0867.238.238

UBND tỉnh làm việc về công tác thuế.

25/09/2014 15:20
UBND tỉnh tổ chức hội nghị nghe Cục thuế tỉnh báo cáo tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong 3 năm từ 2011 đến 2013; kết quả thu ngân sách 8 tháng đầu năm, nhiệm vụ thu cả năm 2014. Đ/c Mai Tiến Dũng, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.
DSC_5922.jpg     
      
     Theo thống kê của ngành thuế, trong 3 năm qua, từ năm 2011 đến năm 2013, các doanh nghiệp trong KCN của tỉnh đã nộp ngân sách trên 399 tỷ đồng; các doanh nghiệp trong các cụm CN – TTCN nộp hơn 416 tỷ đồng; số nộp ngân sách của các doanh nghiệp ngoài khu, cụm CN – TTCN là hơn 2.695 tỷ đồng; thu từ các DN sản xuất xi măng là gần 428 tỷ đồng và các DN khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh trong 3 năm qua đã nộp vào ngân sách trên 1.139 tỷ đồng. Về kết quả thu ngân sách 8 tháng đầu năm 2014 mới chỉ đạt 57% dự toán TW giao, và bằng 52% dự toán địa phương. Trong số đó, có 5 chỉ tiêu thu đạt tỷ lệ tương ứng từ 75% dự toán, còn lại 8 chỉ tiêu thu chưa đạt tiến độ là thu cố định tại xã, thu công thương nghiệp dịch vụ ngoài quốc doanh, lệ phí trước bạ, thuế BVMT; thu từ DN có vốn đầu tư nước ngoài, DN nhà nước địa phương và DN nhà nước TW. Nguyên nhân khiến kết quả thu đạt thấp được ngành thuế xác định là do tình hình kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp; cùng với đó số nộp thuế của một số DN đóng góp ngân sách lớn như sữa không có số thu từ năm 2013 chuyển sang, trong khi giá bán sữa giảm, dẫn đến số thuế GTGT, thu nhập DN phải nộp giảm so với các năm. Theo phân tích của các địa biểu tại hội nghị, số thu ngân sách của các DN trong 3 năm qua chưa phản ánh đúng thực trạng hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN, vẫn còn để xảy ra tình trạng DN không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với nhà nước, nhất là trong lĩnh vực khai thác khoáng sản; các DN trong các khu, cụm CN – TTCN. Ý kiến của lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố cũng đã tập trung phân tích vào 5 nhóm thu thuế còn thấp, đó là doanh nghiệp nhà nước TW đóng trên địa bàn, doanh nghiệp nhà nước địa phương, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thuế quyền sử dụng đất và thuế đấu giá đất. Các ý kiến cũng cho thấy vẫn còn rất nhiều hạn chế trong công tác thuế, đó là: công tác quản lý nhà nước về thuế còn nhiều khiếm khuyết; sự phối hợp giữa ngành thuế với các ngành và các địa phương về công tác thuế còn thiếu chặt chẽ; việc kiểm soát hoạt động các các doanh nghiệp còn nhiều sơ hở; công tác thanh tra còn yếu, không kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về thuế; cùng với đó là ngành thuế chưa có giải pháp cương quyết để tận thu thuế và ý thức chấp hành pháp luật về thuế của nhiều doanh nghiệp còn hạn chế.

DSC_5961.jpg

     Những tồn tại, hạn chế trong công tác thuế trên cũng đã được đ/c Mai Tiến Dũng, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh đã thẳng thắn chỉ rõ trong phần phát biểu kết luận hội nghị. Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh thẳng thắn phê bình Cục thuế cùng một số sở, ban, ngành đã thiếu trách nhiệm để tình trạng này kéo dài, làm ảnh hưởng đến kết quả thu ngân sách 8 tháng đầu năm. Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho ngành thuế tập trung thực hiện mọi giải pháp hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách năm 2014. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến công tác phối hợp giữa ngành thuế với các ngành và các địa phương trong công tác quản lý nhà nước về thuế; tăng cường sự phối hợp giữa ngành thuế và Công an tỉnh trong xử lý các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật về thuế; Tập trung rà soát kỹ các đối tượng nộp thuế, kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp để quản lý nguồn thu; tăng cường trách nhiệm của thủ trưởng Cục thuế và lãnh đạo UBND các huyện, thành phố trong công tác thu hồi nợ đọng thuế. Bên cạnh đó ngành thuế và các địa phương cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động doanh nghiệp thực hiện các chính sách pháp luật thuế, gắn với thực hiện đầy đủ các chính sách ưu đãi, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp./.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam