0867.238.238

UBND tỉnh Hà Nam triển khai ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam và phổ biến Luật ban hành văn bản QPPL

05/11/2015 17:02
Sáng 5-11, UBND tỉnh tổ chức triển khai ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam và phổ biến Luật ban hành văn bản QPPL. Đ/c Bùi Quang Cẩm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

DSC_5645.jpg

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện lãnh đạo Sở Tư Pháp phổ biến một số nội dung cơ bản của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Theo đó, Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/07/2016, gồm 17 chương, 173 điều. Về cơ bản, Luật kế thừa bố cục của Luật năm 2008 nhưng có thêm một số điểm mới quan trọng là: Về khái niệm quy phạm pháp luật và văn bản quy phạm pháp luật; Về thẩm quyền, hình thức văn bản quy phạm pháp luật; Về quy trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Ngoài ra, Luật cũng quy định rõ về trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền và về các hành vi bị nghiêm cấm trong xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Đồng thời, Luật cũng bổ sung quy trình xây dựng chính sách và sửa đổi, bổ sung một số quy định về soạn thảo, thẩm định, thẩm tra, xem xét, thông qua văn bản pháp luật...

DSC_5649.jpg

Phát biểu tại hội nghị, Đồng chí Bùi Quang Cẩm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã nêu bật ý nghĩa và tầm quan trọng của Ngày pháp luật nước CHXHCN Việt Nam. Bên cạnh đó, Đồng chí cũng nhấn mạnh: một trong những yêu cầu của Ngày pháp luật năm nay là việc phổ biến Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Để ngày Pháp luật thực sự trở thành ngày hội sinh hoạt chính trị - pháp lý thường niên được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng, Đ/c đề nghị trong thời gian tới các cấp, ngành cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể như: Chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức triển khai theo đúng tinh thần của Luật phổ biến giáo dục pháp luật, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch của UBND tỉnh; Tiếp tục tham mưu, hoàn thiện hệ thống pháp luật và làm tốt công tác phổ biến pháp luật ở cơ quan, đơn vị, địa phương. Đồng thời, mỗi cán bộ, công chức, trước hết là người đứng đầu cần phát huy vai trò tiên phong gương mẫu, tự giác, chủ động tìm hiểu học tập và nâng cao nhận thưc hiểu biết về Hiến pháp, pháp luật gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Trần Lâm

 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam