã phối hợp với doanh nghiệp khử trùng vệ sinh các khu tập trung đông người lao động như: nhà ăn, văn phòng và khu vệ sinh. Trong thời điểm dịch bùng phát hàng ngày, hàng tuần cán bộ y tế đều theo dõi kiểm tra hạn chế ca  mắc mới và không để bùng phát thành dịch lớn. Tiếp đó nhiều doanh nghiệp đã chủ động phối hợp với ngành y tế tiêm vắc xin sởi miễn phí cho người lao động. Đối với việc thành lập phòng chăm sóc sức khỏe  hay còn gọi là trạm y tế tại doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản cho biết; điều này là rất cần thiết vì hiện tại hầu hết các doanh nghiệp Nhật Bản hiện nay đang phải phối hợp với các cơ sở y tế của huyện về việc chăm sóc, khám ban đầu cho công nhân. Điều này xảy ra nhiều bất cập do các cơ sở xa doanh nghiệp nên khi cần không trực tiếp khám sơ cứu ban đầu cho công nhân. Đối với vấn đề quy định làm thêm giờ của doanh nghiệp thì hầu hết ý kiến của doanh nghiệp Nhật Bản cho rằng là cần thiết. Vì làm thêm giờ giúp cho người lao động có thêm thu nhập, còn các doanh nghiệp không phải tìm thêm lao động khi có những đơn hàng đột xuất. Về đề án đào tạo lao động cho doanh nghiệp Nhật Bản, các doanh nghiệp có mặt tại hội nghị đều nhất trí sẽ ủng hộ việc đào tạo như phối hợp mở các lớp đào tạo trang bị kiến thức về tác phong lao động, phong tục tập quán, nền văn hóa Nhật Bản. Đặc biệt tại hội nghị đã nghe những thắc mắc của các doanh nghiệp Nhật Bản ở các ban ngành của tỉnh như việc chậm trễ phản hồi những thủ tục hành chính hay nhiều doanh nghiệp Nhật Bản còn bị thu những phí ngoài quy định.

DSC_0152.jpg

    Từ nội dung làm việc và những thắc mắc của doanh nghiệp Nhật Bản đồng chí Mai Tiến Dũng – Uỷ viên TW đảng, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh 4 vấn đề, nội dung chính của hội nghị sẽ được UBND tỉnh ủng hộ và sẽ tạo điều kiện tối đa để thực hiện cụ thể: Ngành y tế Hà Nam sẽ trực tiếp phối hợp với các doanh nghiệp Nhật Bản tuyên truyền phòng chống dịch bệnh  ngay tại các công ty, doanh nghiệp, hỗ trợ các thủ tục pháp lý, nhân lực, cơ số thuốc để thành lập các Trạm y tế tại công ty. Tỉnh  đồng tình việc nâng giờ làm việc lên hơn 200h/năm khi cả doanh nghiệp và người lao động có nhu cầu và cả hai đều có lợi. Đặc biệt việc đào tạo người lao động cho doanh nghiệp là chủ trương lâu dài nên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh sẽ phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các doanh nghiệp để sau khi các sinh viên tốt nghiệp sẽ được các doanh nghiệp Nhật tuyển dụng . Về những kiến nghị thắc mắc của các doanh nghiệp Nhật Bản , đ/c chủ tịch đề nghị thời gian tới các ban, ngành của tỉnh Hà Nam tạo điều kiện thông thoáng tối đa về các thủ tục cho các doanh nghiệp. Tuyệt đối xử lý nghiêm những trường hợp gây khó khăn, thu chi phí ngoài quy định của UBND tỉnh. Đồng thời khi thanh kiểm tra các doanh nghiệp này phải có kế hoạch của UBND tỉnh  tránh tình trạng các phòng ban thuộc các sở kiểm tra chồng chéo gây khó khăn cho việc sản xuất phát triển của doanh nghiệp Nhật Bản.

DSC_0146.jpg
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam