0867.238.238

UBND tỉnh làm việc với đoàn giám sát liên ngành về việc chấp hành pháp luật về BHXH

06/10/2015 17:07
Chiều 6/10, UBND tỉnh Hà Nam đã có buổi làm việc với Đoàn giám sát liên ngành do Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Mai Đức Chính làm trưởng đoàn, giám sát việc chấp hành pháp luật về bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh.

DSC_0086.jpg
Đ/c Bùi Quang Cẩm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Thời gian qua, việc tổ chức triển khai thực hiện chính sách BHXH trên địa bàn tỉnh được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm. Công tác thông tin, tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật BHXH được triển khai sâu rộng. Qua đó nhận thức của cấp ủy, chính quyền, người lao động và người sử dụng lao động được nâng lên rõ rệt. Phần lớn các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn đã thực hiện các quy định của pháp luật về việc ký kết hợp đồng lao động, đăng ký sử dụng thang, bảng lương, kê khai, lập hồ sơ đăng ký tham gia BHXH cho người lao động, số người tham gia BHXH trong các doanh nghiệp tăng lên hàng năm. 9 tháng đầu năm 2015, số người tham gia BHXH, BHYT là hơn 517.000 người, tăng hơn 13.600 người so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, số người đang tham gia BHXH bắt buộc là gần 80.300 người, tăng hơn 6.900 người so với năm 2014. Số thu BHXH, BHYT, BHTN là 899 tỷ đồng, đạt 75% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Nợ BHXH, BHYT, BHTN là 54,2 tỷ đồng, giảm 1,9% so với cùng kỳ năm 2014.

DSC_0092.jpg
Đ/c Trương Công Khải, Phó Giám đốc Sở LĐ - TB & XH trình bày Báo cáo thực hiện pháp luật BHXH trên địa bàn tỉnh

Tuy nhiên, trong việc thực hiện pháp luật BHXH trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Số người tham gia BHXH bắt buộc và tự nguyện còn thấp; Vẫn còn tình trạng lợi dụng chính sách, giấy tờ để trục lợi quỹ BHXH, BHTN; Còn có doanh nghiệp chưa thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về BHXH. Trước những hạn chế trên, thông qua đoàn giám sát, tỉnh đã kiến nghị Bộ lao động – Thương binh và Xã hội tăng cường tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ làm công tác chuyên môn về lĩnh vực BHXH các tỉnh, thành phố; nâng mức xử phạt đối với những tập thể, cá nhân vi phạm Luật BHXH.

Tại buổi làm việc, đại diện đoàn giám sát liên ngành đã thông báo nhanh một số kết quả giám sát của đoàn tại 3 doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh. Kết quả cho thấy độ bao phủ BHXH ở các doanh nghiệp này khá tốt với hơn 92% lao động được đóng BHXH. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn còn nợ đọng gần 6,3 tỷ đồng tiền BHXH; mức đóng BHXH chỉ chiếm khoảng trên 60% thu nhập thực tế của người lao động; việc giải quyết chế độ cho người lao động ở các doanh nghiệp còn chậm so với quy định… Các thành viên trong đoàn cũng đưa ra một số thắc mắc như: tỉnh có nắm được số lao động thuộc diện bắt buộc đóng BHXH tại các doanh nghiệp trên địa bàn? Tình hình thu BHXH tại các doanh nghiệp mới thành lập? Lý do các doanh nghiệp không tham gia kịp thời BHXH cho người lao động? Tình hình khởi kiện doanh nghiệp ra tòa vì nợ đóng BHXH; việc chấp hành quyết định xử phạt của doanh nghiệp, đơn vị vi phạm Luật BHXH... Các thắc mắc của đoàn đã được lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo các sở ngành liên quan của tỉnh giải đáp, làm rõ.

DSC_0082.jpg

DSC_0076.jpg
Đ/c Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp của các sở, ngành liên quan của tỉnh trong thực hiện chính sách pháp luật về BHXH. Đồng thời chỉ ra một số tồn tại, hạn chế như: công tác tuyên truyền về chính sách BHXH chưa sâu; việc nắm bắt các doanh nghiệp, đối tượng thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc chưa tốt; công tác thanh kiểm tra, xử lý vi phạm BHXH còn ít; sự phối hợp giữa các ngành chưa đồng bộ. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới tỉnh cần phát huy những kết quả đã làm được, khắc phục những tồn tại hạn chế để thực hiện tốt nhất chính sách pháp luật về BHXH trên địa bàn. Về những kiến nghị của tỉnh, đoàn  sẽ tổng hợp để chuyển đến các bộ, ngành trung ương xem xét, giải quyết.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam