0867.238.238

UBND tỉnh làm việc với Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và Công ty CP chăn nuôi Bình Hà

06/11/2015 15:13
Sáng ngày 6/11/2015, UBND tỉnh Hà Nam đã có buổi làm việc với đoàn cán bộ của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và Công ty CP chăn nuôi Bình Hà đến khảo sát, đánh giá địa điểm dự kiến triển khai chăn nuôi bò sữa, bò thịt trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Sở NN & PTNT Hà Nam, tính đến ngày 5/11/2015, toàn tỉnh có 204 hộ chăn nuôi bò sữa với tổng đàn bò là 1.638 con (chưa tính đàn bò 122 con của Công ty TNHH Friesland Campina Hà Nam và 212 con bò sữa mới nhập khẩu từ Australia đang nuôi tân đáo chờ giao cho các hộ chăn nuôi). Mục tiêu đến hết năm 2015, tổng đàn bò sữa của tỉnh đạt 3.000 con và đến năm 2020 đạt 15.000 con. Đối với bò thịt, hiện nay toàn tỉnh có khoảng 13.000 hộ nuôi với tổng đàn bò hơn 28.800 con. Các hộ nuôi bò chủ yếu là chăn nuôi nông hộ, chăn thả tự nhiên.

Để phát triển đàn bò sữa, bò thịt của tỉnh, tại huyện Duy Tiên, ngoài quy hoạch chăn nuôi bò sữa đã có tại các xã Mộc Bắc, Chuyên Ngoại, Trác Văn, dự kiến bổ sung thêm 3 khu (khu 1: liền kề các xã Đọi Sơn, Tiên Phong, Châu Sơn; 2 khu còn lại tại xã Châu Giang) đều là đất trồng màu ven sông Châu và sông Duy Tiên. Huyện Lý Nhân, ngoài quy hoạch chăn nuôi đã có tại các xã Nguyên Lý, Nhân Bình, Chân Lý, Nhân Đạo, Xuân Khê, dự kiến bổ sung thêm 205 ha diện tích liền kề nhau tại 2 xã Nhân đạo và Chân Lý (đất bãi bồi sông Hồng). Đối với huyện Thanh Liêm, bên cạnh quy hoạch chăn nuôi bò sữa đã có tại 2 xã Liêm túc và Thanh Nghị, dự kiến bổ sung thêm 138 ha đất trồng màu phía đông sông Đáy, thuộc địa bàn các xã Thanh Thủy, Thanh Nghị, Thanh Tân và Thanh Hải. Tổng diện tích quy hoạch nuôi bò sữa toàn tỉnh là hơn 162 ha; nuôi bò thịt là 398 ha.

IMG_8334.jpg
Đại diện lãnh đạo tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cho biết: bên cạnh việc đầu tư sản xuất cao su, cọ giầu, mía đường, hiện nay Tập đoàn đang tập trung đầu tư phát triển chăn nuôi bò sữa, bò thịt. Nhận thấy Hà Nam là địa phương có chính sách hỗ trợ đầu tư và điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển chăn nuôi nên Tập đoàn lựa chọn Hà Nam là nơi đầu tư dự án chăn nuôi bò sữa, bò thịt. Với nhu cầu cần khoảng 500 ha đất để thực hiện dự án nên cán bộ Tập đoàn rất mong muốn được nghiên cứu, khảo sát cụ thể hơn về quy hoạch, địa hình, thủy văn và các vấn đề liên quan đến việc thuê đất làm cơ sở cho các bước làm việc tiếp theo.

IMG_8351.jpg
Đ/c Trương Minh Hiến, Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Hoan nghênh Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và Công ty CP chăn nuôi Bình Hà đã về khảo sát, đánh giá địa điểm dự kiến triển khai chăn nuôi bò sữa, bò thịt tại Hà Nam, đồng chí Trương Minh Hiến, Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Công nghiệp hóa nông nghiệp là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh trong giai đoạn 2015 – 2020. Trong đó, phát triển chăn nuôi bò sữa, bò thịt là hướng phát triển tập trung. Để thực hiện mục tiêu trên, tỉnh Hà Nam có rất nhiều ưu đãi đối với các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Tỉnh cũng đang chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện tích tụ ruộng đất để hình thành các cánh đồng lớn nhằm giới thiệu cho doanh nghiệp nghiên cứu đầu tư. Tỉnh sẽ đáp ứng nhu cầu và tạo điều kiện thuận lợi nhất để Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai triển khai dự án phát triển chăn nuôi bò sữa, bò thịt. Đồng chí gợi ý, khu vực đất bãi ven sông Hồng (phần diện tích liền kề giữa 2 xã Nhân Đạo và Chân Lý, huyện Lý Nhân) rất thích hợp để Tập đoàn chọn làm nơi xây dựng trang trại chăn nuôi bò. Còn đối với vùng trồng cỏ, có thể triển khai trên diện tích đất trồng lúa ở các khu vực lân cận.

Ngay sau buổi làm việc các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở ngành, địa phương liên quan và đoàn cán bộ của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, Công ty CP chăn nuôi Bình Hà đã tiến hành khảo sát thực địa tại khu vực bãi bồi sông Hồng trên địa bàn 2 xã Nhân Đạo và Chân Lý, huyện Lý Nhân.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam